Saturday, 12/10/2019 - 12:32:39

WHO khuyên VN cần có biện pháp cứng rắn đối phó ô nhiễm, nên giảm dùng than


Không khí ngày càng tệ tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Cơ quan quốc tế WHO khuyên Việt Nam hãy học hỏi từ các nước từng bị ô nhiễm nặng như Trung Quốc và Nam Hàn, và phải tự cải thiện chứ không thể nhờ các nước khác giúp. (Zing)

HÀ NỘI – Nhân dịp dự hội thảo tại Việt Nam, ông Kidong Park, một viên chức của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) nói với báo Zing bên lề hội thảo rằng Việt Nam “cần nhìn nhận thực trạng phẩm chất không khí ở Hà Nội đang xấu đi trong vài năm gần đây. Và bây giờ là lúc chúng ta cần có các hành động cứng rắn.”
Ông Park nói, “Không chỉ là các đề nghị từ phía Liên Hiệp Quốc, tôi nghĩ chính quyền thành phố cần thực thi các chính sách một cách quyết tâm hơn, đòi hỏi cao hơn và cam kết mạnh mẽ hơn để cải thiện chất lượng không khí.
“Bắc Kinh từng có phẩm chất không khí rất tệ, 6 đến 7 năm trước. Họ đã bắt đầu thực thi những biện pháp cứng rắn và giờ đây đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Bắc Kinh có thể làm được thì Hà Nội chắc chắn cũng sẽ làm được.”
Viên chức của WHO khuyên Việt Nam nên thực hành giải pháp “đẩy mạnh phát triển về công nghệ và tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo thay thế. Những nước có thu nhập bình quân lớn đã tìm cách vượt qua được các tác động lên môi trường trong phát triển kinh tế và giờ đến lúc Việt Nam làm điều tương tự. Đầu tiên, các bạn có thể học hỏi kinh nghiệm các nước đi trước xem họ đã làm thế nào? Ngoài ra, việc sử dụng than cũng không phải chỉ để phục vụ nhiệt điện, theo tôi được biết, người dân Việt Nam còn dùng than để đun nấu. Nếu loại bỏ được việc dùng than trong hoạt động gia đình cũng sẽ cắt giảm được một lượng phát thải gây ô nhiễm không khí.”
Ông Kidong Park là người Nam Hàn. Ông cho biết, “Nam Hàn cũng từng chịu tình trạng chất lượng không khí rất kém, nhưng chúng tôi đã có sự giúp sức của các tổ chức quốc tế, và tận dụng các sự kiện lớn như Olympic 1988, hay World Cup 2002 để nâng cao nhận thức người dân về vấn đề môi trường. Nam Hàn cũng nỗ lực rất nhiều trong việc cải thiện chất lượng không khí và chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ. Những gì chúng tôi có thể đề nghị phía Việt Nam là kinh nghiệm của nước đi trước.”
Và ông khuyên, “Các nước không thể làm gì nhiều giúp Việt Nam nếu các bạn không tự hành động quyết liệt hơn trong cải thiện chất lượng môi trường, chúng tôi chỉ có thể chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ về công nghệ, nhưng mọi thứ sẽ là vô ích nếu các bạn không tự có trách nhiệm với môi trường xung quanh.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements