advertisements
Friday, 01/04/2022 - 08:22:21

California gia hạn lệnh cấm trục xuất đối với một số người thuê nhà


Bà Quyền Thống Đốc Eleni Kounalakis đang ký luật cấm trục xuất người thuê nhà tại thủ phủ Sacramento sáng thứ Năm, 31 tháng 3, 2022. (Governor’s Press Office)
 

 

SACRAMENTO – Hàng chục ngàn người, lẽ ra đã phải đối mặt với việc bị trục xuất vào thứ Sáu vì không trả tiền nhà, nay có thể tiếp tục ở lại nhà của họ thêm ít nhất 3 tháng nữa, sau khi các nhà lập pháp tiểu bang bỏ phiếu vào thứ Năm để gia hạn đạo luật bảo vệ người thuê nhà, chỉ vài tiếng trước khi đạo luật hết hạn.

California sẽ giúp trả hết tiền nợ thuê nhà của người dân, nếu những người này bị nợ tiền nhà do ảnh hưởng của đại dịch. Người thuê nhà cần phải nộp đơn để được hỗ trợ tiền, và đạo luật tiểu bang yêu cầu chủ nhà không được trục xuất những người thuê nhà này, trong thời gian đơn xin hỗ trợ của họ đang được xử lý.

Đạo luật lẽ ra sẽ hết hạn vào nửa đêm thứ Năm. Trong khi đó, tính đến thứ Ba, hàng chục ngàn gia đình vẫn đang chờ để đơn xin hỗ trợ của họ được giải quyết. Việc tiểu bang giải quyết hết số đơn này trước hạn chót là bất khả thi, nghĩa là các gia đình đang chờ được giải quyết đơn xin hỗ trợ vẫn có thể bị trục xuất bắt đầu từ thứ Sáu.

Do đó, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu vào thứ Năm, ra lệnh cấm trục xuất cho đến hết tháng 6 đối với bất kỳ người nào đang có đơn xin hỗ trợ chờ giải quyết.

Bà Phó Thống Đốc Eleni Kounalakis đã dùng Quyền Thống Đốc để ký đạo luật mới, do Thống Đốc Gavin Newson đã rời tiểu bang để bắt đầu kỳ nghỉ cùng gia đình.

Đạo luật mới chỉ cấm trục xuất đối với những người đã nộp đơn xin hỗ trợ, nhưng sẽ không tiếp tục giúp đỡ người thuê nhà. Chương trình hỗ trợ khẩn cấp người thuê nhà của California đã ngừng nhận đơn mới từ nửa đêm thứ Năm. Bắt đầu từ thứ Sáu, những người chưa nộp đơn xin tiểu bang hỗ trợ trả tiền thuê nhà có thể bị trục xuất nếu nợ tiền nhà.

Nhiều tổ chức đã kêu gọi chính quyền tiểu bang tiếp tục hành động để người thuê nhà không bị trục xuất. Tuy nhiên, nhiều tổ chức khác lý luận rằng, không phải chỉ người thuê nhà mới bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Một số chủ cho thuê nhà đã gặp khó khăn, sau khi trải qua hơn 1 năm không nhận được tiền nhà. Hiệp hội chung cư California, với phần lớn thành viên là những người cho thuê nhà tư nhân, nói rằng California cần có một đạo luật chung trên toàn tiểu bang, để tránh tình trạng luật lệ chồng chéo giữa các địa phương, và nên công bằng với cả người thuê nhà lẫn người cho thuê nhà.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements