Saturday, 03/11/2018 - 08:01:19

Xây nghĩa trang, khám phá than đá, liền khai thác lậu


Hàng chục mẫu đất rừng bị nạo đến lộ lớp than ở bên dưới. (VNE)

QUẢNG NINH - Lợi dụng việc lấy đất để tôn nền nghĩa trang, doanh nghiệp đã cào nạo hàng chục mẫu hecta đất rừng để khai thác than đá.

Dự án nghĩa trang nhân dân Đồng Khuôn tại thôn 5, xã Quảng La huyện Hoành Bồ nằm trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới được huyện Hoành Bồ chấp thuận năm 2013 với diện tích khoảng 3 hecta. Dự án do công ty Hạ Long tài trợ với tổng số vốn $175,000 và đơn vị này trực tiếp thi công.

Được khởi công đầu tháng 10/2015, công trình dự kiến hoàn thành tháng 12/2016. Tuy nhiên, nay công trình vẫn dang dở.

Khu vực xây dựng nghĩa trang chỉ có một lối vào, nằm sâu trong dãy đồi rừng cách xa khu dân cư. Để tôn nền cho nghĩa trang, doanh nghiệp đã đào đất rừng cách đó khoảng 2 km. Tuy nhiên, khi đào đất doanh nghiệp phát lộ một vỉa than. Dự án xây dựng nghĩa trang từ đó bị dừng, chỉ được xây dựng với một bức tường bao.

Trong khi đó, diện tích khai thác đất tôn nền cho nghĩa trang đã được doanh nghiệp đào vượt ra ngoài ranh giới quy hoạch. Doanh nghiệp này tiến hành mở đường, bốc xúc, đổ thải đất đá, khai thác than trên diện tích đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ hồ Yên Lập bất hợp pháp, phá vỡ kết cấu thiên nhiên. Cả một khu vực rộng khoảng 30 mẫu hecta trở thành đại công trường bạt núi.

Từng đống lớn than, xít được tập kết trên mặt đất với đủ chủng loại. Xung quanh có những mương nước lớn, nham nhở đất đá. Hàng chục xe tải, máy công trình đậu ngay cạnh lối vào.

Theo khiếu nại của người dân, cứ gần nửa đêm từng đoàn hàng chục xe vận tải phủ kín bạt chạy ì ạch từ trong khu phát lộ than ra ngoài. Những chiếc xe này hoàn toàn không chạy về dự án nghĩa trang mà chạy theo đường đèo Hạ My sang các địa phương khác. Người dân cho rằng các đoàn xe này chở than đi tiêu thụ mà không bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Ngày 29/10, Nguyễn Đức Long, chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo toàn diện về tình hình thực hiện dự án nghĩa trang và những tồn tại trong quá trình thực hiện để đưa ra biện pháp khắc phục, xử lý.

Tại một cuộc họp mới đây, chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện Hoành Bồ trước ngày 15/11 điều chỉnh quy hoạch dự án theo hướng bảo đảm phù hợp hiện trạng, không tác động mở rộng, đào sâu thêm, tránh ảnh hưởng môi trường, đất rừng... đồng thời công khai thông tin về dự án, quy hoạch điều chỉnh, thời gian hoạt động trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 30/11.

Với việc giải tỏa than, xít đã tập kết trên mặt bằng, chủ tịch tỉnh yêu cầu công ty Hạ Long di chuyển hết máy móc, thiết bị, phương tiện, công nhân lao động của công ty ra khỏi ranh giới quy hoạch.
Chỉ thị là như vậy, nhưng không biết có ai chịu thi hành hay không, hay chỉ nói cho báo chí ghi nhận xong lại lờ đi luôn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements