Friday, 04/01/2019 - 09:07:39

Vườn rau Lộc Hưng của dân đã bị CSVN cưỡng chế

Lực lượng công an và côn an ngăn chặn người dân đến gần khu vườn rau đang bị xe xúc đất bắt đầu tàn phá. (Hiep Tran/Facebook)

SÀI GÒN – Vào trưa thứ Sáu, blogger Phạm Thanh Nghiên báo tin: "Đã có khoảng chục người dân bị bắt. Nhiều căn nhà đã bị đập. Lúc này là 12g5 phút. Công việc đập phá nhà dân vẫn đang tiếp tục. Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành bị côn an chặn đường, không cho đến khu vực Vườn rau."

Khu vực vườn rau Lộc Hưng 9 ở phường 6, quận Tân Bình nằm trong một khu đất vàng thuộc trung tâm. Nhà cầm quyền muốn chiếm khu đất này nhưng không đền bù thỏa đáng, nên bị dân phản đối.
Trong 20 năm qua, người dân liên tục khiếu nại, khiếu kiện và nhà cầm quyền vẫn loay hoay không có cách giải quyết.


Một người nằm cản đường xe cần trục đến phá vườn rau sáng thứ Sáu, 4 tháng 1, 2019. (Hiep Tran/YouTube)

Sáng sớm thứ Sáu, ngày 4/1/2019, lực lượng cưỡng chế đã tập trung khá đông, lên tới 400 công an, côn an, “trinh sát” và mật thám, cùng xe cứu hoả, xe cứu thương quanh khu vực vườn rau Lộc Hưng.
Sau khi dân phòng, thanh niên xung phong, công an bao vây phong tỏa các lối ra vào thì nhóm cưỡng chế đã dùng xe cần cầu phá sập nhà dân.

Lưới điện tại khu vực này cũng bị ngắt hoàn toàn.
Đa số người dân địa phương sinh sống trong khu vực này đều là người Công Giáo. Họ quyết tâm bám trụ với mảnh đất cha ông để lại.

Bản tin trên được trích dẫn từ trang mạng Dân Làm Báo.
Ở cuối bản tin ngắn, cộng tác viên của Dân Làm Báo viết về vụ cưỡng chế mới nhất tại Sài Gòn: “Không cần đối thoại, không cần lắng nghe, khi hạ quyết tâm cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, nhà cầm quyền có lẽ đã dự đoán sẽ có một Thủ Thiêm mới ngay trong lòng thành phố.”
Người dân ở Lộc Hưng cho biết, đây là khu đất họ đến định cư từ những năm 1954 và đã trải qua nhiều thế hệ.

Gần 20 năm nay, nhận thấy đây là khu đất ngày càng có giá trị, nằm ở giữa trung tâm của một quận trung tâm thành phố, điều này khiến nhà cầm quyền thèm khát, liên tục tìm mọi cách để cướp.

Sau nhiều lần đàm phán bất thành, vì người dân không chịu nhận mức giá đền bù quá rẻ mạt. Sáng ngày 4 tháng 1, nhà cầm quyền CSVN quận Tân Bình đã bất ngờ mang quân và nhiều máy móc đến khu vực vườn rau Lộc Hưng đập phá nhà của người dân, đồng thời dùng máy phá sóng, cắt điện nhằm cô lập người dân và ngăn chặn người dân phát tán tội ác của lực lượng cướp đất. Tất cả các ngã đường vào khu vực trên đều bị phong toả, bao vây để không cho ai vào.

Tính đến trưa cùng ngày, đã có 10 người dân phản đối hành vi cướp đất bị an ninh bắt giữ, hai người bị đánh đập, nhiều căn nhà bị phá.

Nhà báo Phạm Đoan Trang viến trên Facebook, “Khu vực vườn rau hiện nay cũng không thuộc dự án phát triển nào của thành phố, hay nói cách khác, việc cướp chỉ là để cướp chứ không có mục đích xây dựng nào. Thời điểm này sát Tết âm lịch cũng là dịp thuận lợi để nhà cầm quyền cướp đất, như cách làm lâu nay.”
Và “nếu nhà cầm quyền lấy được Lộc Hưng, sẽ có hàng trăm gia đình phải ra đường làm dân oan và ít nhất cũng cả chục người phải đi tù.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp