Saturday, 13/02/2021 - 06:49:26

Bà cụ 78 tuổi qua đời tại địa điểm chích ngừa Covid ở California


Nam y tá Jon Knudsen đang tiêm thuốc chích ngừa cho ông cụ Cesareo Aguirre, 79 tuổi, với thuốc Pfizer trong lúc ông được con trai trấn an tại địa điểm Cal Poly Pomona ngày 5 tháng Hai, 2021. (Watchara Phomicinda/ MediaNews Group/ The Press-Enterprise via Getty Images)

 

POMONA - Một phụ nữ 78 tuổi đã lìa trần sau khi được tiêm thuốc tại một địa điểm chích ngừa Covid-19 tập thể lớn, theo thông báo của các viên chức y tế thuộc chính quyền Hạt Los Angeles ngày thứ Bảy.

Bác Sĩ Michael E. Morris, giám đốc chương trình chích ngừa của hệ thống bệnh viện Kaiser Permanente Southern California, nói trong một văn bản là gia đình của phụ nữ này có cho biết thêm rằng bà cụ đã có tiền sử bệnh tim

Bác sĩ nói rằng bà đã “qua đời bất ngờ” trưa thứ Sáu, 12 tháng Hai, sau khi được chích thuốc Pfizer mũi đầu tiên tại trường Cal Poly Pomona do Kaiser điều hành. Địa điểm này nằm ở Pomona, cách trung tâm Los Angeles khoảng 30 dặm về hướng đông.

Bác Sĩ Morris viết, “Trong lúc ngồi trong khu vực cần được quan sát sau khi chích thuốc, bệnh nhân đã than phiền rằng bà cảm thấy khó chịu, và trong lúc được các nhân viên y tế thẩm định tình trạng của bà thì bà rơi vào hôn mê. Các nhân viên cứu thương có mặt tại chỗ đã thực hiện phương pháp hô hấp CPR gần như ngay lập tức và tiếp tục khá lâu, nhưng cuối cùng bà đã không thể được cứu sống.”

Tuy nguyên nhân đưa đến cái chết chưa được chính thức công bố, Ban Y Tế Hạt Los Angeles nói trong thư email gởi cho đài truyền hình NBC News, rằng không có dấu hiệu của dị ứng hoặc phản ứng phụ do thuốc ngừa gây ra.

Thư viết, “Cái chết của bà không có vẻ liên quan đến thuốc vaccine.”

Chồng của bà cụ cũng được chích ngừa vào trưa thứ Sáu tại cùng địa điểm. Hai vợ chồng đã sống với nhau được 57 năm.

Bác Sĩ Morris cho biết ý kiến của người chồng, “Mặc dù thảm kịch này xảy ra, ông cụ vẫn khuyến khích nỗ lực chích ngừa Covid-19 cần được tiếp tục. Ông ấy cũng có ý định sẽ trở lại để được chích ngừa mũi thứ nhì trong vài tuần sắp tới.”

Trong tuần qua, các viên chức y tế đã nói đến một phụ nữ 58 tuổi qua đời tại Virginia ngay sau khi được chích ngừa với thuốc Pfizer. Họ nói rằng chưa rõ nguyên nhân khiến bà từ trần.

Trong tháng Giêng, Viện Y Tế Công Cộng Na Uy nói rằng viện không có chứng cớ cho thấy thuốc Pfizer gia tăng rủi ro qua đời.

Mấy tuần trước đây, cựu cầu thủ huyền thoại Hank Aaron trong môn thể thao baseball của Hoa Kỳ đã qua đời sau khi được chích ngừa với thuốc Moderna. Một số người chống vaccine đã mau chóng cho rằng cái chết của ông Hank Aaron, 87 tuổi, có liên quan đến thuốc vaccine. Ông mất ngày 5 tháng Giêng. Tên của ông đã được đưa vào Hành Lang Vinh Danh môn baseball,

Bác Sĩ Carlos del Rio, phó trưởng khoa trường dược Emory University School of Medicine, đã khẳng định trong tháng qua rằng cái chết của ông Hank Aaron “hoàn toàn không liên quan đến vaccine, mà liên quan đến yếu tố ông ấy đã già và yếu.”

Địa điểm Cal Poly Pomona sẽ tiếp tục chích ngừa cho đến khi hết thuốc, các viên chức cho biết.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising