Friday, 16/09/2016 - 08:17:33

Vụ Trịnh Xuân Thanh: CSVN ban lệnh truy nã quốc tế bắt Thanh; Vũ Đức Thuận bị tóm cổ; Đinh La Thăng sắp bị sờ gáy?

Vũ Đức Thuận (bên trái) tại buổi lễ động thổ nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Nay Thuận đã bị “làm việc” với công an, vì dính líu đến vụ gây thất thoát $146 triệu Mỹ kim tại công ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC). (VietnamNet)

 

HÀ NỘI – Vào đêm thứ Sáu, chính xác là sau 10 giờ đêm, cơ quan cảnh sát điều tra (C46) thuộc Bộ Công An đã chính thức phát thông báo truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên chủ tịch HĐQT tổng công ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC).

Trước đó, trong ngày thứ Năm, 15 tháng 9, 2016, Bộ Công An đã bắt bốn người bị xem là đồng lõa với Trịnh Xuân Thanh và đều giữ vai trò lãnh đạo tại PVC, về tội gây thất thoát $146 triệu Mỹ kim trong ngân sách quốc gia. Bốn người này là Vũ Đức Thuận, nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc; Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Tổng Giám Đốc; Trương Quốc Dũng, nguyên Phó Tổng Giám Đốc; và Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế Toán Trưởng PVC.

Một trong những nhân vật từng giữ chức cao cấp tại PVC là Đinh La Thăng, người đang giữ chức bí thư thành ủy TP. HCM. Chưa thấy có dấu hiệu Thăng sẽ bị bắt trong nay mai. Tuy vậy, trong thời gian gần đây, báo chí trong nước ít nhắc tới Thăng và những lời phát biểu rất nổ của ông ta.

Về Trịnh Xuân Thanh, ông này đã tuyên bố rời bỏ Đảng Cộng Sản cùng lúc bị Đảng khai trừ vào cuối tháng Tám vừa qua. Thanh đã trốn ra hải ngoại và hiện chưa cho biết đang ẩn náu tại đâu.

Thông cáo của Bộ Công An nói lệnh truy nã liên quan vụ án gây hậu quả nghiêm trọng tại tổng công ty Dầu Khí Việt Nam.

Quyết định khởi tố ông Thanh, cùng lệnh bắt tạm giam và khám nhà ông Thanh được đưa ra ngày thứ Sáu. Bộ Công An nói “sau khi xác định” Thanh đã bỏ trốn, công an mới quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế.

Trong tháng qua, đã có nhiều tin đồn ông Thanh đã ở nước ngoài, trong lúc tỉnh ủy Hậu Giang và gia đình nói không biết ông đang ở đâu.

Trịnh Xuân Thanh, 50 tuổi, từng làm tổng giám đốc rồi chủ tịch hội đồng quản trị PVC cho đến năm 2013.
Sau đó, ông được luân chuyển về Bộ Công Thương trước khi về làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang năm 2015.

Trong tháng Sáu, trong chiến dịch đánh đàn em của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra việc Trịnh Xuân Thanh dùng xe Lexus của nhà nước như xe riêng. Sau đó Thanh cũng bị điều tra về tình trạng thua lỗ ở PVC giai đoạn 2011-2013.

Về bốn nhân vật đồng lõa mới bị bắt, có Vũ Đức Thuận là nhân vật “nổi cộm” nhất, vì ông này giữ chức cao cấp, thân cận với Thanh. Trước khi trở thành tổng giám đốc PVC, Vũ Đức Thuận là tổng giám đốc công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp sông Đà (Sudico). Sau đó, Thuận được bổ nhiệm là Phó Giám Đốc Sở Giao Thông Vận tải tỉnh Thái Bình và làm Chánh Văn Phòng Bộ Giao Thông Vận Tải kể từ tháng Ba 2015.

Trong chiến dịch “đánh” Trịnh Xuân Thanh trong dư luận quần chúng, báo Tuổi Trẻ hôm thứ Sáu tường thuật: “PVC thua lỗ nặng trong giai đoạn 2011-2013, khi trách nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh được nhiều báo nhắc đến thì nhiều chuyên gia cho rằng ông Thuận không thể không liên quan. Vì giai đoạn này ông Thanh làm chủ tịch hội đồng quản trị, còn ông Thuận là tổng giám đốc, trực tiếp điều hành doanh nghiệp.”
Ông Lê Đăng Doanh, một chuyên gia kinh tế, nói với đài BBC về tin bắt giam ông Thuận trong vụ án liên quan đến ông Thanh, “Việc bắt giữ ông Thuận cùng đồng sự là bước đi của cơ quan điều tra thực hiện theo chỉ thị của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Tuy vậy, trong thông báo của Bộ Công An không thấy nêu danh tính Trịnh Xuân Thanh dù theo báo chí trước đó nói ông này là người phải chịu trách nhiệm về thua lỗ.
“Động thái bắt bốn người của PVC hôm nay cũng không phải là biện pháp kịp thời, vì ông Trọng đã hai lần chỉ thị xử nghiêm vụ này.

“Có thể cơ quan điều tra chậm tiến hành khởi tố bốn nhân vật nêu trên do họ chờ xử lý xong ông Trịnh Xuân Thanh rồi mới lần ra người khác. Theo tôi, đây không phải là bước kết thúc mà mới chỉ là bước khởi đầu.”
Ông Doanh cũng nhận định rằng Điều 165 Bộ Luật Hình Sự cũng “giống như lưỡi gươm Damocles treo lơ lửng trên đầu không chỉ bốn người kia mà còn nhiều lãnh đạo tổng công ty khác.”

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một bức thư được cho là của Trịnh Xuân Thanh gửi tỉnh ủy Hậu Giang. Lá thư cho biết Thanh đã “phải tránh ra nước ngoài, nếu không có thể sẽ bị bắt và tạm giam bất cứ lúc nào.”
Trong thư, ông Thanh không cho biết mình đang ở đâu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
dinh cao tri tue đã nói: Việt Cộng truy nã Việt Cộng. Thế gian hy hữu. Ha Ha. Thì Vìệt Cộng dám truy nã hải tặc Thái Lan coi ? Hèn hơn đĩ điếm !