Monday, 29/10/2018 - 08:12:01

California hoãn thi hành luật Internet trung lập

SACRAMENTO – California sẽ không thi hành luật Internet trung lập khi luật này có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, theo thỏa thuận giữa tiểu bang với chính phủ Trump và các hãng Internet – những người đã yêu cầu tiểu bang phải chờ phán quyết của vụ kiện đang sắp được xét xử tại Washington. Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Xavier Becerra vào tuần trước đã cùng với các luật sư của phe đối lập gởi thư lên một quan tòa liên bang ở Sacramento, yêu cầu tạm đình chỉ đạo luật của California.

Đạo luật Internet trung lập của California yêu cầu các hãng Internet phải đối xử công bằng, không được tự ý tăng hoặc giảm dung lượng đường truyền của các nội dung trên mạng. Đạo luật này tương tự như một luật liên bang, từng được ban hành dưới thời chính phủ Obama và bị hủy bỏ dưới thời chính phủ Trump.

“Mỗi bước chúng tôi thực hiện đều nhằm bảo vệ Internet trung lập cho 40 triệu người dân của tiểu bang,” Bộ Trưởng Becerra (Dân Chủ) cho biết. Những người ủng hộ đạo luật của California không quá thất vọng vì đạo luật bị hoãn, và ông Becerra nói rằng đây là điều tốt nhất cho vụ kiện của tiểu bang hiện nay.

Khi quyết định hủy các quy định toàn quốc về Internet trung lập, Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang FCC đã ra lệnh rằng các tiểu bang không được tự ban hành các đạo luật riêng của họ về Internet. Tính hợp pháp của mệnh lệnh của FCC hiện đang bị kiện ra tòa kháng án ở District of Columbia, và dự kiến sẽ bắt đầu tranh luận vào ngày 1 tháng 2.

Trước khi vụ kiện với FCC có kết quả, đạo luật của California lẽ ra vẫn được coi là hợp lệ, tuy nhiên, chính phủ Trump và các hãng Internet đã kiện để ngăn chặn việc này. Thống Đốc California Jerry Brown đã ký phê chuẩn đạo luật vào tháng trước, để cấm các hãng Internet ưu tiên cho các trang web trả nhiều tiền.

Những người ủng hộ Internet trung lập lo ngại rằng, nếu không có luật pháp kềm chế, các hãng dịch vụ Internet sẽ tạo ra các đường truyền nhanh ưu tiên cho các trang web của chính họ, và dành các đường truyền chậm cho các trang web của đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, các nhóm vận động cũng hy vọng rằng, đạo luật của California sẽ khuyến khích các tiểu bang khác cũng tự ban hành đạo luật Internet trung lập cho riêng mình.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp