Tuesday, 08/10/2019 - 06:57:45

Cập nhật về "tình hình chiến sự" vụ điều tra truất phế Trump


Nhớ giữ kín chuyện này nha! Bộ Trưởng Năng Lượng Rick Perry (bên phải) đang trò chuyện với Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Âu Châu Gordon Sondland trong một hội nghị ở Bỉ Quốc hồi đầu tháng Năm 2019. Cả hai ông đều có dính líu đến vụ Trump và Ukraine mà Hạ Viện đang điều tra. (Getty Images)HOA THỊNH ĐỐN - Cuộc chiến giữa Tòa Bạch Ốc và Hạ Viện Hoa Kỳ vẫn đang tiếp diễn ác liệt, với Hạ Viện đẩy mạnh cuộc điều tra truất phế Tổng Thống Donald Trump, và Tòa Bạch Ốc chống cự lại bằng mọi cách trong ngày thứ Ba.
Một nguồn tin từ đội luật sư của Tổng Thống nói với đài CNN đêm thứ Ba, “Tất cả mọi biện pháp đối phó đều được xem xét.” Nguồn tin này nói rằng đội luật sư đang chuẩn bị để đưa cuộc chiến đến tận các tòa án cao cấp nhất.

Tuy không dùng chữ “chiến tranh” trong cuộc đối đầu giữa Tòa Bạch Ốc với Dân Chủ Hạ Viện, nguồn tin của CNN nói rằng Tòa Bạch Ốc đang “gia tăng giao tranh” với phía Hạ Viện.
Trong ngày thứ Ba, Tòa Bạch Ốc đã gởi một lá thư đến Dân Chủ Hạ Viện với lời lẽ sắc bén. Các luật sư của Tổng Thống Trump nói rằng Tổng Thống và chính phủ của ông sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội. Họ viện lý do “đây là một nỗ lực bất hợp pháp” nhằm lật ngược kết quả bầu cử 2016.

Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao đã ra lệnh cho ông Gordon Sondland không được đến Hạ Viện để điều trần trước ba ủy ban vào sáng thứ Ba. Ông Sondland là Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Âu Châu và có thể biết một số chi tiết về cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Trump và Tổng Thống Ukraine mà trong đó ông Trump muốn Ukraine điều tra gia đình ông Joe Biden để trao đổi cho viện trợ từ Hoa Kỳ. Luật sư của ông Sondland nói rằng ông là nhân viên của Bộ Ngoại Giao và vì thế ông không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tuân lệnh của cấp trên trong Bộ.

Đến chiều thứ Ba, phía Dân Chủ Hạ Viện đã phản công lại Tòa Bạch Ốc. Chủ tịch của ba ủy ban đang điều tra vụ Trump-Ukrain đã ra lệnh bắt buộc ông Đại Sứ Sondland “phải điều trần vào ngày thứ Tư tuần sau (16/10) và phải cung cấp những tài liệu lấy từ các máy cá nhân của ông (vào ngày 14 tháng 10).”
Từ South Carolina, ông Mark Sanford, người từng giữ chức thống đốc của tiểu bang và cũng là một dân biểu liên bang, hiện đang tranh cử tổng thống trong đảng Cộng Hòa, đã đưa ra ý kiến sau khi được biết Tổng Thống Trump đã gởi thư đến Hạ Viện và tuyên bố không hợp tác trong cuộc điều tra luận tội.
Ông Mark Sanford viết tweet dành cho Tổng Thống, “Thích hay không thích, thì Tổng Thống cũng phải hiểu rằng Nhánh Lập Pháp có quyền kiểm duyệt Nhánh Hành Pháp. Tổng Thống Donald Trump nên tin tưởng ở người dân khi họ muốn biết sự thật, nếu ông không có gì phải giấu giếm.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements