Thursday, 27/10/2016 - 09:09:22

Bạo động ở sân London Stadium sau trận Chelsea - West Ham


Bảng nơi lối ra sân đấu Olympic Stadium ghi West Ham thắng Chelsea 2-1, và các fans của hai đội đag bị hàng rào cảnh sát và an ninh sân đấu đề phòng mọi bất trắc.

 

Cảnh sát dã chiến đang có mặt để trấn áp vụ xung đột do các fans của West Ham chủ sự sau trận vòng 16 giải EFL tại sân Olympic Stadium của West Ham ngày 26 tháng Mười giữa West Ham với Chelsea , tuy W.H. thắng Chelsea 2-1.

 

Bạo động ở sân London Stadium sau trận Chelsea - West Ham

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Năm 27/10 không có trận đấu nào quan trọng của năm nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Âu châu. Cầu thủ khắp mọi nơi lo tập dượt rồi nghỉ xả hơi, chờ các trận vào 3 ngày cuối tuần, thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật.

Báo chí tưởng đã chỉ phải lo tranh thủ để viết bài bình luận về những chuyện vừa qua cũng như sắp tới, có liên quan đến các trận đấu vòng 16 giải EFL vừa kết thúc hôm thứ Tư, hoặc bàn tán về nhưng chuyện quan trọng còn tồn động trong và ngoài phạm vi bóng đá nhưng có liên quan, thì hóa ra lại có vụ bạo động ngay sau trận vòng 16 giữa Chelsea với West Ham United vào chiều thứ Tư 26! Đến cuối trận đấu thì bao nhiêu phóng viên, bao nhiêu ống ảnh cùng máy thu hình còn quanh quẩn trong sân, nào ai để ý gì đến chuyện diễn ra ngoài cổng sân đấu?

Hóa ra là đã có chuyện rất lộn xộn ở phía lối ra, khi một đám trong số 5.181 các fans của Chelsea đi theo đội qua sân London Stadium của đội West Ham để xem trận đấu bị tấn công. Từ trụ sở câu lạc bộ bóng đá Chelsea hướng Tây Nam London lên trụ sở của đội West Ham hướng Đông Bắc London, men theo bờ Bắc của con sông Thames, là 21 cây số đường bộ.

Chiều thứ Tư 26/10, hai đội này đấu vòng 16 của giải EFL Cup ( được tường thuật trong bài viết trước bài này ) và làm thế nào lại dẫn đến chuyện bao động của đám fans đội West Ham thì mới là chuyện kỳ quặc! Kỳ quặc ở chỗ là đám sinh sự là một nhóm fans không ít, trên 200 người, của đội West Ham. Mà trong trận hôm thứ Tư thì đội West Ham thắng Chelsea 2-1! Thắng người ta mà đi sinh sự với người ta trong khi người ta biết thân là "khách" cho nên tuy thua nhưng không hề sinh sự trước , chỉ lo mau mà ra về!

Thời buổi nay thì hầu như khắp mọi nơi mọi chốn ở những nước văn minh như bên Anh, ở các nơi công cộng,chỗ nào người ta cũng lắp đặt hệ thống thu hình thường trực 24/24 vì lý do anh ninh. Các sân đá banh thì lại càng phải có những hệ thống để đảm bảo an ninh như vậy. Từ đấy mà sau vụ bạo động thì người ta nhận diện qua quác đoạn video không dưới 200 fans của đội West Ham khi đám này tấn công các fans của Chelsea vào lúc một số trong đám này lục tục kép nhau ra khỏi sân đấu. Đám fans của West Ham ném vào người đám kia đủ thứ vật linh tinh họ có được trong tay, kể cả những thành ghế bẻ ra khỏi ghế ngồi từ khán đài trong sân đấu. Các đoạn video thu hình cho thấy những hành tung bạo động của đám fans West Ham kiểu như hướng về phía đám fans Chelsea rồi đưa hai lóng tay quẹt ngang yết hầu tượng trưng cho lối dọa dẫm đòi cắt cổ mổ hầu người ta bằng dao!

Khi được tin vụ bạo động xảy ra thì lực lượng cảnh sát chống bạo động đã có mặt ngay tại hiện trường trong vòng 60 giây, và cũng nhờ đấy mà họ kịp thời trấn áp những chuyện đáng tiếc hơn có thể xảy ra. Mà ban tổ chức trận đấu của câu lạc bộ bóng đá West Ham thì người ta đã cẩn thận có đầy đủ những biện pháp phòng ngừa bạo động trong và ngoài sân đấu. Lực lượng giữ gìn an ninh trật tự lên đến 200 người chứ không ít; tuy ta vẫn không thể quên con số khán giả của sân London Stadium, còn có tên khác là Olympic Stadium ở khu vực Boleyn Ground hướng Đông Bắc London, lên đến 60.000 người!

Và thế là trong ngày thứ Năm 27, sau khi thâu thập một số những dữ kiện cần có, nhóm lãnh đạo câu lạc bộ bóng đá cho biết đã nhận diện ra không dưới 200 các fans của đội mình, thế mới là phiền, để rồi bọn này sẽ bị cấm chỉ không còn được lai vãng đến sân đấu trong tương lai, cho dù ai nấy trong bọn đều có mua vé xem đá banh ở sân nhà suốt mùa bóng!

Các đội banh khác trong ngày đều nhất loạt lên tiếng phản đối hành tung của đám du côn kia vì ai nấy cũng đểu thừa biết rằng như vậy là bất lợi cho uy tín của nước Anh đến chừng nào từ vụ việc này!

Thành thử, thay vì báo chí đang muốn bàn về ông Mou của đội Manchester United vừa có được tí vui hôm thứ Tư để vào tứ kết giải EFL sau khi hạ Manchester City 1-0 thì trong ngày thứ Năm ông ta lại được thông báo chính thức của hiệp hội bóng đá Anh quốc là sẽ có đến hết ngày 31/10 để trả lời về vụ tuần trước đây ông ta bình luận về ông trọng tài Anthony Taylor khi ông này được cắt cử làm trọng tài cho trận giữa Manchester United với Liverpool ở sân Anfield bên Liverpool. Ông Taylor là dân cư ngụ ở Manchester cho nên lắm người không biết là khi đi thổi còi cho đôi bên đấu với nhau bên Liverpool thì liệu ông ta có thiên vị gì với đội xuất phát từ "quê mình" hay không. Ông Mou chẳng có "dị nghị" gì về mặt đó mà chí nói đôi câu ngắn gọn là có ý "băn khoăn không biết ông Taylor qua đấy thổi còi thì nhắm có được xuôi chèo mát mái hay không"! Chỉ có điều là theo luật của Hiệp hội bóng đá bên Anh thì các huấn luyện viên không được bình luận về bất cứ khía cạnh nào có liên quan đến một huấn luyện viên sẽ thổi còi cho một trận sắp tới.

Đến hết ngày thứ Hai 31/12 mà ông Mou không có câu giải thích thỏa đáng, mà chắc chắn là không cách chi giải thích vì luật lệ nói rõ là không được nói năng bất cứ cái gì về mặt đó, thì ông Mou vừa có tí vui hôm chiều thứ Tư 26/10 đấy, lại phải chuẫn bị móc hầu bao ra nộp tiền phạt! Mà tiền phạt về các vi phạm kiểu này thì không nhẹ một tí nào hết! Mấy chục nghìn đồng Bảng Anh như chơi!

Bên Anh hay bên xứ Bồ Đào Nha của ông Mou, chả biết họ có câu gì tương đương với câu bên xứ Việt ta như "Thần khẩu hại xác phàm", hoặc "Bọn ếch nhái chúng nó bị tóm cổ là tại không chịu im mồm; cứ thế mà ộp oạp bên bờ nước!

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp