Friday, 30/08/2019 - 07:41:57

Các lãnh đạo dân chủ Hong Kong bị bắt trước ngày biểu tình lớn


Cảnh sát đã bắt giữ hai nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng là cô Agnes Chow, nhà hoạt động của đảng Demosisto, và anh Joshua Wong, lãnh đạo dân chủ nổi tiếng từ phong trào Dù vàng. Anh Wong và cô Chow bị bắt vì cáo buộc kích động và tụ tập bất hợp pháp, có liên quan đến vụ hàng ngàn người biểu tình bao vây Sở cảnh sát ở Wan Chai hôm 21 tháng 6.
Một thành viên khác của đảng Demosisto, anh Ivan Lam được cho chưa bị bắt dù bị cáo buộc tham gia tụ tập bất hợp pháp.
Thông cáo của Demosisto ngày thứ Sáu cho biết anh Joshua Wong bị bắt khi đang trên đường đến trạm tàu điện, còn cô Chow bị bắt tại nhà ở Tai Po vào sáng thứ Sáu. Trước đó, nhà hoạt động độc lập Andy Chan đã bị bắt ở phi trường vào tối thứ Năm khi sắp lên máy bay.

Wong, Chow và Chan đều là nhân vật quan trọng trong các phong trào phản đối chính quyền Hong Kong vài năm gần đây. Đến chiều thứ Sáu, truyền thông cho biết anh Joshua Wong và cô Agnes Chow đã được cho bảo lãnh tại ngoại, nhưng họ sẽ bị quản thúc từ 11 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau mỗi ngày, và bị cấm đến khu vực Admiralty trong thành phố.
Số tiền bảo lãnh tại ngoại của Wong và Chow là 10,000 đô-la Hong Kong (khoảng $1,200 Mỹ kim) và việc xử vụ án được hoãn đến ngày 8 tháng 11. Họ được yêu cầu phải trình diện tại sở cảnh sát 2 lần một tuần và không được rời Hong Kong, trừ chuyến đi họ đã lên kế hoạch vào tháng sau. Tại Hong Kong, hình phạt dành cho tội kích động tụ tập bất hợp pháp có thể lên đến 5 năm tù. Cũng ngày thứ Sáu, chính quyền Hong Kong đã từ chối cấp giấy phép cho một cuộc biểu tình dự kiến diễn ra ngày thứ Bảy.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements