Tuesday, 03/09/2019 - 07:27:34

Vụ cháy tàu ở Santa Cruz: Ngưng tìm kiếm, 34 người được cho là đã chết


Một phụ nữ đang cầu nguyện trong lúc những người khác đang viếng nơi dựng tạm thời để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ cháy thuyền tại Santa Barbara, California ngày thứ Ba, 3 tháng 9, 2019. Họ đã vớt được 20 tử thi, nhìn thấy khoảng sáu tử thi khác dưới nước. (Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)


SANTA BARBARA - Nhà chức trách đã quyết định đình chỉ chiến dịch cứu nạn khẩn cấp trong vụ cháy tàu ở miền nam California hôm thứ Ba, vì tin rằng không còn người sống sót, đồng thời cho biết ngọn lửa lan nhanh trên khắp con tàu đã chận lối thoát của 34 người đang ngủ dưới tầng hầm. Hiện chưa rõ nguyên nhân đám cháy xảy ra vào sáng sớm thứ Hai trên chiếc Conception, con tàu chở những người đi lặn biển trong chuyến du lịch dài 3 ngày.
Ngọn lửa đã lan rộng nhanh chóng và chận cả 2 lối thoát của tầng hầm, nơi 33 hành khách và 1 thủy thủ nằm ngủ trong các cabin chật hẹp, theo lời ông Bill Brown, Cảnh sát trưởng Santa Barbara County. Tầng hầm của tàu Conception có 2 lối lên boong tàu, gồm 1 cầu thang hẹp và 1 nắp hầm mở từ dưới lên.
Khi vụ cháy xảy ra, thuyền trưởng và 4 thủy thủ khi đó vẫn còn thức trên boong tàu. Những người này sau đó thoát thân bằng một thuyền phao và bơi về phía một chiếc tàu khác đang thả neo gần đó. Một người trong thủy thủ đoàn nói rằng họ đã cố mở cửa cầu thang xuống tầng dưới, nhưng lửa đã cháy mạnh tới mức cả ván lát trên trần cũng đang cháy và rơi xuống liên tục, chận lối xuống tầng hầm.

Đến chiều thứ Ba, 20 thi thể đã được vớt lên từ chiếc tàu chìm. Khoảng 4 đến 6 thi thể đã được nhìn thấy dưới nước, nhưng chưa thể đưa lên bờ do điều kiện không an toàn của chiếc thuyền. Đội người nhái vẫn đang tìm những người còn mất tích.
Trong những người chết được cho là có 5 người trong cùng 1 gia đình, và một nhà hải dương học, người dẫn đầu tour du lịch lặn biển. Nhà chức trách sẽ phải dùng kỹ thuật DNA để xác định danh tính toàn bộ các nạn nhân, do các thi thể bị lửa thiêu cháy rất nghiêm trọng. Nhà chức trách chưa công bố danh tính các nạn nhân, nhưng Cảnh sát trưởng Brown nói ông đã nghe tin rằng các nạn nhân có vẻ đến từ bắc California, bao gồm Santa Cruz, San Jose, và vùng vịnh San Francisco.

Bà Susan Rosas, cư dân Stockton, California, viết trên mạng xã hội rằng 3 con gái của bà, cùng người chồng cũ, và vợ sau của ông, đều có mặt trên tàu Conception. Ông Brett Harmeling, sống tại Houston, Texas, cũng viết lên Facebook rằng em gái ông, bà Kristy Finstad, 41 tuổi, đồng sở hữu hãng Worldwide Diving Adventure, đã thuê tàu Conception. Trường Pacific Collegiate School ở Santa Cruz cho biết một số sinh viên trường và cha mẹ của họ đã cùng đi trên chiếc tàu này.

Tàu Conception, dài 75 foot, đang trong ngày cuối của chuyến du lịch 3 ngày. Đám cháy bùng lên không lâu sau 3 giờ sáng thứ Hai, khi tàu đang neo trong cảng Platts của đảo Santa Cruz. Nhà chức trách đã nhận được nhiều cuộc gọi cầu cứu, bao gồm cả một cuộc gọi từ tàu Conception, trong đó, người nhân viên bị kẹt dưới hầm tàu nói rằng ông không thở được. Cuộc gọi thứ 2 đến từ tàu The Great Escape, con tàu đã cứu những người thoát khỏi đám cháy. Một nhân chứng nói đã nghe thấy nhiều tiếng nổ phát ra từ tàu Conception, có thể là do nổ các bình hơi để lặn biển và các bình gas trên tàu.
Cảnh sát trưởng Brown nói vụ cháy tàu Conception là một trong những tình huống hết sức khó khăn với lực lượng khẩn cấp, khi một con tàu bốc cháy giữa đêm ở một nơi xa xôi, và mọi người đều bị kẹt ở tầng dưới của tàu. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra, và nhà chức trách nói rằng sự việc có vẻ là một tai nạn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising