Saturday, 03/02/2018 - 12:31:15

Chỗ đậu xe màu hồng rộng dành phụ nữ bị phê là kỳ thị giới tínhCHIẾT GIANG – Một số ô đậu xe chỉ dành cho nữ giới, được đánh dấu bằng một biểu tượng giày cao gót của phụ nữ ở miền đông Trung Quốc, đã bị chỉ trích dữ dội trên truyền thông xã hội Trung Quốc là kỳ thị phái tính.

Những ô đậu xe gây tranh cãi tại các trạm dịch vụ Jiande và Tonglu trong tỉnh Chiết Giang đều rộng 3.2 mét, tức gấp 1.5 lần kích thước của những ô đậu xe “bình thường.”

Những ô ấy là mới trong hàng loạt số lượng ô đậu xe rộng quá cỡ được vẽ dành riêng cho nữ tài xế tại các bãi đậu xe trên toàn Trung Hoa, từ những khu thương xá tại Trùng Khánh ở miền tây nam, cho tới tỉnh Hà Bắc ở miền bắc.

Mục đích của những khoảnh đậu xe đó đã gây tranh cãi sôi nổi trên Sina Weibo, trang web truyền thông xã hội Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng nói rằng những chỗ đậu đó củng cố một thành kiến rằng phụ nữ đều lái xe dở, cần ô rộng để đâu xe dễ dàng hơn. Trong khi đó những người khác nói rằng đây là một cách thức quan tâm đến người lái xe.

Bà Fang Hongying, quản đốc khu vực dịch vụ xa lộ Jiande, mới đây nói với Tân Hoa Xã rằng các năng khiếu lái xe chỉ là một phần lý do đằng sau những ô đậu xe dành riêng cho nữ giới, bắt đầu được dùng trong tháng Mười năm ngoái.

Bà nói, “Các chỗ đậu xe của phụ nữ đều gần với những lối ra vào và các hệ thống theo dõi. Điều này tạo thuận tiện hơn cho các phụ nữ lái xe nghỉ giải lao hoặc đi mua sắm trong tòa nhà chính, và an toàn hơn nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.”

Một cuộc khảo sát được thực hiện trên Sina Weibo cho thấy rằng trong số 1,700 người được hỏi, có 63 phần trăm cho rằng việc chỉ định những ô đậu xe dành cho phái nữ là một ý tưởng hay.

Thế nhưng cũng có nhiều người nhanh chóng gọi những chỗ đậu xe ấy là kỳ thị giới tính, và họ lớn tiếng bênh vực khả năng lái xe của phụ nữ.

Một người tên là Nanya-bianfu viết, “Đó là một việc trắng trơn kỳ thị phụ nữ. Điều này đối xử với những phụ nữ lái xe như là những kẻ khờ. Phụ nữ có thể làm bất cứ điều gì đàn ông có thể làm được.”
Wangyou-xiaogao-derichang, một người dùng khác, nói rằng những chỗ đặc biệt nên được đổi thành “ô đậu xe cho người mới tập lái.”
Họ viết, “Những chỗ đậu xe dành cho nữ giới chỉ là một hình thức cho thấy các phụ nữ lái xe không có năng khiếu.”
SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising