Saturday, 23/06/2018 - 08:18:06

Xe chở đất cày tan hoang đồng lúa

PHÚ LỘC - Nhìn ra cánh đồng, người dân thôn Quê Chữ, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc không khỏi xót xa khi chứng kiến các xe vận tải lớn ngang nhiên vào cày xới đưa đất đưa ra khỏi ruộng, biến cánh đồng lúa xanh tươi ngày nào giờ tan hoang.Xe nặng đang đang khai thác đất ở cánh đồng thuộc thôn Quê Chữ. (Tin Mới)

Người dân thôn Quê Chữ rất bất bình. Họ cho biết, tình trạng khai thác đất tại đây đã diễn ra khá lâu, nhưng không được chính quyền giải quyết.

Cánh đồng này với cái tên Phát Lát (Bàu Lát), trước trồng lúa nước, tuy nhiên mỗi năm chỉ canh tác được một vụ, hiệu quả không cao. Bà con trong vùng từng rất phấn khởi bởi nghe nói khu vực này được địa phương quy hoạch thành vùng nuôi trồng thủy sản nhằm tăng hiệu quả kinh tế.


Ruộng đồng bị xe cày xới tan hoang khiến người dân rất phẫn nộ. (Tin Mới)

Thế nhưng chẳng ai ngờ rằng, việc cải tạo ruộng lúa thành hồ nuôi thủy sản lại lạ lùng đến vậy.
Chỉ tay về phía chiếc xe tải cùng xe múc đang cặm cụi “ăn đất” dưới ruộng, ông N. ở thôn Quê Chữ buồn bã cho biết: Nghe nói cánh đồng được cải tạo lại để làm hồ nuôi cá nhưng chỉ thấy múc đất sét đi và để lại những hố sâu; khi thời tiết nắng ráo ngày nào cũng có xe vào lấy đất.

Một người dân gần đó nói thêm, họ thăm dò thấy điểm nào có đất sét mới múc, trời mưa đường xấu không chở được, nắng lên thì xe vào ra liên tục. Cả cánh đồng bị phá nát chẳng còn gieo trồng được nữa.

Lê Quốc Việt, phó chủ tịch xã Lộc Điền khẳng định, do cánh đồng này trồng lúa nước không hiệu quả nên UB xã đã xin huyện quy hoạch thành vùng nuôi trồng thủy sản với diện tích chừng 6 mẫu hecta. Khi có quyết định quy hoạch, UB xã Lộc Điền đã cho ba gia đình vào thuê cải tạo nuôi trồng thủy sản.

Xe tải chở đầy đất rời khỏi cánh đồng. (Tin Mới)

Việc doanh nghiệp vận chuyển đất ra ngoài là không được, UB xã chỉ cho phép ba gia đình thuê xe múc đất đắp bờ để tạo thành hồ nuôi.

Sau đó những chiếc xe đã vào khai thác và chở đất ra ngoài như chốn không người. Trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ, hai chiếc xe tải được một chiếc xe máy xúc màu xanh hung hục múc đất đổ đầy khoang. Người dân trong thôn ai nấy đều xót xa trước cảnh tượng hoang tàn trên mặt ruộng sau thời gian dài “cải tạo”. Họ chưa biết lúc nào xe sẽ ngưng phá ruộng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp