Saturday, 20/08/2016 - 11:39:49

Buổi thuyết trình và truy tầm viêm gan B và C của Hội Ung Thư Việt Mỹ

Bài THỦY NGÂN

Hội Ung Thư Việt Mỹ (HUTVM) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên giúp đỡ cộng đồng nâng cao ý thức về bệnh ung thư và cách để truy tầm bệnh từ khi còn rất sớm. Bệnh viêm gan B và C là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan, và là bệnh không có dấu hiệu rõ ràng, người Việt có tỉ lệ nhiễm bệnh này rất cao, và thường được phát hiện khi quá muộn. Thế nên nhiều năm nay, Hội Ung Thư Việt Mỹ đã kết hợp với bệnh viện Orange Coast Memorial tổ chức nhiều buổi thuyết trình và truy tầm viên gan B và C.

Trong lúc bác sĩ Thùy Anh đang thuyết trình về bệnh viêm gan, các bạn thiện nguyện trẻ tuổi hướng dẫn bà con điền thông tin vào đơn đăng ký lấy máu truy tầm viêm gan vào sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 8 năm 2016 tại bệnh viện Orange Coast Memorial. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Vào sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8, 2016, HUTVM đã tổ chức buổi thuyết trình và truy tầm viêm gan B và C tại bệnh viện Orange Coast Memorial (OCM) 9920 Talbert Ave, Fountain Valley, CA 92708. Buổi thuyết trình và truy tầm này kéo dài từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa và đã có gần 300 người tham dự.
Từ 9:30 đến 10 giờ Hội nói sơ qua về HUTVM và cách truy tầm ung thư vú, vì hội sắp có buổi truy tầm ung thư vú vào ngày 16 tháng 10 do bác sĩ Bích Liên đảm trách. Từ 10 giờ đến 11 giờ bác sĩ Thùy Anh Nguyễn, bác sĩ gia đình của Trung Tâm Y Tế Southland, thuyết trình về viêm gan B và C. Từ 11 giờ đến 12 giờ bác sĩ Cao Thanh Sơn, bác sĩ phẫu thuật túi mật và gan, thuyết trình về cách truy tầm và chữa trị ung thư gan.

Bác sĩ Thùy Anh Nguyễn tham gia hội được 12 năm, cho biết, “Cứ khoảng sáu tháng HUTVM tổ chức buổi truy tầm viêm gan B, hôm nay có làm C nhưng cái chính tụi này lúc nào cũng nhấn mạnh là phải truy tầm viêm gan B. Tỉ lệ bị viêm gan B mãn tính rất cao, mà bệnh nhân không biết, nên đây là cơ hội rất tốt. Tốt nữa là nó miễn phí. Một năm hội có tổ chức hai buổi truy tầm viêm gan, sau buổi lấy máu thì có theo dõi và trả kết quả cho bệnh nhân, và hướng dẫn bệnh nhân phải làm gì sau đó chứ không phải chỉ thử máu rồi bỏ đó, không theo dõi kết quả.”


Cô Becky, Giám Đốc Điều Hành của Hội Ung Thư Việt Mỹ và Bác Sĩ Thùy Anh, người đảm trách phần thuyết trình về viêm gan trong buổi truy tầm sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 8 năm 2016. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Người tham dự cần điền đơn đồng ý cho phép phòng lab lấy máu xét nghiệm viêm gan B và C, nghe thuyết trình và chờ đến lượt để vào phòng lấy máu. Sau đó, họ trở lại nghe thêm thuyết trình hoặc ra về, trước khi ra về thì nhận phần ăn từ các thiện nguyện viên ở lối ra. Luôn luôn có những thiện nguyện viên của hội hướng dẫn cho bà con từng bước rất nhiệt tình. HUTVM làm việc chính thức tại văn phòng thì chỉ có bốn người bao gồm cả giám đốc cùng các nhân viên, nên trong những buổi thuyết trình và truy tầm bệnh đều cần có sự giúp đỡ của rất nhiều người.

Vì đây là công việc ý nghĩa nên có rất nhiều người làm thiện nguyện cho hội, từ những em học sinh, sinh viên tuổi còn rất trẻ, cho đến các bác lớn tuổi, có người còn đi làm, có người đã về hưu. Mỗi người giúp một tay, người giúp bà con điền đơn, người gọi số, người dẫn lối vào, người phụ phát đồ ăn nước uống, người phụ quay phim lưu lại tư liệu cho hội, ai cũng vui vẻ làm.


Bạn trẻ này tên là Steven, cũng là thực tập sinh tại Hội Ung Thư Việt Mỹ và làm thiện nguyện cho hội được bảy tháng rồi. Bạn đứng ngoài bãi đậu xe để hướng dẫn bà con đi vào dự buổi truy tầm viên gan của hội. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Cô Trần Chi Liên, 68 tuổi, về hưu, chia sẻ về công việc thiện nguyện với HUTVM, “Tôi cộng tác với hội làm thiện nguyện viên được gần bốn năm. Đi làm về tôi vẫn nghe trên radio nói về hội và nói khi nào mình về hưu thế nào mình cũng tham gia. Rồi tình cờ xuống thấy đây là HUTVM, thế là mình vào mình đăng ký làm thiện nguyện cho tới bây giờ. Càng lúc tôi càng thấy hội mình có ý nghĩa và giúp cộng đồng Việt Nam ở đây rất là nhiều. Thành ra tôi cố rủ thêm mấy cô bạn của tôi nữa, vào làm (thiện nguyện) với nhau.”

Cùng một suy nghĩ đó, chú Nguyễn Can, 65 tuổi, giúp cho hội trong việc quay phim làm tư liệu trong những buổi thuyết trình, nói, “Tôi làm thiện nguyện hai năm rồi, tôi muốn giúp đỡ cho người Việt Nam, chỉ vậy thôi. Khi nào có là tôi đi.”


Một bạn trẻ người Mỹ gốc Trung Đông tên Hadeel, từng đến với Hội Ung Thư Việt Mỹ để thực tập, sau đó thì gắn bó luôn với hội trong việc thiện nguyện. Hadeel đang cầm bảng gọi số thứ tự để mọi người theo đó vào phòng lấy máu. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Sau buổi truy tầm , hai tuần sau đó, những ai đã được lấy máu truy tầm viêm gan sẽ được mời trở lại bệnh viện OCM để biết kết quả thử máu. Lúc đó, bác sĩ Đặng Phi Long sẽ hướng dẫn cho biết ý nghĩa của kết quả và tư vấn cho bệnh nhân nên làm gì tiếp theo. HUTVM cùng với các thiện nguyện viên thực hiện những buổi như thế này là hoàn toàn miễn phí, bệnh viện OCM cũng cho mượn phòng ốc và trà nước không thu phí, các bác sĩ tham gia cũng là thiện nguyện nên đây là một trong những việc làm rất có ý nghĩa và giúp ích cho cộng đồng Việt Nam, giúp mọi người nâng cao ý thức về sức khỏe và truy tầm ung thư từ sớm.


Sau khi được các nhân viên y tế lấy máu xong, trước khi ra về, bà con còn được thiện nguyện viên phát cho một phần ăn trưa và chai nước lọc. Trong hình là các cô đã về hưu, đến làm việc thiện nguyện giúp Hội Ung Thư Việt Mỹ từ nhiều năm nay, từ trái qua là cô Liên Chi Trần, cô Thanh Phượng, cô Chi Nguyễn. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Cô Thu Nga, Phối Hợp Viên Việt Nam của bệnh viện OCM, cho biết, “Thử viêm gan B và C đã có hơn 10 năm nay, HUTVM làm việc với bệnh viện OCM mỗi năm. Tụi chị tổ chức hai lần, một lần cỡ khoảng tháng Tư, tháng Năm, một lần là cỡ khoảng tháng 8 tháng 9, tùy theo cái ngày tụi chị đặt được lịch. Thường thường người tới tham dự, người ta chưa có bị viêm gan, người ta tới truy tầm. Hoặc những người tới muốn nghe thuyết trình thì cũng tham dự luôn. Những cái buổi này từ 250 đến 350 người tới tham dự một lần, một năm làm hai lần. Sau mỗi buổi truy tầm, tụi chị có theo dõi cái ngày kết quả, rất quan trọng. Những người nào có vấn đề thì bác sĩ sẽ gặp riêng từng người để nói chuyện để tư vấn. Bệnh viện làm việc với HUTVM những vấn đề về ung thư.”

Theo ghi nhận từ Hội Ung Thư Việt Mỹ, trong hai tháng tới hội có nhiều hoạt động như:
18/9/2016 Gala gây quỹ cho HUTVM lúc 6 giờ chiều tại The Villa 15081 Beach Blvd, Westminster, CA 92683

25/9/2016 Đi bộ cùng HUTVM ủng hộ bệnh nhân ung thư vú lúc 8 giờ sáng tại Fashion Island 401 Newport Center Dr, Newport Beach, CA 92660
16/10/2016 Thuyết trình và truy tầm ung thư vú miễn phí tại bệnh viện Orange Coast Memorial 9920 Talbert Ave, Fountain Valley, CA 92708
Để biết thêm chi tiết, ghi danh hoặc ủng hộ xin vui lòng liên lạc với Hội Ung Thư Việt Mỹ
17150 Newhope St, Suite 203, Fountain Valley, CA 92708
Phone: 714-751-5805
Email: info@vacf.org, Vacf.org hoặc ungthu.org

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp