Sunday, 08/07/2018 - 02:54:47

Xây ao, nuôi ốc nhồi kiếm sóng


Chỉ cần bèo là đủ nguồn thức ăn cho ốc nhồi

PHÚ THỌ - Trong ba năm, anh Nguyễn Văn Hào đã thành công trong nỗ lực tạo một cách thức nuôi ốc nhồi, mỗi năm thu về vài ngàn đô sống đủ no.

Tại xã Đồng Cam, huyện Cẩm Khê, anh Hào, còn được gọi là Hào ốc, là người đầu tiên nuôi thành công ốc nhồi-thử nghiệm mô hình kinh tế lạ mà hay.

Khi được hỏi về cái duyên nuôi ốc, anh Hào cho biết, từ 700 con ốc nhồi giống ban đầu, sau ba năm nhân nuôi, anh thu được cả trăm triệu đồng mỗi năm (100 triệu VN gần bằng $4,400 Mỹ kim).
Theo Hào “ốc”, cái duyên đến với nghề nuôi ốc nhồi thật tình cờ. Đó là vào năm 2015, anh đang loay hoay tính toán về việc nuôi giống gì trong chiếc ao của gia đình thì bỗng nghe trung tâm khuyến nông huyện Cẩm Khê cung cấp giống ốc nhồi.
 

Thu hoạch ốc nhồi

Hào kể với báo Dân Việt, “Nghe đến nuôi ốc nhồi, tôi thấy vừa gần gũi lại vừa lạ lẫm. Gần gũi vì trước kia đồng ruộng, ao chuôm quê tôi lắm ốc nhồi. Lạ là sau này có lẽ môi trường không còn tốt nên chúng biến đi đâu mất sạch. Sau thời gian suy tính, tôi quyết định lấy 2,000 con ốc nhồi giống về thả ao. Do chưa có kinh nghiệm, số ốc nhồi giống này cứ chết dần chết mòn, rồi cuối cùng tôi đếm chỉ còn lại độ 700 con.”
Sau nhiều đêm suy nghĩ, nghiên cứu kỹ tập tính của ốc nhồi mà hồi bé anh biết được trong các ao, hồ, đồng ruộng, anh đã quyết định thay đổi phương thức nuôi loại ốc giờ đây đã trở thành đặc sản này.
Theo anh Hào, nuôi ốc nhồi rất dễ, nhưng nguồn nước phải luôn sạch sẽ. Nước ô nhiễm hoặc môi trường nuôi biến động về sinh hóa quá nhanh là một trong những nguyên nhân khiến ốc nhồi tự dưng biến mất ở ao, hồ, đồng ruộng ngoài thiên nhiên.

Qua vụ hơn 1,000 con ốc nhồi chết, Hào nghiệm ra rằng ốc giống anh nhận về quá nhỏ, ao nước lại sâu nên ốc bị sốc nước. Sau này, nhận thấy ốc nhồi phát triển tốt ở môi trường nước sạch nên cứ 15 ngày hoặc 1 tháng, anh lại thay nước trong ao 1 lần.

 Từ 700 con ốc giống còn sót lại, ngay trong năm 2015, sau khi nhân nuôi ốc giống thành ốc thịt để bán, trừ mọi chi phí, anh Hào lời được khoảng $1,700. Nhờ kinh nghiệm tích lũy được, năm 2016, anh lời $4,400 và năm 2017 là $5,700. Năm 2018, anh Hào thả nuôi với số lượng tăng thêm.

Một kinh nghiệm hay khiến anh Hào thành công trong việc nuôi ốc nhồi, đó là đến mùa ốc đẻ trứng, anh không để dưới ao mà gom lại mang vào trong các bể nhỏ, tránh bị các con vật khác ăn mất trứng và  trứng nở thành ốc nhồi con với tỷ lệ cao hơn.

“Ốc nhồi đẻ trứng dưới ao dễ bị phân tán, không thu gom được, bị chuột, rắn ăn hết và tỷ lệ nở thành con sẽ thấp. Nếu cho vào bể nhỏ, mình dễ quản lý, thu gom dễ dàng, đặc biệt là cho trứng vào ấp, đảm bảo độ ấm, tỷ lệ nở thành con sẽ cao hơn,” Hào giải thích.
Anh cho hay, cứ 1 mét vuông, anh thường thả khoảng 100 con ốc nhồi, thức ăn của nó cũng rất đơn giản với bèo tấm, rau xanh.
 “Dễ nuôi, chi phí thấp, lợi nhuận cao lại không mất nhiều công. Đặc biệt, đầu ra của mặt hàng ốc nhồi thương phẩm này thường ổn định, có bao nhiêu, tiêu thụ hết bấy nhiêu. Tôi chưa ế ốc nhồi bao giờ,” anh cho biết.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Xây ao, nuôi ốc nhồi kiếm sóng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising