Friday, 19/10/2018 - 08:12:19

Chính phủ muốn các hãng thuốc phải tiết lộ giá thuốc được quảng cáo trên truyền hình


(Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Các viên chức y tế liên bang đã đề nghị chính phủ hãy đưa ra những quy định bắt buộc các hãng sản xuất được phẩm phải tiết lộ giá niêm yết của các loại thuốc gây tốn kém hơn $35 một tháng, trong những quảng cáo chiếu trên đài truyền hình.

Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar loan báo kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến bất cứ loại thuốc nào được cung cấp thông qua các chương trình Medicare hoặc Medicaid.

Các công ty dược phẩm hiện nay đang bắt buộc phải tiết lộ những tác dụng phụ quan trọng mà một loại thuốc có thể có.

Ông Azar nói, “Các bệnh nhân xứng đáng được biết một loại thuốc nào đó có thể phải tốn bao nhiêu, khi họ được cho biết về những lợi ích và rủi ro mà thứ thuốc đó có thể có. Họ xứng đáng được biết công ty dược phẩm đó có đẩy giá thuốc lên tới những mức độ lạm dụng hay không. Và họ xứng đáng được biết điều này, mỗi khi họ thấy một loại thuốc được quảng cáo cho họ trên truyền hình.”

Vào ngày thứ Hai, Hiệp Hội Nghiên Cứu Và Sản Xuất Dược Phẩm PhRMA nói rằng các nhà sản xuất thuốc sẽ tự nguyện tiết lộ giá niêm yết và những khoản đồng thanh toán của những thứ thuốc mà họ quảng cáo trên truyền hình, trên một trang web mới bắt đầu vào mùa xuân.

Thế nhưng các viên chức liên bang và những người chỉ trích khác nói rằng kế hoạch của PhRMA đã không đi xa đủ mức.

Nhóm Campaign for Sustainable Rx Pricing gọi kế hoạch PhRMA là “một trò đùa hoàn toàn.”
Nhóm vận động này tích cực hơn nhiều về kế hoạch của liên bang.

Trong một văn bản nhóm này nói, “Chính phủ Trump đã đạt được tiến bộ thực sự nhằm bảo đảm rằng những người tiêu thụ có thông tin, mà họ cần để đưa ra những quyết định chăm sóc y tế tốt nhất cho họ.”
David Mitchell, người sáng lập nhóm vận động phi lợi nhuận Patients for Affordable Drugs, nói rằng ngay cả việc đưa giá niêm yết lên các mục quảng cáo đó - hơn là trên một trang web riêng rẽ - sẽ không giảm bớt giá thuốc.

PhRMA cho biết, một cuộc khảo sát cho thấy rằng giới tiêu thụ muốn biết thêm thông tin về giá thuốc. Mitchell, người bị chứng u tủy, bác bỏ kết quả đó.

Mitchell nói, “Họ đã không đặt câu hỏi đúng, đó là 'Bạn muốn biết thêm thông tin về giá thuốc, hay là bạn muốn giảm giá thuốc? Đó là vì PhRMA không muốn câu trả lời ấy.”

PhRMA cho biết họ đang làm việc với các nhóm đại diện cho giới tiêu thụ, các bệnh nhân, dược sĩ và nhà cung cấp, để phát triển trang web mới về tính cách minh bạch về giá thuốc.
Trong số những nhóm đó, có Liên Minh Quốc Gia Về Bệnh Tâm Thần, Hiệp Hội Dược Sĩ Cộng Đồng Quốc Gia, và Hiệp Hội Y Khoa Quốc Gia đại diện cho các bác sĩ người Mỹ gốc Phi Châu và các bệnh nhân của họ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising