Monday, 24/08/2020 - 07:26:58

Anh gốc Việt bị bắt vì mạo nhận là nhân viên công lực liên bang


Donovan Nguyễn trong hình không rõ ngày chụp. (U.S. District Court via L.A. Times)


SANTA ANA, California - Theo hồ sơ khởi tố mới được công bố, một nhân viên an ninh tư nhân làm việc tại một viện dưỡng lão ở Quận Cam đã bị bắt hôm thứ Hai với cáo buộc anh đã tự nhận mình là một nhân viên làm việc cho cơ quan công lực liên bang.

Hồ sơ cho biết người bị bắt ngày 24 tháng 8, 2020 là Donovan Phạm Nguyễn, 34 tuổi, sống tại Riverside. Anh bị một cáo buộc là giả dạng một nhân viên hay viên chức liên bang. Donovan Phạm Nguyễn đã xuất hiện trước tòa tại Santa Ana để nghe cáo buộc trưa thứ Hai.

Theo hồ sơ khởi tố, trong nhiều năm chứ không phải mới đây, Donovan Phạm Nguyễn đã mạo nhận là một đặc vụ thuộc ban điều tra của Bộ Nội An (Homeland Security Investigations - HSI). Cáo buộc nói rằng anh đã dùng sự mạo nhận này để có được những thứ có giá trị.

Hồ sơ cho biết Donovan Phạm Nguyễn chưa bao giờ làm việc cho cơ quan HSI, mặc dù anh từng làm việc với cơ quan này trong vai trò là nhân viên an ninh tại một cơ sở của Bộ Nội An (Department of Homeland Security - DHS). Trong vai trò đó, Donovan chỉ làm việc theo hợp đồng ký với Bộ Nội An, chứ anh không phải là nhân viên của Bộ. Vào năm 2015 thì Donovan bị ngưng hợp đồng vì một cuộc điều tra trong nội bộ cho thấy anh ta đã in những tài liệu căn cước giả mang phù hiệu của cơ quan HSI.

Cũng theo hồ sơ điều tra, vào tháng Năm 2019, trong lúc làm việc cho một cơ sở an ninh tư nhân tại một viện dưỡng lão ở Orange County, Donovan Phạm Nguyễn đã mạo nhận là nhân viên của một cơ quan liên bang khác thuộc Bộ Ngoại Giao. Đó là cơ quan Dịch Vụ An Ninh Ngoại Giao (Diplomatic Security Service - DSS). Anh đã tự nhận là nhân viên DSS khi chuẩn bị thi hành một án lệnh của tòa.

Rồi đến tháng Sáu mới đây, năm 2020, Donovan Phạm Nguyễn đã thảo luận với các điều tra viên của Phòng Biện Lý Hạt Riverside về một cuộc điều tra hình sự, sau khi được giới thiệu với các điều tra viên này qua một người bạn. Tại buổi gặp gỡ các điều tra viên của Phòng Biện Lý, Donovan một lần nữa tự nhận mình là nhân viên của cơ quan HSI. Sau cuộc họp đó, Donovan Phạm Nguyễn thông báo với các điều tra viên của Phòng Biện Lý rằng anh đã trình với cấp trên nhưng HSI không thể giúp Phòng Biện Lý trong cuộc điều tra đó.

Hồ sơ khởi tố cho biết Donovan Phạm Nguyễn đã dùng thẻ giả DHS để mua súng đạn. Sự việc dùng thẻ giả giúp anh không bắt buộc phải trả thêm tiền và tham dự những khóa học về sự an toàn của súng theo luật California. Anh cũng viện lý do là nhân viên đặc vụ của cơ quan HSI để thường xuyên vắng mặt tại sở an ninh tư nhân.

Các đồng nghiệp tại sở an ninh tư nhân cho biết họ từng thấy Donavan có thẻ với phù hiệu HSI, bảng chứng chỉ DHS, cùng nhiều loại dụng cụ khác liên quan đến cơ quan liên bang trong văn phòng riêng của anh. Họ cũng nói rằng một chiếc xe của Donovan có mang theo đèn chớp xanh đỏ và còi hụ như xe của cảnh sát. Cũng từ văn phòng đó, Donovan Phạm Nguyễn từng tặng người khác những món quà lưu niệm mang phù hiệu của cơ quan HSI.

Trên trang xã hội LinkedIn, Donovan Phạm Nguyễn cho biết anh hiện anh đang làm việc cho Bộ Nội An, là nhân viên của DHS từ tháng Sáu 2008. Trong một video đăng trên YouTube, Donovan Phạm Nguyễn được cho biết là một đặc vụ HSI lâu năm và đang được phỏng vấn về chính sách di trú.
Nếu bị kết tội, Donovan có thể lãnh án tối đa là ba năm tù và bị giam trong nhà tù... liên bang.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Thanh Nguyen đã nói: Tay này rảnh quá, thành ra ngu xuẩn đến không ngờ. Ráng vào hộp mà khoe.
advertisements
advertisements