Sunday, 04/02/2018 - 05:54:39

Vườn ổi quý đem lại mấy ngàn đô mỗi năm


Bà Tuyến cho xem một trái ổi to.

SƠN LA – Vườn ổi bà Đoàn Thị Tuyến nằm ở xóm tiểu khu 3, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn. Từ việc trồng thử bốn cây ổi tứ quý trái lớn, ngon, giòn, mềm, ngọt, vỏ đẹp, ra trái bốn mùa, bà Tuyến đã đầu tư nhân giống ổi lên 500 cây. Mỗi năm thu hoạch vườn ổi cũng lời được gần chục ngàn.
Bà Tuyến về hưu từ năm 1990.

Bà nói với báo Dân Việt, “Gọi là hưu trí nhưng cuộc sống đâu có được thanh nhàn bởi đồng lương hưu còm cõi. Vợ chồng phải cải tạo đất vườn để trồng cây mía, luống rau, vài năm lại chuyển sang trồng cây ngô, cây đậu tương. Công việc nặng nhọc, vất vả mà cũng chỉ kiếm đủ tiền ăn ba bữa, chứ nói gì đến chuyện tích góp.”


Chùm ổi sai trái.

Thời gian dần trôi, tuổi tác của vợ chồng bà cũng ngày một cao, sức lao động không còn được như trước. Cũng vào thời gian này, thấy bà con trong xã bỏ trồng cây ngô, cây mía sang trồng cây ăn trái ngày một nhiều, bà Tuyến bàn với chồng con làm theo.

Bà kể, “Năm 2013 tôi chuyển mảnh đất 1. 2 hecta chuyên trồng cây ngô, cây mía này sang trồng cây nhãn, xoài, bưởi. Cũng thời gian đó, tôi trồng thử bốn gốc ổi tứ quý cho đa dạng cây trái. Ai ngờ ổi cho quả to, ngon, mềm, ngọt, quả ra bốn mùa, có nhiều người qua đường hỏi mua. Thấy vậy, tôi quyết định nhân số cây ổi lên 500 cây.”

Nếu thời tiết ấm áp, trái ổi lớn rất nhanh; còn mùa Đông trái phát triển kém hơn. Thế nhưng ổi mùa nào quả cũng rất ngon và đẹp mã nên có rất nhiều người thích. Giá bán trung bình là $1.25/kg. Nhũng ngày giáp Tết nhiều người đặt mua, ổi lớn không kịp để bán cho khách.

Bí quyết trồng ổi của bà Tuyến rất đơn  giản: muốn ổi ngon chỉ nên dùng phân hữu cơ và phân vi sinh, không dùng thuốc và phân hóa học bón cho cây. Nhiều người thích mua ổi tại vườn của bà Tuyến là vì ổi ngon mà không dùng hóa chất chăm sóc, bảo đảm sạch, an toàn.

Để cây ổi không bị sâu bệnh hại, bà Tuyến dùng vôi trắng quệt vào gốc và rắc một ít xuống đất để khử chua vừa diệt ấu trùng của sâu trong đất. Cứ một gốc ổi bón khoảng 10 kg phân chuồng rắc xung quanh gốc cây, cộng thêm một ít phân kali. Ngoài ra dùng thêm bột ngô, đậu tương ủ lên men khoảng 10 ngày đem bón cho cây. Cách làm này giúp tăng độ ngọt cho ổi, ăn ngon hơn, mỗi năm bón khoảng 8 - 10 lần. Bà Tuyến còn đến các gia đình thu gom vỏ cà phê về ủ, bón thêm cho cây.

Để giữ cho trái ổi tốt, bà Tuyến dùng túi ni lông bọc quả lại, để quả phát triển tự nhiên trong túi bọc, cách làm này vừa giữ cho quả sạch, đẹp, vừa tránh côn trùng châm trứng vào làm hư trái. Vụ thu hoạch ổi năm vừa rồi, bà thu được gần 10 tấn trái.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp