Monday, 11/04/2016 - 11:07:12

Ấn điều tra vụ cháy làm trên 100 người thiệt mạng

Ấn điều tra vụ cháy làm trên 100 người thiệt mạng

Chính phủ Ấn Độ đã chính thức ra lệnh mở cuộc điều tra một vụ nổ và hỏa hoạn tại đền thờ đạo Ấn giáo ở Kerala giết hại trên 100 người. Đền này có tên Puttingal ở bang Paravur vào đêm lễ hội có đốt pháo hoa, nhưng chẳng may lại gây cháy nổ làm cho hơn 400 người khác bị thương, ngoài số tử thương.

Sở dĩ số tử vong tăng cao do một tòa nhà cao tầng bên trong đền thờ đã sụp đổ xuống. Hàng ngàn người dân đã tụ tập lại đền thờ này xem lễ đốt pháo hoa mừng đầu năm mới theo lịch địa phương.

Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến tận nơi quan sát hiện trường và thăm hỏi các nạn nhân trong một bệnh viện địa phương, cho hay “tai nạn quá thương tâm và không sao diễn tả bằng lời, nhiêu người cách vụ nổ đến 200 mét mà vẫn bị thương.”

Tai nạn xảy ra chỉ vài giờ sau khi lễ hội bắt đầu. Quang cảnh buổi lễ thật tang thương sau tai nạn với rất nhiều giày vớ của các nạn nhân rơi vãi tứ tung.

Thêm dân Bắc Hàn đào tị sang Nam Hàn

Chính phủ Seoul hôm thứ Hai loan báo có 2 quan chức cao cấp của Bắc Hàn đã đào thoát xin tị nạn ở Nam Hàn, trong số này có một viên đại tá chuyên hoạt động chống Nam Hàn. Tin tức vụ đào thoát của công dân Bắc Hàn được loan báo chỉ xảy ra có vài ngày khi thứ sáu tuân trước đã có 13 nhân viên cùng làm việc tại một quốc gia đệ tam cũng đã đào thoát đến Nam Hàn xin tị nạn.

Tuy Nam Hàn không nói 13 công dân Bắc Hàn làm việc cho quốc gia nào, nhưng Trung Quốc hôm thứ Hai cũng cho hay có 13 người Bắc Hàn đang ở Trung Quốc đã rời Bắc Kinh một cách hợp pháp, nhưng không rõ liệu họ có phải là nhóm người này hay không.

Bộ Liên Hiệp Liên Triều của Nam Hàn cho hay một đại tá Bắc Hàn đã đào thoát từ năm ngoái và ông này đã được Seoul đồng ý cấp quy chế tị nạn chính trị. Ông này làm việc cho cơ quan tinh báo chống Nam Hàn được thành lập từ năm 2009,

Công dân Đài Loan bị bắt sang Trung Quốc

Đài Loan đã phản đối Trung Quốc sau khi tám công dân Đài Loan được xét vô tội lại bị bí mật đưa sang Hoa lục, theo lời các viên chức Đài Loan cho hay.

Vào tháng 11 năm 2014 giới chức của Kenya đã bắt giữ 28 du khách Đài Loan và 49 người gốc Hoa khác vì đã đi lậu vào Kenya và bị liên lụy đến một vụ lừa đảo về telecom. Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho hay trong số 37 người được tòa án Kenya xét không có tội vào tuần trước có 23 công dân Đài Loan, nhưng có 8 người Đài Loan lại bị trục xuất sang Trung Quốc, do áp lực từ Bắc Kinh.

Trong thông báo, Đài Loan cho hay, “Khi chúng tôi vội vã ra phi trường thì có 8 công dân Đài Loan đã bị ép phải lên chuyến bay China Southern Airlines đi Trung Quốc rồi.” Đài Loan tố cáo “quyền căn bản con người của họ đã bị vi phạm trầm trọng.” Đài Loan yêu cầu Bắc Kinh phải trả về Đài Loan tám công dân của họ.

Thổ yêu cầu Đức điều tra vụ phỉ báng Erdogan

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai đã chính thức gửi công hàm cho chính phủ Đức để yêu cầu chính phủ Berlin phải điều tra một đài TV của Đức đã phỉ báng Thổng Thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ này đang gây nhức đầu cho bà Thủ Tướng Angela Merkel vì trong lúc khối EU và Đức muốn nhờ Thổ Nhĩ Kỳ giúp giải quyết vấn đề người tị nạn tràn vào Châu Âu, thì bà cũng không thể ngăn cấm quyền tự do ăn nói ở Đức được.

Trong chương trình của đài TV Đức có một bài hát kéo dài 2 phút với nội dung chọc quê Tổng Thống Erdogan rõ rệt. Báo chí Đức vốn không ưa thích ông Erdogan vì cho là ông này độc tài trong việc “bóp miệng” ngành truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ và nhận định chính phủ của bà Merkel tỏ ra khá mềm yếu trong việc thương lượng ới Ankara về vấn đề người di tản.

Tuy chính phủ Đức đã giải thích là họ không thể kiểm soát quyền ngôn luận của công dân mình, song chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng không muốn nhượng bộ.

Khủng bố ở miền nam nước Nga

Tình hình khủng bố ở Nga vẫn chưa bình yên khi hai kẻ phiến quân bị bắn chết và người thứ ba đã bấm nút cho bom mang trên người nổ tung, lúc bọn chúng tấn công vào một trạm cảnh sát Nga ở miền nam hôm đầu tuần. Không có nhân viên an ninh hay thường dân Nga nào bị hại trong vụ khủng bố mới nhất này, xảy ra ở thành phố Novoselitskoye của vùng Stavropol. Tên tuổi của những tên khủng bố chưa được tiết lộ.

Những chất nổ do ba kẻ khủng bố mang theo đã phá sập trạm cảnh sát và phá hư nhiều xe hơi đậu xung quanh đó. Vùng Stavropol nằm gần vùng North Caucasus của Nga, nơi có phong trào đối kháng Hồi giáo nổi dậy mạnh mẽ từ nhiều năm qua, đặc biệt tại thành phố Dagestan, nhiều vụ đánh bom và tấn công đều nhắm vào lực lượng an ninh Nga.

Dagestan còn là trung tâm thu hút nhiều tay súng Hồi giáo tham gia đạo quân chống đối chính phủ Nga, kể cả nhóm IS. Đã có nhiều trăm tay súng Nga từ đây vượt biên sang chiến đấu ở Syria cho IS

IS nhắm tấn công giải túc cầu Euro 2016

Theo báo Libération số ra hôm thứ Hai, nhóm khủng bố IS đã có kế hoạch sẽ tấn công phá hoại giải Túc Cầu Euro 2016 được Pháp đăng cay tổ chức vào mùa hè năm nay. Theo tờ báo thì nhân vật Mohamed Abrini mới bị bắt và thẩm vấn, cho hay là thực ra lúc đầu nhóm IS không có ý định tấn công Brussels, mà chính là nhắm toàn bộ lực lượng vào giải Túc Cầu Euro 2016 sắp đến.

Sở dĩ quân khủng bố phải đột ngột thay đổi hướng tấn công là do Salah Abdeslam, nghi can cuối cùng trong vụ khủng bố ở Paris, đã bị bắt và sắp khai ra mưu đồ tấn công giải Túc Cầu này. Các viên chức điều tra của Bỉ cũng cho hay những tên bị bắt khai là “họ hết sức ngạc nhiên không hiểu sao cảnh sát điều tra nhanh và đúng như thế, nên phải cấp tốc chuyển kế hoạch sang mục tiêu khác.” Giải Euro 2016 sẽ diễn ra từ ngày 10 tháng 6 đến ngày 10 tháng 7 tại 10 thành phố của Pháp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp