Saturday, 10/11/2018 - 07:35:30

Cháy rừng tại hai miền nam-bắc California


Một công tác đau buồn
Các nhân viên công lực thuộc hai sở cảnh sát hạt Yuba và Butte đang khiêng một thi hài ra ngoài khu vực bị thiêu hủy trong trận cháy Camp Fire ngày thứ Bảy, 10 tháng 11, 2018 tại thị trấn Paradise, Bắc California. Lửa đã lan tràn mau chóng vì có gió lớn và độ ẩm rất thấp trong mấy ngày qua, đốt cháy đen hơn 100,000 mẫu acre mà trong đó có hơn 6,700 ngôi nhà. (Justin Sullivan/Getty Images)

Woolsey Fire chưa được khống chế, thị trấn Paradise gần như bị hủy hoàn toàn, 23 người thiệt mạng, 100 người mất tích


THOUSAND OAKS - Vào ngày thứ Bảy, đám cháy Woolsey Fire tiếp tục hoành hành ở các quận hạt Los Angeles và Ventura, tăng gấp đôi diện tích trong đêm lên tới hơn 70,000 mẫu acre, và hiện chưa bị khống chế. Khoảng 250,000 cư dân tại cả hai quận hạt đã được di tản, và con số này sẽ còn tăng nữa. Một đợt gió Santa Ana nữa sẽ quay lại vào sáng Chủ Nhật, và thời tiết khô hanh dễ cháy sẽ kéo dài tới thứ Ba.

Trong khi đó, một cuộc điều tra đang diễn ra tại Malibu, sau khi Sở cảnh sát L.A. County phát giác hai trường hợp thiệt mạng có thể có liên quan đến đám cháy. Các thi thể được tìm thấy vào khoảng 5 giờ chiều thứ Sáu, trên đường Mulholland. Không có trường hợp bị thương nào khác được báo cáo.

Tại Ventura County, cảnh sát đã bắt giữ hai nghi can vì tội hôi của trong khu vực di tản. Danh tính hai kẻ này không được công bố. Trong khi đó, tại Los Angeles County, hơn 200 cảnh sát đã được điều động để bảo vệ khu vực di tản.


Lửa đang tiến về khu vực trại Salvation Army trong Công Viên Tiểu Bang Malibu Creek State Park ngày thứ Bảy, gần Malibu, Nam California. Trận cháy được gọi là Woolsey Fire này đã đốt cháy đen hơn 70,000 mẫu acre và đã tiến tới bờ biển Thái Bình Dương, trong lúc lửa còn lan rộng đến những khu vực chung quanh. (David McNew/Getty Images)

Vào trưa thứ Bảy, hãng SoCal Edison thông báo 13,700 khách hàng đã bị mất điện. Woolsey Fire đã vượt qua xa lộ 101 ở Ventura County và hiện đang hướng về phía biển. Tính đến tối thứ Sáu, khoảng 150 ngôi nhà đã bị Woolsey Fire thiêu hủy.

Thống Đốc đắc cử Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Los Angeles County và Ventura County, do đám cháy Woolsey Fire và đám cháy Hill Fire ở lân cận. Tổng Thống Donald Trump cũng phê chuẩn tuyên bố tình trạng khẩn cấp của tiểu bang.

Tại miền bắc California, có ít nhất 23 người đã chết trong đám cháy Camp Fire, và gần như toàn bộ thị trấn nông thôn Paradise đã bị thiêu rụi. Bảy trong số các nạn nhân thiệt mạng được tìm thấy trong hoặc gần các chiếc xe bị thiêu cháy, 16 thi thể khác được tìm thấy bên trong hoặc ngoài các ngôi nhà. Tính đến tối thứ Sáu, nhân viên cứu nạn đã nhận ít nhất 588 cuộc điện thoại nhờ giúp đỡ. Nhà chức trách cho biết có tới 100 người đang mất tích tại Paradise.

Vào sáng thứ Bảy, Camp Fire đã lan rộng 100,000 acre tại Butte County và được khống chế 20%. Khoảng 3,223 nhân viên cứu hỏa đang làm việc tại hiện trường, và ít nhất 3 nhân viên đã bị thương. Nhà chức trách ước tính hơn 6,700 kiến trúc các loại đã bị thiêu hủy, khiến Camp Fire trở thành đám cháy gây thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử hiện đại của California.

Khoảng 52,000 người đã phải di tản, là cư dân của các thành phố Pulga, Concow, Magalia, Stirling City, và toàn bộ thị trấn Paradise. Thống Đốc đắc cử Gavin Newsom cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Butte County vì Camp Fire.

Trong khi đó, vào sáng thứ Bảy, Tổng Thống Donald Trump đã dọa cắt ngân sách đối với California, vì cho rằng tiểu bang quản lý rừng không hiệu quả. "Không có lý do gì để những vụ cháy rừng lớn, chết chóc và tốn kém lại xảy ra ở California, ngoại trừ việc quản lý rừng quá yếu kém,” Tổng Thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter. "Hàng tỷ Mỹ kim được chi mỗi năm nhưng vẫn có quá nhiều người chết. Tất cả là do việc quản lý rừng quá tồi tệ. Hãy sửa chữa ngay bây giờ, nếu không liên bang sẽ không chi trả thêm nữa.”
Hiệp hội nhân viên cứu hỏa chuyên nghiệp California đã đáp trả, cáo buộc ông Trump đã đưa ra những lời tấn công chính trị “đáng xấu hổ,” trong lúc lực lượng cứu hỏa đang phải làm việc liên tục để đối phó với các đám cháy trên toàn tiểu bang.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp