Thursday, 20/09/2018 - 11:52:05

Chìm phà ở hồ lớn nhất Phi Châu

TANZANIA – Ít nhất 44 người đã chết sau khi một chiếc phà chở hàng trăm hành khách bị lật trên hồ Victoria vào thứ Năm. Vụ tai nạn xảy ra ở giữa 2 hòn đảo trên hồ Victoria, hồ lớn nhất ở châu Phi, nằm giữa biên giới các nước Tanzania, Uganda, và Kenya. Số lượng hành khách chính xác trên phà hiện chưa được rõ, vì chiếc phà chở quá tải.
Một số nguồn tin nói rằng chiếc phà chở từ 400 đến 500 hành khách. Đến tối thứ Năm, chỉ mới có 37 người được cứu, trong khi chiến dịch cứu nạn phải tạm đình chỉ vì tầm nhìn quá kém. Các thảm họa tàu thuyền rất thường xảy ra tại Tanzania, nơi các chiếc phà thường xuyên chở nhiều hơn trọng tải cho phép.
Vào năm 2011, ít nhất 200 người đã chết sau khi một chiếc phà quá tải bị chìm ở gần đảo Zanzibar trên Ấn Độ Dương. Chiếc phà này chỉ có sức chứa 620 hành khách, nhưng lại chở đến hơn 1,000 người.

Nhật: Abe giữ chức thủ tướng lâu nhất
TOKYO - Thủ Tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử trong nội bộ đảng cầm quyền, đứng trước cơ hội trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất lịch sử Nhật Bản. Trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân Chủ Tự Do (LDP) ngày thứ Năm, Thủ Tướng Abe đã dễ dàng đánh bại đối thủ duy nhất là cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Shigeru Ishida với tỷ lệ phiếu 553 trên 807 phiếu, tiếp tục giữ ghế lãnh đạo đảng cầm quyền.
Nhiệm kỳ thứ 3 của ông Abe với cương vị chủ tịch đảng LDP sẽ kết thúc vào tháng 8, 2021. Sự kiện này đồng thời mở đường để chính trị gia 63 tuổi có thêm ít nhất là 3 năm nữa để điều khiển nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất lịch sử Nhật Bản. Chiến thắng này cũng mở ra cơ hội để thủ tướng Nhật Bản theo đuổi tham vọng thay đổi hiến pháp hòa bình được ban hành sau Đệ Nhị Thế Chiến, chính thức công nhận quân đội Nhật Bản.
Thủ Tướng Abe dự kiến sẽ có nhiều thay đổi trong nội các Nhật Bản vào những tuần tới đây, sớm nhất là đầu tháng 10. Chưa rõ liệu ông Abe sẽ quyết định như thế nào đối với tương lai của Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Tài Chính Taro Aso, vốn là đồng minh lâu năm trên chính trường. Ông Aso trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận Nhật Bản trong những tháng đầu năm 2018, sau khi Bộ Tài Chính bị phát hiện đã che giấu các hồ sơ liên quan đến việc bán đất công với giá thấp cho một tổ chức giáo dục có nhiều liên hệ chính trị.

Mã Lai Á: Cựu thủ tướng không nhận tội
KUALA LUMPUR - Cựu Thủ Tướng Najib Razak hôm thứ Năm đã tuyên bố không nhận tội đối với 21 cáo trạng rửa tiền và 4 cáo trạng lạm dụng quyền lực. Đây cũng là số lượng cáo trạng nhiều nhất nhắm vào ông Najib cho đến nay. Các tội danh mới của ông Najib được tuyên bố tại tòa án Kuala Lumpur, có liên quan đến việc $681 triệu Mỹ kim được chuyển vào trương mục cá nhân của ông. Số tiền này được cho là lấy từ Quỹ phát triển quốc gia 1MDB, một tổ chức thuộc quản lý của chính phủ, và từng mắc nợ tới $12 tỷ Mỹ kim ở giai đoạn đỉnh điểm.
Vào năm 2015, truyền thông Hoa Kỳ đưa tin rằng $681 triệu Mỹ kim đã được chuyển vào trương mục ngân hàng cá nhân của ông Najib. Vị cựu thủ tướng khi đó tuyên bố ông không làm gì sai trái, và nói rằng số tiền này là tiền tài trợ từ một gia đình hoàng tộc Saudi, không đến từ quỹ 1MDB. Theo nhà chức trách Malaysia, 21 tội rửa tiền của ông Najib bao gồm 9 tội nhận tiền bất hợp pháp, 5 tội sử dụng tiền bất hợp pháp, và 7 tội về việc chuyển tiền bất hợp pháp đến các tổ chức khác nhau. Mức tiền tại ngoại của ông Najib là $845,000 Mỹ kim, và phải được nộp đầy đủ trong thời gian từ nay đến ngày 28 tháng 9.
Với các cáo trạng rửa tiền, ông Najib sẽ đối mặt với án tù tối đa là 15 năm, và số tiền phạt cao gấp 5 lần giá trị của các hành động phạm tội của ông. Với các tội lạm dụng quyền lực, ông Najib có thể bị phạt tù tối đa 20 năm, và tiền phạt cao gấp 5 lần giá trị tài sản tham nhũng. Tính đến nay, cựu Thủ Tướng Najib, 65 tuổi, đã bị truy tố tổng cộng 32 tội danh, nhưng ông luôn khẳng định mình vô tội.

EU công bố kế hoạch đầu tư vào hạ tầng Á Châu
BRUSSELS - Tổ chức Liên Âu hôm thứ Tư đã công bố kế hoạch đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng tại châu Á, với mục tiêu tập trung vào việc phát triển bền vững và đầu tư đúng quy định, vốn là những điểm còn thiếu của Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Lượng đầu tư của EU vào châu Á có thể tăng gấp 4 lần trong kế hoạch ngân sách kế tiếp của tổ chức này, nhằm củng cố sự hiện diện của Liên Âu tại khu vực, nơi đang cần đến $1.5 ngàn tỷ Mỹ kim cho đầu tư hạ tầng mỗi năm. EU không cho biết liệu có phải tổ chức này đang cạnh tranh với Trung Quốc hay không, nhưng nói rằng kế hoạch đầu tư là cần thiết vì nhiều thế lực khác trên thế giới cũng đang có chiến lược riêng của họ.
Kế hoạch của EU sẽ tập trung vào việc mở rộng Mạng lưới giao thông xuyên châu Âu, vốn trải dài khắp Đông Âu, vùng Caucasus, đến châu Á, thông qua việc kết hợp các tuyến đường xe lửa, đường biển, và hệ thống đường thủy nội địa. EU cũng sẽ đàm phán các thỏa thuận vận chuyển hàng không với các nước Đông Nam Á, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ, và Qatar. Các dự án năng lượng, cùng việc trao đổi văn hóa, giáo dục, cũng sẽ gia tăng giữa châu Âu và châu Á. Giới quan sát cho rằng, kế hoạch của EU sẽ đối đầu với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, một dự án được Chủ Tịch Tập Cận Bình khởi xướng năm 2013, định đầu tư hơn $80 tỷ Mỹ kim vào mạng lưới hạ tầng kết nối hơn 60 quốc gia từ châu Á đến châu Phi. Cả Hoa Kỳ và châu Âu đều cho rằng, các dự án của Trung Quốc là không minh bạch và chỉ có lợi cho các hãng Trung Quốc thay vì người địa phương, đồng thời cũng gây thiệt hại đáng kể cho môi trường.

Moon cho biết Kim muốn gặp Trump lần 2
SEOUL - Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm thứ Năm cho biết, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un muốn được gặp Tổng Thống Donald Trump một lần nữa để thảo luận về việc đẩy nhanh quá trình giải trừ hạt nhân. Tổng Thống Moon, người vừa trở về Seoul sau chuyến công du 3 ngày đến Bình Nhưỡng, nói rằng ông sẽ chuyển các thông điệp của ông Kim đến Hoa Kỳ và chính phủ Trump. Ông Moon dự kiến sẽ gặp Tổng Thống Trump tại New York vào tuần tới, khi cả hai tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại đây.
Theo lời Tổng Thống Moon, nhằm đẩy nhanh quá trình giải trừ hạt nhân, ông Kim nói ông muốn Ngoại Trưởng Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng để sắp xếp một cuộc họp khác với Tổng Thống Trump vào thời điểm sớm nhất có thể. Ngoài ra, ông Kim thêm rằng, việc chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 sẽ thúc đẩy miền Bắc từ bỏ các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn, mở đường cho việc ký kết hiệp ước hòa bình. Hội nghị liên Triều vừa kết thúc vào thứ Tư là lần gặp gỡ thứ 3 giữa các lãnh đạo hai miền nam bắc Hàn, và cũng là cuộc họp đầu tiên diễn ra bên ngoài vùng phi quân sự.
Ông Kim đã từng hứa sẽ giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên trong 2 hội nghị trước đây với Tổng Thống Moon và trong hội nghị ở Singapore với Tổng Thống Trump. Tuy nhiên, các lời hứa này rất chung chung và các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về cách thực hiện lời hứa này hiện đang bế tắc. Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Hàn phải có hành động cụ thể, như đóng cửa hoàn toàn các cơ sở hạt nhân và hỏa tiễn, trước khi đồng ý với các yêu cầu chính của Bình Nhưỡng, bao gồm việc giảm bớt lệnh cấm vận quốc tế và chính thức kết thúc cuộc chiến Triều Tiên.

Hòa Lan: 4 trẻ em thiệt mạng vì xe lửa
OSS – Vào sáng thứ Năm, 4 trẻ em đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng, sau khi một đoàn xe lửa tông trúng một chiếc xe đạp thùng (còn gọi là xe đạp chở hàng – cargo bike) tại miền đông Hà Lan. Cảnh sát cho biết tai nạn xảy ra trên tuyến đường sắt ở thị trấn Oss, cách thủ đô Amsterdam 100 cây số về phía đông nam. Đây là tuyến đường sắt băng qua thị trấn. Tại các điểm giao cắt với đường bộ đều có đèn báo và các hàng rào sơn màu đỏ và trắng, để giữ cho người đi bộ tránh khỏi đường ray khi tàu vượt qua.
Cảnh sát cho biết, chiếc xe đạp thùng thuộc về một cơ sở giữ trẻ, và vụ tai nạn xảy ra khi nhân viên của cơ sở này đang chở một nhóm trẻ em đến trường. Cảnh sát đang điều tra để xác định nguyên nhân tai nạn. Hai nạn nhân bị thương nặng đã được đưa đến bệnh viện địa phương. Xe đạp thùng là loại xe có một thùng gỗ lớn nằm phía trước người lái, chủ yếu được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, nhưng cũng thường được các bậc cha mẹ tại Hòa Lan dùng để chở trẻ nhỏ. Hãng đường sắt ProRail cho biết nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

Giám mục Ấn Độ bị cáo buộc cưỡng hiếp nữ tu
ẤN ĐỘ – Trong bức thư gửi truyền thông hôm thứ Năm, Hồng Y Oswald Gracias, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Công giáo Ấn Độ, cho biết Tòa Thánh Vatican đã chấp thuận đề nghị tạm dừng công việc của Giám Mục Franco Mulakkal. Quyết định được đưa ra sau khi Giám Mục Mulakkal bị cảnh sát bang Kerala, phía nam Ấn Độ, thẩm vấn lần hai vì cáo buộc cưỡng hiếp nữ tu. Một nữ tu tố cáo ông Mullackal đã cưỡng hiếp cô 13 lần trong giai đoạn 2014-2016. Cảnh sát nhận được đơn tố cáo từ cuối tháng 6 nhưng không mở cuộc điều tra, cho đến khi 5 nữ tu và hàng chục người ủng hộ tổ chức biểu tình ở thủ phủ Thiruvananthapuram của bang Kerala để gây áp lực với nhà chức trách.
Trong lá đơn bị rò rỉ trên truyền thông, nữ tu tố cáo Giám Mục Mullakkal "sử dụng quyền lực chính trị và tiền bạc để ém nhẹm sự việc.” Cô cũng đã báo cáo sự việc với đại diện tòa thánh Vatican ở Ấn Độ. Ông Mullackal bác bỏ cáo buộc, gọi đây là âm mưu của những người chống lại nhà thờ. Vị giám mục khẳng định ông không phạm tội và muốn bảo vệ danh tiếng của bản thân. Ông Mullakkal hôm 16 tháng 9 đã gởi thư lên tòa thánh Vatican, đề nghị tạm dừng chức vụ, giữa lúc ngày càng có nhiều cuộc biểu tình kêu gọi bắt giữ ông ở Ấn Độ.
Bang Kerala là nơi có số tín đồ Công giáo đông nhất Ấn Độ. Hồi tháng 7, cảnh sát bang đã bắt 2 linh mục vì cáo buộc cưỡng hiếp và tống tiền một phụ nữ suốt hơn 20 năm. Cáo buộc đối với Giám Mục Mullackal được đưa ra trong bối cảnh giáo hội Công giáo đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới, liên quan đến việc các linh mục lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Thái Lan chấn động vì bé 4 tuổi bị cưỡng hiếp
CHONBURI – Một bé gái 4 tuổi đã bị 3 nam sinh khống chế và cưỡng hiếp tập thể trong nhà vệ sinh của trường học ở miền đông Thái Lan. Vụ tấn công tình dục gây chấn động xảy ra tại một trường tiểu học ở huyện Bang Lamung, tỉnh Chonburi, đông Thái Lan. Bé gái 4 tuổi bị ba nam sinh 15 đến 18 tuổi khống chế và cưỡng hiếp trong nhà vệ sinh. Mẹ nạn nhân, 41 tuổi, đã mở một cuộc họp báo để công bố thông tin chi tiết sự việc xảy ra với con gái mình. Ngày 4 tháng 9, các giáo viên trong trường gọi điện cho cô, thông báo rằng họ phát hiện máu trong đồ lót của con gái cô. Bé gái kể với mẹ rằng khi em vào nhà vệ sinh ở phía sau trường thì những kẻ tấn công xuất hiện. Hai kẻ khống chế nạn nhân để kẻ thứ ba cưỡng hiếp. Các bác sĩ sau đó cũng xác nhận đứa trẻ đã bị tấn công tình dục.
Người mẹ cho biết bé gái bị tổn thương cả về thể chất lẫn tâm lý, luôn sợ hãi tất cả những người khác giới, bao gồm cả cha của bé. Cô giáo chủ nhiệm lớp nạn nhân đã bị sa thải. Truyền thông Thái Lan cho biết, một trong 3 kẻ tấn công có mang theo dao. Ba nam sinh đã bị cảnh sát thẩm vấn và giam giữ tại một cơ sở giam giữ trẻ vị thành niên. Cảnh sát Thái Lan đang tiếp tục điều tra sự việc. Nữ chính trị gia Thái Lan Paveena Hongsakul kêu gọi các trường học nên gắn camera giám sát trong nhà vệ sinh và tăng thêm nhân viên bảo vệ. Bà cũng đề nghị xem xét lại vị trí đặt nhà vệ sinh trong khuôn viên trường học để đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra với học sinh.

Sàn tiền ảo Nhật bị trộm gần $60 triệu
TOKYO – Sàn giao dịch tiền ảo Zaif, thuộc hãng Tech Bureau của Nhật, vừa thông báo bị đánh cắp Bitcoin, Monacoin và Bitcoin Cash với tổng giá trị 6.7 tỷ yen ($59.67 triệu Mỹ kim). Trong đó, 2.2 tỷ yen là tiền của riêng công ty, còn lại là tài sản của khách hàng. Số tiền ảo này bị trộm từ “ví nóng” của Tech Bureau. Đây là loại ví có kết nối Internet, được giới chuyên gia đánh giá dễ bị xâm nhập hơn “ví lạnh” - không được kết nối. Tech Bureau cho biết sàn này đã bị xâm nhập trong 2 tiếng vào ngày 14 tháng 9. Họ phát hiện vấn đề tại máy chủ vào ngày 17 tháng 9 và đã thông báo với nhà chức trách Nhật Bản. Năm nay, hãng Tech Bureau đã hai lần bị yêu cầu phải cải thiện việc kinh doanh.
Sau vụ đánh cắp, Tech Bureau cũng thông báo đã đạt thỏa thuận bán số cổ phần lớn cho Fisco với giá 5 tỷ yen. Số tiền này sẽ được dùng để thay thế số tiền ảo khách hàng bị mất. Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản FSA sẽ kiểm tra khẩn cấp việc quản lý tài sản khách hàng của các sàn tiền ảo sau sự việc này. Các sàn giao dịch Nhật đã chịu sự giám sát chặt của chính quyền sau khi sàn Coincheck bị mất tới $530 triệu Mỹ kim tiền ảo hồi tháng 1. Coincheck sau đó đã được một hãng khác mua lại.
Năm ngoái, Nhật trở thành quốc gia đầu tiên giám sát các sàn tiền ảo, do nước này khuyến khích đổi mới công nghệ mà vẫn bảo đảm quyền lợi người dùng. Các sàn phải ghi danh với FSA và cung cấp các thông tin cần thiết. FSA tuần trước cho biết hơn 160 tổ chức đã tỏ ý muốn lập sàn giao dịch tiền ảo. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa cấp giấy phép mới kể từ tháng 12 năm ngoái.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising