Monday, 06/01/2020 - 07:29:20

Ấn Độ điều tra vụ sinh viên bị đánh trong trường đại học


Một sinh viên cầm biểu ngữ trong cuộc biểu tình phản đối sự việc nhóm khuynh hữu Akhil Bharatiya Vidyarthi Parishad tấn công sinh viên tại trường Jawaharlal Nehru University ở Delhi đêm Chủ Nhật. (Getty Images)Cảnh sát tại thủ đô New Delhi đang điều tra việc nhiều người đàn ông che mặt xông vào một trường đại học và dùng gậy gộc tấn công các sinh viên biểu tình, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai.
Vụ tấn công sinh viên xảy ra hôm Chủ Nhật tại trường đại học Jawaharlal Nehru, nơi lâu nay vẫn được coi là thành trì của phe chính trị cánh tả. Sự việc diễn ra trong lúc các sinh viên Ấn Độ đang dẫn đầu phong trào biểu tình trên cả nước, phản đối luật quốc tịch vừa được chính phủ công bố vào tháng trước, vốn bị coi là kỳ thị người Hồi giáo.
Các sinh viên và một số viên chức trường đại học Jawaharlal Nehru tin rằng vụ tấn công, vốn khiến hơn 30 người bị thương, được thực hiện bởi một liên đoàn sinh viên khác có liên quan đến đảng cầm quyền Bharatiya Janata của Thủ Tướng Narendra Modi.

Các sinh viên cáo buộc cảnh sát đã không can thiệp, bỏ mặc họ cho đám đông tấn công. Cảnh sát New Delhi cho biết đã mở cuộc điều tra. Hơn 30 người bị thương đã được đưa vào bệnh viện All-India ở thủ đô, với phần lớn đều bị thương tích nhẹ, trầy xước, và bầm tím.
Trong khi đó, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra tại Ấn Độ vào thứ Hai, được kích động thêm bởi vụ tấn công trường đại học. Giới chỉ trích cho rằng chính quyền Modi đang cố gắng đàn áp phe bất đồng chính kiến, đồng thời tìm cách thúc đẩy các chính sách ưu tiên cho người Hindu.
Luật quốc tịch của chính phủ Modi sẽ mở đường trở thành công dân Ấn Độ cho người thiểu số thuộc 6 nhóm tôn giáo từ các nước láng giềng, nhưng không bao gồm người Hồi giáo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp