Friday, 12/04/2019 - 05:48:43

Aramco là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới, hơn cả Apple


Phái đoàn của Quốc Vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum của Dubai đang viếng thăm khu vực triển lãm của công ty dầu hỏa Saudi Aramco tại hội nghị quốc tế ở Abu Dhabi tháng 11 năm 2018. (Getty Images)


Hãng dầu hỏa quốc doanh Saudi Aramco của xứ Ả Rập Saudi lần đầu tiên công khai hồ sơ tài chính, cho thấy rằng đây là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Theo một tường trình hôm thứ Hai, ngày 1/4, của Moodyss Investor Service, Aramco đạt lợi nhuận ròng $111.1 tỷ Mỹ kim trong 2018.

Các tổ chức đánh giá tín nhiệm dựa trên bản thông cáo cho đợt chào bán trái phiếu khổng lồ Aramco để huy động vốn, dự kiến một phần để dùng cho việc thâu tóm cổ phần chính trong tập đoàn kỹ nghệ căn bản Saudi Basic Industries Corporation của Ả Rập Saudi, thương vụ có trị giá khoảng $69.1 tỷ Mỹ kim.

Đây là tiết lộ công khai đầu tiên về thu nhập của Aramco trong những thập niên được sở hữu bởi chính phủ Ả Rập Saudi. Có thể thấy rằng con số lợi nhuận đạt được của Aramco vượt xa so với tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ với lợi nhuận $59.4 tỷ trong năm 2018.

ExxonMobil, công ty dầu lớn nhất Hoa Kỳ, cũng chỉ kiếm được $20.8 tỷ, trong khi Royal Dutch Shell, công ty dầu mỏ giao dịch công khai lớn nhất kiếm được $23.4 tỷ.

Aramco có doanh thu $355.9 tỷ và $48.8 tỷ tiền mặt trên sổ sách vào cuối năm ngoái, nhiều hơn nhiều so với khoản nợ $27 tỷ của nó. Điều này có được chủ yếu nhờ giá dầu tăng trung bình 31% trong năm 2018 so với năm 2017.

Aramco cũng đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2021.

Nếu kế hoạch này được thực hiện vào năm 2018 đúng như dự kiến ban đầu, thì Aramco sẽ không phải huy động vốn từ thị trường trái phiếu. Trước đó, hãng này đã định giá ở mức $2 nghìn tỷ, gấp đôi so với Microsoft, công ty có giá trị nhất trên thị trường là $904.8 tỷ. Và Aramco từng có ý định thu về $100 tỷ trong đợt chào bán đầu tiên bằng cách bán 5% cổ phần. Tuy nhiên Aramco đã không thể phát hành cổ phiếu năm 2018 như dự tính.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements