Friday, 16/02/2018 - 09:04:51

Bà Tammy Duckworth sắp tạo thêm lịch sử: Nghị sĩ liên bang đầu tiên sanh con


Nghị Sĩ Tammy Duckworth ngồi trên xe lăn nói chuyện với hai ký giả trong lúc bà đến dự buổi họp ăn trưa hàng tuần với các nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ trong tháng 12, 2017. (Al Drago/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Cuộc đời của Nghị Sĩ Tammy Duckworth được đánh dấu với rất nhiều những “lần đầu tiên” mà quan trọng nhất là lần, sau khoảng 120 giờ làm một đại úy chiến trường thuộc đơn vị Illinois National Guard tại xứ Iraq đang rung chuyển trong chiến tranh. Đó là tháng 11, 2004. Duckworth (Dân Chủ-Illinois) đang là phi công lái máy bay trực thăng Black Hawk. Cùng với ba người khác của phi hành đoàn, bà đang di chuyển giữa các căn cứ quân sự Baghdad và Mỹ trong các chuyến cung cấp và vận chuyển thường xuyên - “dịch vụ taxi,” bà nói. Sau đó, khi chiếc máy bay đang quạt cánh gần 5 thước trên một rừng cọ dày đặc gần sông Tigris, một quả lựu đạn được hỏa tiễn bắn lên từ phía dưới vào chiếc Black Hawk.

“Chúng tôi đã bắt đầu bị bắn lác đác bằng súng nhỏ, tôi quay sang phi công cùng lái và nói chúng ta có thể gặp rắc rối. Mới nói xong, tôi cảm thấy như có một quả cầu lửa lớn ở đầu gối,” Duckworth nói với báo Star and Stripes vào năm 2005. Bà cố gắng giữ kiểm soát chiếc máy bay, sang số và đạp bàn đạp của chiếc Black Hawk. “Tôi phát giác ra sau đó là chiếc bàn đạp đã biến mất cùng với đôi chân của tôi.”

Người phi công lái cùng đã hạ cánh an toàn chiếc Black Hawk trong một khu vực trống. Duckworth, lúc đó 36 tuổi, bị hôn mê vì mất gần một nửa lượng máu trong người. Các bác sĩ quân đội phải cắt cụt chân phải của bà ngay dưới xương hông và chân trái dưới đầu gối. Cánh tay phải của bà cũng bị thương nặng.

Duckworth là nữ quân nhân bị cắt chân cả hai bên đầu tiên trong chiến tranh. Nhưng sự kiện đau thương đó đã không cản trở Duckworth khi bà chuyển từ quân đội sang phục vụ trong các việc công cộng tiểu bang. Bà đã đạt được hết thành tích này đến thành tích khác.

“Điều này không thay đổi tôi,” bà giải thích cho Stars and Stripes một năm sau khi bị thương. “Tôi sẽ không để cho một số người may mắn được quyết định cuộc sống của tôi.”

Bà trở thành phụ nữ cụt chân đầu tiên được bầu vào Quốc Hội Hoa Kỳ; người Mỹ gốc Á đầu tiên đại diện cho Illinois tại Hoa Thịnh Đốn; vị dân cử đầu tiên của Quốc Hội sinh ra ở Thái Lan. Và tuần này, Duckworth cho biết bà và chồng, Bryan Bowlsbey, đang mong đợi đứa con thứ hai của họ vào tháng Tư. Việc này sẽ làm cho Duckworth trở thành nghị sĩ đầu tiên của Hoa Kỳ sinh con trong khi đang phục vụ.

Trong khi Duckworth có thể là người đang chờ làm mẹ đầu tiên của Thượng Viện, bà ấy sẽ không phải là người cuối cùng. Thượng Viện đang có 22 nữ nghị sĩ phục vụ. Trên thế giới, những ý tưởng về các bà mẹ phục vụ trong lĩnh vực dịch vụ công đang thay đổi. Tuần trước, Thủ Tướng Jacinda Ardern của New Zealand cho biết bà đang mang thai, một việc chắc chắn sẽ không ảnh hưởng gì đến khả năng làm việc của bà.
Và Duckworth - người trong vài tuần gần đây đã phê bình lối nói của Tổng Thống Trump với Bắc Hàn - nói rằng việc làm mẹ sẽ không làm giảm tác động của bà tại Quốc Hội. “Việc làm cha mẹ không chỉ là vấn đề của phụ nữ, đó là một vấn đề kinh tế và một vấn đề ảnh hưởng đến tất cả phụ huynh, cả nam lẫn nữ,” bà nói. “Về việc phải giải quyết những khó khăn của việc làm mẹ và việc của một thượng nghị sĩ, tôi không phải là người độc nhất.”

Cha của bà Duckworth, ông Franklin, là đại úy trong Quân Đội Hoa Kỳ từng phục vụ trong Thế Chiến II. Ông gặp vợ tương lai ở Thái Lan, và Duckworth được sinh ra ở Bangkok năm 1968. Gia đình đã đi khắp châu Á khi Franklin làm việc với Liên Hiệp Quốc. Duckworth hoàn thành bằng cử nhân khoa học chính trị tại Đại Học Hawaii và chuyển tiếp lên hậu đại học tại Đại Học George Washington. Ở đó bà gia nhập ROTC. Bà chọn ngành lái máy bay trực thăng vì đó là một trong số ít những công tác chiến trường dành cho phụ nữ.
Trong khi hồi phục từ những vết thương chiến tranh tại Trung Tâm Y Tế Quân Đội Walter Reed, bà đã được trao huy chương Purple Heart ở cạnh giường. Bà cũng thu hút sự chú ý của Nghị Sĩ Richard J. Durbin (Dân Chủ -Illinois), người đã mời bà cựu chiến binh bị thương tham dự với tư cách khách mời tại Diễn Văn về tình hình quốc gia của Tổng Thống George W. Bush năm 2005. Tại bệnh viện, Duckworth cũng đã kết bạn với nghị sĩ đã về hưu Bob Dole (Cộng Hòa-Kansas), một bệnh nhân tại Walter Reed vào thời điểm đó. Ông Dole, một cựu chiến binh Thế Chiến Thứ Hai bị thương nặng khi chiến đấu, đã làm gương cho bà đi bước tiếp theo: tham gia chính trị.

Duckworth nói với tạp chí Chicago vào năm 2012. “Cuộc đời của Nghị Sĩ Dole đã gợi cảm hứng cho tối, và ông ấy đang ngồi trên chiếc giường bệnh viện bên cạnh những người đang được chữa trị tâm lý, và tôi nghĩ rằng đối với tôi đó là yếu tố quyết định. Ông đã chỉ ra một con đường cho tôi. Vào lúc ấy tôi không thể sử dụng cánh tay phải chút nào. Tôi chỉ có một cánh tay để làm việc và tôi đang tập đi và cố gắng tìm ra là phải làm gì với cuộc sống còn lại của tôi.”

Ông Dole sau đó đã đề tặng cuốn sách của mình “Câu Chuyện của Một Người Lính” cho Duckworth, trong số những người khác. Duckworth ban đầu đã thua trong cuộc tranh ghế hạ viện liên bang khu vực 6 của Illinois vào năm 2006. Nhưng sự can đảm và bản tính đã giúp bà hồi phục sau lần bị thương nặng, bà nhanh chóng trở lại vào năm 2012 tranh ghế Quốc Hội tiểu bang Illinois địa hạt 8, chống lại Joe Walsh, một người bảo thủ đảng đáng gờm từng gọi Tổng Thống Barack Obama là “bạo chúa.”

Trong cuộc vận động tranh cử, ông Walsh ban đầu khen sự hy sinh của bà Duckworth, nhưng sau đó bắt đầu công khai tấn công đối thủ khi cuộc đua trở nên sát nút hơn. “Bà ta đã làm gì được gì khác? Là phụ nữ, cựu chiến binh bị thương... Bà ta không gì khác hơn là một viên chức của Hoa Thịnh Đốn,” ông Walsh từng nói.
Duckworth chỉ nói tới những vấn đề thực sự. “Sức mạnh của tôi là tìm ra cách để chính phủ có thể phục vụ người dân,” bà nói với Mother Jones, “tìm ra những lãng phí, hoặc những món tiền không được sử dụng đúng cách ... hoặc tìm kiếm các cơ hội có sẵn để giúp cho cộng đồng.”

Bà đánh bại Walsh với 54% số phiếu, sau đó được tái đắc cử vào tháng 11, 2014. Cùng tháng đó, Duckworth đã sinh hạ con gái đầu lòng Abigail. Hai vợ chồng này nhờ vào phương pháp thụ thai trong ống nghiệm, Duckworth nói với tờ Chicago Sun-Times. Họ dự định thử có đứa cho con thứ hai, nhưng vào năm 2016, Duckworth bị xảy thai khi đang vận động cho một ghế Thượng Viện Mỹ. Bà đánh bại Mark Kirk của đảng Cộng Hòa đương nhiệm với 54 phần trăm phiếu bầu và trở thành phụ nữ thứ nhì đại diện cho Illinois.
Bà Duckworth nói với tờ Sun-Times trong tuần này sau khi thông báo bà và chồng bà sẽ có đứa con thứ hai vào tháng Tư, chỉ vài tuần sau khi tới tuổi 50, “Tôi đã làm IVR (thụ thai ống nghiệm) vài lần và một lần xảy thai nên lần này tôi rất vui mừng. Thật khó khăn khi làm mẹ cùng lúc với công việc đòi hỏi ở Hạ Viện, và bây giờ là Thượng Viện, nhưng khó khăn ấy chỉ làm cho tôi quyết tâm hơn để làm việc này.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising