Tuesday, 11/06/2019 - 05:33:43

YouTube đang có 55,000 "clip phản động" mà CSVN muốn các công ty trong nước ngưng quảng cáo


Một trong các video clip bị cho là “phản động” chống nhà nước cộng sản Hà Nội, có quảng cáo của Huawei Vietnam. (YouTube)


HÀ NỘI - Cơ quan Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử thuộc Bộ Thông Tin đã gởi văn bản yêu cầu hàng chục nhãn hiệu trong nước phải dừng ngay việc quảng cáo trong các clip bị cho là “phản động, chống phá nhà nước.”

Những video clip này được các cá nhân đưa lên YouTube, nơi mà YouTube điều hành việc quảng cáo trên các clip khắp thế giới, mà tại Việt Nam thì các công ty có thể không hề biết thương hiệu của mình được quảng cáo trong các video có nội dung chống Cộng Sản Việt Nam.

Trong công văn gởi đi ngày 10/6, theo tin của trang VnEconomy, cơ quan Phát Thanh Truyền Hình cũng nêu rõ, đầu năm 2017, Bộ Thông Tin đã phát hiện tình trạng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả một số thương hiệu toàn cầu được gắn trong các video có nội dung “xấu độc, phản động” vi phạm pháp luật Việt Nam phát trên mạng xã hội YouTube thông qua dịch vụ quảng cáo của Google.
Cơ quan CSVN đã quan tâm vì “dòng tiền quảng cáo này được Google chia cho những cá nhân sản xuất clip xấu độc, phản động, vô hình chung gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.”
Trước tình hình đó, Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã gửi công văn cảnh báo tới các doanh nghiệp, đồng thời tổ chức làm việc với các doanh nghiệp và các đại lý quảng cáo, đại diện của Google yêu cầu ngưng ngay tình trạng nêu trên. Vì vậy, sau tháng 3, 2017 tình trạng chạy quảng cáo trên các clip “phản động” đã tạm thời được ngăn chặn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, qua theo dõi, rà soát thông tin trên mạng xã hội YouTube, cơ quan nhận thấy tình trạng này đã và đang tái diễn trở lại. Quảng cáo của các công ty đã bị gán vào các video có nội dung vi phạm pháp luật trên YouTube.
Vì vậy cơ quan lại yêu cầu các công ty và nhãn hàng dừng ngay việc quảng cáo trong các video trên YouTube có nội dung chống cộng. Các nhãn hàng và thương hiệu vi phạm phải báo cáo trình bày với cơ quan trước ngày 17/6/2019.

Tin của VnEconomy cho biết trong hai năm qua, Google đã hợp tác với Bộ Thông Tin và Truyền Thông rất tích cực trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những video clip xấu độc trên Youtube theo yêu cầu của Bộ, gỡ khoảng 8,000 clip. Tỷ lệ đáp ứng của Goolge lên hơn 90%, còn 6 tháng đầu năm nay lên tới 95%.
Tuy nhiên, tình trạng các clip xấu độc được đăng tải trên nền tảng này vẫn còn rất nhiều và theo rà soát của Bộ có chiều hướng gia tăng. Trên Youtube hiện nay có khoảng 55,000 video clip có nội dung xấu độc vi phạm pháp luật, một con số rất lớn, gấp nhiều lần so với số số clip đã được gỡ bỏ.

Cơ quan này cũng cho biết, quá trình theo dõi, rà soát cho thấy, các sai phạm này đến từ nhiều chủ thể tham gia hoạt động trên Youtube gồm: Youtube, Google; các đại lý quảng cáo của Google tại Việt Nam; những người mua quảng cáo trên nền tảng Youtube, Google (bao gồm các nhãn hàng, thương hiệu); những nhà sáng tạo nội dung trên Youtube(content creator); và các công ty đối tác quản lý đa kênh của Google tại Việt Nam (MCN).
Cơ quan cộng sản công bố danh sách các công ty có các nhãn hàng xuất hiện quảng cáo trên các “clip phản động” gồm các công ty Dịch Vụ Thương Mại Tổng Hợp Vincommerce, Dược Mỹ Phẩm CVI, Huawei Việt Nam, Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT, Grab, Samsung Vina, Thực Phẩm và Giải Khát Việt Nam, Shopee, Watsons (Việt Nam), Dược Phẩm Thái Minh, công ty thiết bị máy móc Đại Chính Quang, Tập Đoàn Mặt Trời, VNG, Vacxin Việt Nam, Dược Phẩm Việt Đức, Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Nhật Bản, Trung Tâm Thể Dục Thể Hình và Yoga California, Đức Nhân, Trầm Hương Việt Nam, Topica English, và Yamaha Motor Vietnam.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising