Monday, 29/10/2018 - 08:00:52

Vũ nhôm sắp ra tòa kỳ 2; đã nộp lại $500,000 nhưng vẫn có thể tù suốt đời


Trần Phương Bình và “Vũ Nhôm” trong lần ra tòa tại Hà Nội vào tháng Bảy 2018.

SÀI GÒN - Trong thời gian bị truy tố, ông Phan Văn Anh Vũ, tức “Vũ nhôm” vì từng buôn kiếng nhôm, đã tự nguyện nộp lại 13 tỉ đồng VN (hơn $550,000 Mỹ kim) để “khắc phục hậu quả” (theo chữ cộng sản), tuy nhiên Vũ vẫn bị truy tố, xét xử về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, mà hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Ngày thứ Hai, 29/10, tòa cho biết sẽ xét xử 26 bị cáo trong vụ án lạm quyền, cố ý gian lận kinh tế gây thất thoát tiền tại Ngân Hàng Đông Á (DAB). Phiên tòa tại Sài Gòn sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng 11 và có thể sẽ kéo dài cả tháng, đến ngày 25/12.

Tòa cũng xác định, nguyên đơn dân sự trong vụ án là Ngân Hàng Đồng Á và tòa sẽ triệu tập 27 tổ chức được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan và 306 cá nhân được xác định là người có quyền và nhiệm vụ liên quan, vừa là người làm chứng trong vụ án.

Cũng ra tòa cùng với ông Vũ là Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám Đốc Ngân Hàng Đông Á, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó Tổng Giám Đốc, và ông Phạm Văn Phước, nguyên Giám Đốc công ty cổ phần lương thực Nam Định.

Trong vụ án này, được biết là Bình đã cho Vũ dùng tiền của Ngân Hàng Đông Á, gây ra thất thoát cho ngân hàng này.

Vũ, nguyên là một sĩ quan công an cấp tá, được cho là đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của ông để trục lợi trong việc mua bán tài sản công cộng tại thành phố Đà Nẵng. Ông ta từng trốn ra khỏi Việt Nam vào cuối năm 2017 và rồi bị bắt tại Tân Gia Ba, nơi mà chính quyền giao trả ông về VN vì ông dùng những sổ thông hành giả mạo.

Vào ngày 30 tháng 7 năm nay, “Vũ nhôm bị Tòa án Hà Nội tuyên 9 năm tù giam về tội cố ý tiết lộ bí mật nhà nước. Hai người khác cùng bị án tù trong phiên xử này là Phan Hữu Tuấn, nguyên Tổng Cục Phó Cục Tình Báo, Bộ Công An, và ông Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Bộ Công An.

Cũng liên quan đến những vụ án tham nhũng, báo trong nước trích nguồn tin từ Bộ Tư Pháp cho biết Đinh La Thăng, nguyên Tổng Giám Đốc tập đoàn Dầu Khí Việt Nam mới chỉ trả tiền bồi thường trị giá $850,000, trên tổng số $35 triệu mà tòa án bắt ông phải bồi thường vì làm thất thoát khi còn tại chức.

Đinh La Thăng là quan chức Việt Nam cao nhất bị đưa ra xét xử cho đến nay. Trước khi bị xử tổng cộng 30 năm tù giam, Thăng từng là ủy viên Bộ Chính Trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam, và là bí thư thành ủy thành hồ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp