Thursday, 03/05/2018 - 08:43:11

Cambridge Analytica đóng cửa, khai phá sản sau vụ tai tiếng Facebook


Bảng hiệu bên ngoài Cambridge Analytica tại London trong hình chụp ngày 21 tháng 3, 2018, khi mà tổng giám đốc của công ty bị cho tạm ngưng làm việc. (Getty Images)

LONDON – Cambridge Analytica, hãng phân tích marketing của Anh, hôm thứ Tư đã tuyên bố đóng cửa và sẽ nộp đơn xin phá sản ở Anh và Hoa Kỳ, sau khi không thể khôi phục được từ vụ tai tiếng liên quan đến các dữ liệu của Facebook. Quyết định này được đưa ra sau nhiều tuần hãng này hứng chịu áp lực mạnh mẽ, trước những cáo buộc cho rằng họ có thể đã sử dụng trái phép dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook.
Cambridge Analytica, công ty từng hỗ trợ chiến dịch tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, khẳng định họ bị "phỉ báng" bởi "nhiều cáo buộc vô căn cứ" nhằm vào hoạt động kinh doanh, và "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc phải đóng cửa.

"Bất chấp niềm tin vững chắc của Cambridge Analytica rằng, các nhân viên đã hành động một cách hợp pháp và có đạo đức, áp lực từ truyền thông đã khiến cho hầu như mọi khách hàng và nhà cung cấp của hãng rời đi,” thông báo của hãng này nói. “Kết quả là, công ty xác định rằng không còn khả năng tiếp tục kinh doanh.” Là một công ty con của SCL Elections, Cambridge Analytica có văn phòng tại London, New York, Washington, cũng như ở Brazil và Malaysia.

Vụ tai tiếng của Cambridge Analytica bắt đầu hồi tháng 3, khi Christopher Wylie, cựu nhân viên 28 tuổi của hãng, cho biết họ đã tạo ra hồ sơ tâm lý cho hàng chục triệu người dùng Facebook, thông qua một chương trình dự đoán tính cách. Những tiết lộ mới ngay lập tức lan khắp thế giới, khiến Facebook mất nhiều tỷ Mỹ kim giá trị thị trường, và khiến các nhà lập pháp từ cả hai bờ Đại Tây Dương phải xem xét sự việc.
Giám đốc điều hành Alexander Nix của Cambridge Analytica đã bị đình chỉ công việc trong vòng vài ngày, sau khi bị các phóng viên bí mật quay phim cho thấy ông khoe khoang về cách giành được các hợp đồng, thông qua việc hối lộ, tống tiền, cùng việc đặt bẫy các chính trị gia và bí mật điều khiển các cuộc bầu cử trên toàn thế giới.

Khi cuộc khủng hoảng lớn dần, nhà sáng lập của Facebook là Mark Zuckerberg đã buộc phải xin lỗi, đồng thời phải ra điều trần 2 ngày trước quốc hội Hoa Kỳ, và hứa hẹn sẽ sửa chữa cách thức Facebook chia sẻ dữ liệu của người dùng.

Tại Anh, các nhà quản lý đã mở cuộc điều tra nhằm vào Cambridge Analytica, kiểm tra các văn phòng của hãng này ở London, sau đó mở rộng cuộc điều tra đối với 30 tổ chức, bao gồm cả Facebook.
Một nhân chứng khác từ hãng Cambridge Analytica cũng xuất hiện tại phiên điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ hồi tháng 4, cho rằng dữ liệu cá nhân của người Anh có thể đã bị lợi dụng bởi một chiến dịch ủng hộ Brexit trước cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising