Wednesday, 15/02/2017 - 08:44:33

California xả nước ở đập Oroville để chuẩn bị cho đợt mưa bão sắp tới


Hồ Oroville xả nước để tránh bị vỡ đập.

 

OROVILLE – Nhà chức trách tiểu bang hôm thứ Tư đã gấp rút xả nước tại đập Oroville, trước khi đợt mưa bão mới tiến vào miền bắc California, đồng thời kiểm tra lại những chỗ sửa chữa trên đường thoát nước bị sạt lở hồi cuối tuần trước. Dự kiến 3 cơn bão nữa sẽ tiến vào California, bắt đầu từ thứ Năm, và kéo dài tới tuần sau. Việc xả nước liên tục tại đập Oroville đã giúp mực nước trong hồ giảm khoảng 20 feet (6 mét).

Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn cảnh báo các cư dân, vừa quay lại nhà ở khu vực gần đập Oroville, phải luôn luôn chú ý đề phòng. Cơ quan Thời tiết quốc gia NWS cho biết, trong số 3 cơn bão sắp tới, 2 cơn bão đầu tiên khá nhẹ. Cơn bão thứ nhất đem theo khoảng 2-3 inch nước mưa, và cơn bão thứ 2 còn ít mưa hơn nữa. Tuy nhiên, cơn bão thứ 3, bắt đầu sớm nhất vào thứ Hai tới, có thể sẽ rất mạnh.

Các xe ủi đất và trực thăng đã thả hàng ngàn tấn đá và bao cát xuống để gia cố các đường thoát nước vào cuối tuần trước, nhằm giảm nguy cơ sạt lở và lũ lụt. Khoảng 200,000 cư dân đang sống ở vùng hạ lưu của đập Oroville. Cộng đồng này được lệnh di tản vào Chủ Nhật trước và được cho quay về nhà vào hôm thứ Ba vừa qua.
Hồ Oroville đạt sức chứa tối đa vào cuối tuần trước, khiến nước tràn xuống một lối thoát nước không tráng bê-tông liên tục trong 40 giờ, gây sạt lở nghiêm trọng. Sự việc xảy ra vào 6 ngày sau khi các kỹ sư phát hiện một lỗ thủng lớn trên đường thoát nước chính của đập Oroville. Nhà chức trách cho biết, đường thoát nước chính vẫn ổn định trong 4 ngày qua, và đang giúp xả bớt một lượng nước đáng kể.

Ông Bill Croyle, giám đốc Bộ Nguồn Nước tiểu bang, nói rằng có rất ít khả năng nước tại hồ Oroville sẽ đạt sức chứa tối đa một lần nữa. Tuy nhiên, nếu việc này thật sự xảy ra, đường thoát nước khẩn cấp sẽ giúp xả bớt lượng nước thừa.

Các chuyên gia đang xem xét kế hoạch sửa chữa lâu dài cho đường thoát nước chính, với chi phí ước tính là $200 triệu Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp