Friday, 27/01/2017 - 08:48:17

Xuân về ở một xóm chài nghèo

 

Những đứa trẻ chơi tha thẩn bên gốc đào, mai bằng nhựa. Chúng cũng để dành phong bao lì xì để chờ ông bà mừng tuổi. (Dân Trí)


SÀI GÒN – Trong những ngày cận Tết vừa qua, người Việt ở hầu hết mọi nơi đều rộn ràng, tưng bừng đón xuân. Nhưng cũng có nhiều nơi mà xuân về thì xuân cứ về, đời sống vẫn trôi lặng lẽ cho người nghèo. Một bài viết của báo Dân Trí đã ghi nhận sinh hoạt của người dân ở một xóm chài nằm ngay giữa Sài Gòn, một thành phố đông dân và trù phú nhất Việt Nam. Người sống ở xóm chài này sống lay lắt bên lề của xã hội. Tuy vậy, họ vẫn mừng đón xuân về với tất cả những gì mà họ có được. Dưới đây là trích đoạn của bài viết về xóm chài nằm ở quận 7.

Nằm ven rạch Bà Bướm có khoảng một chục gia đình đang sinh sống từ nhiều năm nay. Họ là những người quê miền Tây, xuôi mái chèo lên vùng đất đầm lầy ở quận 7 cắm dùi, quăng lưới đánh cá kiếm sống qua ngày. Từ lâu, xóm này được gọi vui là xóm 3 không: Không điện, không nước và không hộ khẩu.

Những ngày giáp Tết, không khí ở xóm vẫn diễn ra lặng lẽ như ngày bình thường, có khác chăng là nồi thịt kho hột vịt đặt trên kệ bếp.

Gia đình nào để dành được chút tiền thì chồng lấy ghe chở vợ lên bờ mua chút thịt, hột vịt về kho ăn cho qua ngày mấy ngày Tết, còn sang hơn nữa, chắc cũng chỉ sắm thêm được mấy cành hoa cúc vạn thọ cắm lên bàn thờ.

                            Chiều thứ Tư 28 Tết, ông Chín chở vợ đi mua sắm ít đồ về đón Tết. (Dân Trí)


Ông Phan Văn Phượng, 55 tuổi, quê Cần Thơ, đã sống ven rạch Bà Bướm này gần 20 năm. Năm nay, ông Phượng làm thịt con heo để bán kiếm tiền cho vợ sắm Tết. "Con heo không đẻ được nữa nên mới phải làm thịt chứ cũng tiếc lắm, làm ra được bao nhiêu bán tất tần tật từ đầu tới chân chỉ chừa vài ký thịt cho gia đình ăn Tết," ông tâm sự.

Ngôi nhà tranh, nền đất của ông Phượng nằm lẫn với rặng dừa nước ở rạch Bà Bướm. Mấy đứa con ông gắn hoa mai bằng nhựa lên cành khô trước nhà cho có không khí.

Bên cạnh nhà ông Phượng là nhà ông Chín, 53 tuổi, quê Cần Thơ, cũng đã sống ở đất Sài Gòn này chừng 10 năm. Mang tiếng là sống ở đất Sài Gòn, nhưng ông Chín chưa bao giờ đặt chân ra khỏi khu vực dưới chân cầu Phú Mỹ. Trước Tết, vợ ông để dành được ít tiền từ việc bán cá do ông đi thả lưới. Sáng 28 Tết, ông bỏ thả lưới một ngày để chở vợ lên bờ mua sắm ít đồ. "Năm nay vợ tôi chơi sang hơn năm ngoái, ngoài mua thịt, trứng còn mua thêm cả mấy trái hoa quả và bánh kẹo về đón Tết nữa," ông Chín nói vọng lên khi đang neo ghe vào bờ.

Ông Chín tâm sự, "Mỗi năm có mấy ngày Tết, cũng muốn sắm sửa cho vợ con đầy đủ với người ta, nhưng xài quá rồi hết Tết lấy gì nuôi cả nhà.”

Nằm lọt thỏm giữa gia đình ông Chín và ông Phượng là gian nhà lá bé xíu của vợ chồng chị Thúy Loan, 26 tuổi, mới chuyển tới được non nửa năm nay. Từ sáng sớm, chị Loan tranh thủ chia nhỏ mấy ký thịt heo đem giao cho khách, chồng chị lo đánh ghe đi thả lưới bắt cá về ăn Tết, trong ngôi nhà tềnh toàng chỉ còn hai đứa nhỏ cộng lại chưa đủ 6 tuổi tự chăm sóc lẫn nhau. "Mỗi năm chỉ có ba ngày Tết, hai vợ chồng em phải để con ở nhà tranh thủ đi buôn bán kiếm ít đồng. May có cây đào nhựa năm ngoái vẫn còn cho có chút không khí Tết," Loan cho biết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp