Friday, 31/08/2018 - 11:23:05

California muốn trẻ em giảm uống nước ngọt


(Getty Images)

SACRAMENTO - California đang tăng cường nỗ lực hạn chế mức tiêu thụ những thức uống có đường của trẻ em bằng một dự luật. Nếu được Thống Đốc Jerry Brown ký để biến thành đạo luật chính thức, luật này sẽ hạn chế những thức uống mà các nhà hàng có thể cung cấp cho trẻ em.

Dự luật này đòi các nhà hàng phải dọn nước hoặc sữa với các bữa ăn cho trẻ em, thay vì nước ngọt hoặc nước trái cây. Trong nhóm ủng hộ luật này, có Hiệp Hội Ung Thư Mỹ, khuyến khích hạn chế lượng tiêu thụ đường, coi đó là một cách thức ngăn ngừa chứng béo phì.

Bà Stephanie Winn thuộc Hội Ung Thư Mỹ nói với kênh truyền hình KOVR, “Một số trẻ em uống tới ba lon soda mỗi ngày. Điều này khiến cho các em dễ gặp nguy cơ ung thư rất lớn sau này. Vì hiện giờ chúng tôi biết rằng 20 phần trăm trong tổng số các bệnh ung thư đều có liên quan đến tình trạng dư ký.”

Những người phản đối dự luật nói rằng xác định những gì trẻ em nên tiêu thụ là công việc của cha mẹ hoặc những người chăm sóc, chứ không phải là công việc của tiểu bang.

Một cuộc nghiên cứu mới đây, được thược hiện cho Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh, đã tìm thấy rằng trong tổng số trẻ em trai và gái từ 2 đến 19 tuổi, có gần hai phần ba uống mỗi ngày ít nhất một loại nước ngọt có đường. Việc thường xuyên uống những thức pha đường có liên quan đến tình trạng tăng ký và béo phì, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan không không do alcohol, sâu răng và hư răng.

Trong tháng Bảy, thành phố Baltimore ban hành lệnh cấm các nhà hàng quảng cáo đồ uống có đường trên thực đơn dành cho trẻ em. Thay vì vậy, nước, sữa và nước trái cây 100 phần trăm, hiện giờ là những mục lựa chọn đồ uống được quy định là, tiêu chuẩn. Một số thành phố ở California đã ban hành những điều quy định tương tự, cũng như nhiều thành phố khác ở nước Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements