Tuesday, 11/08/2020 - 09:47:24

Anh Việt bị phát giác dùng bảng số xe viết bằng mực đen tại Đài Loan


A Hua khai mua xe qua Facebook tại Đài Trung. (NIA photo)

 

ĐÀI BẮC - Một anh Việt Nam đã đi từ cái phạm pháp này qua cái phạm pháp khác, để rồi bị bắt và đang có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam.

Tin của báo mạng Taiwan News ngày 11 tháng 8 cho biết nhân vật bị rắc rối là anh A Hua, là tên mà anh dùng khi sống bất hợp pháp tại Đài Loan. Mới đây, tại thành phố Cao Hùng (Kaohsiung) ở miền nam đảo quốc Đài Loan, anh A Hua bị một nhân viên của Sở Di Trú Quốc Gia (National Immigration Agency - NIA) phát giác anh đang lái một chiếc xe gắn máy phân khối lớn (trên 250 cc) trên đường Jiuru 1st Road thuộc Quận Sanming District. Ông nhân viên di trú thấy bảng số xe “là lạ” nên bám theo và chụp hình.

Nhân viên này nhận thấy bảng số đã có kích thước khác với bảng thường và những con số cũng lớn hơn, xem có vẻ được tô vẽ bằng bút lông mực đen (magic marker). Mặc dù A Hua đã đội nón an toàn như mọi người, ông nhân viên sở di trú nhận thấy A Hua là một người ngoại quốc.

Khi xe dừng lại ở đèn đỏ, ông nhân viên yêu cầu A Hua cho xem thẻ căn cước. Dùng máy cầm tay, ông nhân viên khám phá A Hua là một di dân gốc Việt đang sống bất hợp lệ tại Đài Loan. Thế là ông bắt anh ngay tại chỗ.

 


Ông nhân viên sở di trú tịch thu chiếc xe của A Hua. (NIA photo)

 

Tại sở di trú NIA, A Hua nói rằng anh thích thú khi thấy người Đài Loan lái xe máy với phân khối lớn, nên anh đã giành giụm tiền để mua một chiếc như vậy. Qua Facebook, anh đến thành phố Đài Trung (Taichung) để mua chiếc xe.

A Hua khai rằng sau khi mua xe, anh dùng máy định vị GPS trên điện thoại để lái xe từ Đài Trung  về lại Cao Hùng trong hơn 5 tiếng đồng hồ. Anh nói rằng chiếc xe này giúp anh đến những nơi làm việc dễ dàng hơn. Anh là thợ tại các công trình xây cất.

A Hua nói rằng vào ngày anh bị bắt thì anh đã tính lái xe đến một địa điểm xây cất để khoe với các đồng nghiệp về chiếc xe mới này. Anh tin rằng chiếc xe sẽ mang sự may mắn đến cho mình. Thế nhưng chuyện xui xẻo xảy ra cho A Hua và nay anh có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam.

Cũng nhân vụ bắt A Hua, một viên chức cao cấp đã cảnh cáo các doanh nghiệp về việc thuê di dân lậu, vì nếu bị khám phá thì doanh nghiệp sẽ bị phạt rất nặng. Viên chức này nói rằng Đài Loan cần thi hành luật nghiêm ngặt nhằm bảo vệ quyền làm việc của công dân Đài Loan cũng như của di dân đến nước này hợp pháp.


 (NIA photo)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Vô Ngã Chỉ vì bảng số xe có vẻ là lạ mà anh chàng thợ sống bất hợp lệ này bị bắt, thiệt là, thiệt là... không may TỘI NGHIỆP QUÁ, HÉ...