Friday, 03/05/2019 - 10:20:22

Bác sĩ tị nạn Việt đáp ơn người Mỹ ở đảo Guam


Bác Sĩ Nguyễn Văn Hòa có mặt trên sân khấu cùng nữ Thống Đốc Lou Leon Guerrero của Guam vào tháng 10, 2018 khi Hội Y Tế Guam tổ chức một cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên thống đốc tại khách sạn Hyatt Regency Guam. (Guam Daily Post)


Khi còn là một cậu bé, Bác Sĩ Nguyễn Văn Hòa đã đến đảo Guam từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá. Dưới đây là phần tóm lược của một bản tin đăng trên nhật báo The Guam Daily Post nhân dịp tưởng niệm 30 tháng Tư lần thứ 44 vừa qua. Bản tin tường thuật trường hợp của Bác Sĩ Hòa, người đã trở về đảo Guam để làm việc hầu trả lại công ơn mà người dân trên đảo này từng giúp hàng ngàn người tị nạn Việt Nam vào cuối tháng Tư đầu tháng Năm 1975.

Thoát khỏi Việt Nam khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ, gia đình ông Hòa là một phần của hơn 130,000 người di tản khỏi Việt Nam bằng đường hàng không và đường biển trong Chiến Dịch Cuộc Sống Mới (Operation New Life). Chỉ trong vài tháng, tổng cộng 111,919 người Việt đã được tạm trú tại trại lều Tent City ở căn cứ Camp Asan trên đảo Guam.

Đó là mùa xuân năm 1975 khi một cậu bé Nguyễn Văn Hòa, 12 tuổi đến đảo Guam cùng mẹ, anh trai và hai em gái với tư cách người tị nạn chiến tranh Việt Nam.

Giờ đây, bác sĩ họ Nguyễn này vô cùng biết ơn khi nhớ lại mình là một cậu bé được đối xử tử tế bởi những người dân trên đảo Guam mà ông gặp trong những ngày đầu tiên ở Mỹ. Là một bác sĩ người Mỹ gốc Việt được đào tạo bài bản, ông Hòa đã chọn mở phòng khám của mình trên đảo Guam và giúp cải thiện việc chăm sóc sức khỏe cho người dân trên đảo này.

Với nhiều nỗ lực cá nhân và sự dạy dỗ của gia đình, ông Hòa đã nhận được học bổng của Không Quân và hoàn thành bằng y khoa tại trường đại học University of South Alabama. Ông đã được tập sự hành nghề tại căn cứ không quân Eglin ở Florida và cuối cùng đến phục vụ ở đảo Guam với tư cách là bác sĩ phẫu thuật cơ động tại căn cứ không quân Andersen. Ông cũng từng là giám đốc y tế của cơ sở.

Khi còn đang làm nhiệm vụ của một bác sĩ quân y, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa đã dành nhiều giờ làm thiện nguyện vào ban đêm trong phòng cấp cứu của bệnh viện Guam Memorial để chăm sóc bệnh nhân dân sự. Rồi một thời gian sau ông bắt đầu hành nghề tư nhân đầu tiên tại trung tâm y tế The Doctor's Clinic ở Tamuning thuộc đảo Guam và sau đó tại trung tâm PMC Isla Health Systems ở Dededo. Ông cũng đã đến để phục vụ như là một bác sĩ phẫu thuật tiểu bang trong Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia Không Quân, cho đến khi ông về hưu vào năm 2013.

Bác Sĩ Vincent Akimoto ở Tamuning, là một bác sĩ gia đình, người đồng sáng lập American Medical Center với ông Hòa, đã nói với nhật báo Post về Bác Sĩ Hòa như sau:

“Vào năm 2005, Bác Sĩ Nguyễn Văn Hòa và tôi đã đồng sáng lập Trung Tâm Y Tế Hoa Kỳ (American Medical Center: AMC) với niềm tin rằng người dân đảo Guam xứng đáng được tiếp cận tốt hơn với dịch vụ chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới. Vào tháng 5 năm 2005, AMC đã mở tại Upper Tumon với bốn bác sĩ và một nhân viên y tế với một hệ thống hành chính tinh gọn. AMC hiện bao gồm 12 bác sĩ chăm sóc chính, các chuyên gia y tế làm việc với các chuyên gia sức khỏe hành vi và chuyên gia vật lý trị liệu để cung cấp một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện nhất ở Tây Thái Bình Dương.

“Dưới sự dẫn dắt nhiệt thành của Bác Sĩ Nguyễn, AMC hiện vận hành ba cơ sở y tế đầy đủ dịch vụ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phòng ngừa, nghề nghiệp và cấp tính cho hơn 56,000 người dân đảo Guam. Các cơ sở y tế này được trang bị thiết bị chụp X-quang và siêu âm tiên tiến, phòng tiểu phẫu tinh vi và phòng y tế tiêm tĩnh mạch, và chẩn đoán y khoa và công nghệ phòng thí nghiệm ưu tú.

“Sự quan tâm thực sự và thông cảm của Bác Sĩ Nguyễn đối với người dân đảo Guam không gì có thể tốt hơn việc ông sẵn sàng làm cố vấn và giảng dạy cho các bác sĩ đồng nghiệp cũng như các chuyên gia y tế đồng nghiệp khác. Dưới sự dẫn dắt của ông, AMC đã trở thành nơi đào tạo cho thế hệ chuyên gia y tế tiếp theo của đảo Guam. Trong 12 năm qua, hơn 30 bác sĩ sinh viên và hàng trăm sinh viên y tế đồng nghiệp đã được hưởng lợi từ các trợ lý lâm sàng tại AMC. Bác Sĩ Nguyễn đã đích thân hướng dẫn nhiều bác sĩ sinh ra ở đảo Guam và ủng hộ những nỗ lực của họ để trở về nhà phục vụ người dân đảo của họ.
“Là một người quản nhiệm trong lĩnh vực của mình, Bác Sĩ Nguyễn dạy rằng nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân nên đặt ưu tiên hàng đầu, bên trên sự thoải mái cá nhân. Đối mặt với nhu cầu gần như không ngừng từ một cộng đồng không được chăm sóc y tế, ông luôn vui vẻ với phong cách làm việc gần gũi, chuyên nghiệp trong màu áo cổ xanh với việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng đảo của chúng ta. Khi đối mặt thử thách với thời gian làm việc dài hơn và bệnh nhân bị sốt nặng, Bác Sĩ Nguyễn thường xuyên huýt sáo vui vẻ và xắn tay áo đi làm.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements