Thursday, 18/04/2019 - 06:45:32

5 sai lầm khi mua nhà cho thuê có thể khiến bạn mất tiền


(Getty Images)

Nhìn bề ngoài, đầu tư bất động sản xem có vẻ rất dễ dàng. Thu nhập đều đặn, trị giá nhà tăng thường xuyên, được lợi ích thuế và nhiều thứ khác nữa. Ai mà không thích?

Nhưng trên thực tế thì việc làm chủ một ngôi nhà cho thuê không phải chuyện dễ. Phải làm việc nhiều. Phải mất thời gian và nghiên cứu cẩn thận để tìm hiểu mọi việc. Rất dễ mất tiền vì tài sản cho thuê hơn là kiếm tiền. Ai cũng có thể làm việc này! Chỉ cần một số hành động thiển cận, sự thiếu kinh nghiệm và lòng tham là bạn có thể mất hàng ngàn đồng dễ như chơi.

Tất nhiên, không ai muốn mất tiền. Nhưng nếu được hướng dẫn trước về việc cho thuê nhà thì rất tốt.

Dưới đây là năm sai lầm thông thường nhất mà mọi người nên tránh khi bước vào hoạt động kinh doanh bất động sản cho thuê.

1. Tìm kiếm một ngôi nhà để ở thay vì một tài sản đầu tư

Mua nhà đầu tư khác với chọn một ngôi nhà để ở. Việc bạn cần không phải là tìm một ngôi nhà đẹp nhất, tốt nhất trên thị trường hoặc một khu đất trống đẹp nhất. Bạn không cần tìm một ngôi nhà mà bạn muốn ở, mà tìm một căn nhà để một gia đình trung bình muốn thuê.

Ngược lại, nếu bạn tìm một ngôi nhà bị bỏ hoang để sửa chữa thành một nhà cho thuê thì hãy nhớ rằng các cấu trúc như thế có thể nhanh chóng biến thành hố hút tiền. Chúng đòi hỏi nhiều thời gian, tiền đầu tư và giấy phép khi tu sửa. Bất động sản đầu tư cần phải được cho thuê càng sớm càng tốt, không phải ngồi chờ đợi để sửa lại.

2. Đặt kỳ vọng quá nhiều vào việc giá trị lâu dài sẽ tăng

Một trong những lợi thế của đầu tư bất động sản, nói chung, là chủ nhà có thể thu lợi bằng nhiều cách. Đầu tiên là thu được tiền thuê hàng tháng, sau đó là sự lên giá của căn nhà. Nhưng thực sai lầm khi đặt quá nhiều kỳ vọng vào giá trị căn nhà. Đúng, sự tăng giá là một phần thưởng tuyệt vời khi một tài sản được bán, nhưng tài sản đầu tư nên tự huề vốn hàng tháng kể từ ngày đầu tiên. Nếu không thể, thì đó không phải là một bất động sản tốt để đầu tư.

Thực tế là, những ngôi nhà giá cao và những căn hộ cao cấp không tự huề tiền được là vì khó tìm được những người thuê nhà sẵn sàng trả tiền thuê nhà cao. Thay vào đó, chủ nhà thông minh nên tìm nhà trung bình trong một khu phố trung bình bởi vì nó sẽ dễ được thuê nhanh nhất và tự huề tiền ngay.

3. Hùn hạp đầu tư

Có nhiều lý do để bạn muốn hùn hạp mua nhà cho thuê. Có thể bạn cần thêm vốn, và đôi khi bạn chỉ muốn bớt rủi ro thua lỗ. Nhưng, theo nguyên tắc chung, trừ khi người hợp tác là người mà bạn kết hôn, thì thật là một sai lầm khi hùn hạp đầu tư địa ốc.

Một cách để mất tiền là vay từ các người trong gia đình để bắt đầu việc đầu tư. Nếu bạn không đủ khả năng trả "down payment" thì là bạn chưa sẵn sàng đầu tư. Các thân nhân trong gia đình nên là người hỗ trợ nhưng không phải người hùn hạp đầu tư của bạn. Các mối quan hệ hùn hạp đầu tư duy nhất thành công là những mối quan hệ được xác định rõ ràng với vai trò và trách nhiệm được phân chia rõ rệt. Một doanh nghiệp không có chỗ cho sự mơ hồ.

4. Tăng tiền thuê thường xuyên

Rất nhiều chủ nhà nghĩ rằng bằng cách tăng tiền thuê thường xuyên, họ sẽ có thể kiếm được nhiều tiền hơn, ngay cả khi phải đổi người thuê nhiều hơn. Nhưng, thực tế là điều ngược lại. Hãy suy nghĩ về tất cả các chi phí khi phải tìm người thuê mới, từ sửa chữa cho tới tân trang, tiếp thị và nhiều hơn nữa. Tất cả các chi phí này có thể dễ dàng vượt xa bất kỳ lợi ích nhỏ nào khi tăng tiền thuê. Tăng tiền thuê chỉ làm người thuê hiện tại phải xem xét tìm những gì tốt hơn bên ngoài và làm cho họ đòi hỏi nhiều hơn.

Không tăng tiền thuê khiến người thuê có lý do để ở lại và làm cho họ vui. Họ ở lại càng lâu, bảo trì càng thấp, bởi vì họ sẽ ít gọi cho bạn để sửa chữa cái gì đó vì sợ rằng bạn sẽ tăng tiền thuê nhà. Có những bất động sản không tăng tiền thuê nhà trong 25 năm mà vẫn kiếm được nhiều tiền hơn so với khi tăng tiền thuê hàng năm. Chỉ cần bắt đầu bằng một giá thuê hợp lý, bạn không nên tăng tiền thuê thường xuyên.

5. Chỉ cho những người bạn thích thuê

Tình cảm không có chỗ trong kinh doanh cho thuê. Điều quan trọng là luôn luôn nghĩ đến trường hợp xấu nhất: bị buộc phải đuổi người thuê nhà.
Khi cần đuổi người thuê, và đôi khi chủ nhà phải hành động. Nhưng bạn có thể làm được điều đó hay không?

Nhiều người mua một tài sản đầu tư với ý định cho bạn bè hoặc anh trai của họ thuê. Nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra với tất cả mọi người và ngay cả những người tốt nhất cũng có thể rơi vào thời điểm khó khăn. Thật bất ngờ, những gì bắt đầu như một tài sản đầu tư đã biến thành một tình huống khó xử. Bằng cách cho những người mà bạn không có sự gắn bó tình cảm, bạn sẽ dễ dàng hành động hơn khi cần thiết.

Sau khi nói đến tất cả những gì đã nói, đầu tư bất động sản cũng dễ hiểu thôi. Bằng cách chú ý và tránh một số cạm bẫy thường thấy cho chủ nhà mới tập tễnh kinh doanh, cơ hội thành công của bạn sẽ tăng theo cấp số nhân.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising