Tuesday, 17/07/2018 - 07:10:38

Vụ bắt cóc TX Thanh: Bị cáo Long bất ngờ nhận tội, khai gần hết tại Đức

Đào Quốc Oai có biệt danh là “Oai đất,” rất thân với Bộ Trưởng Công An Tô Lâm. Ông ta đã trốn về Việt Nam sau khi thực hiện vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức. (Tiếng Dân)

BERLIN - Trong phiên xử ngày thứ Ba, 17/7, vụ CSVN tới Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh về Hà Nội, Tòa Thượng Thẩm Berlin đã bất ngờ nghe Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can và là bị cáo duy nhất hiện đang hầu tòa, tuyên bố nhận tội. Nhiều chi tiết khác gây sửng sốt cho tòa đã tiếp tục được nêu ra tại tòa sau lời thú tội ban đầu của ông Long.

Ngay đầu giờ sáng, bà thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã giải thích cho bị cáo một cách chi tiết về những gì có thể xảy ra nếu bị cáo quyết định trao cho tòa lời thú tội.


Luật sư và bị cáo Nguyễn Hải Long tại tòa án trong tháng Tư 2018. (Getty Images)

Điều này cho thấy là luật sư biện hộ của Nguyễn Hải Long rất có thể đã bàn trước với tòa về ý định của thân chủ trước khi diễn ra phiên xử hôm thứ Ba.

Nguyễn Hải Long, 47 tuổi, là chủ nhân của một tiệm đổi và chuyển tiền tại chợ Sapa, Prague. Sau phần giải thích của bà thẩm phán chủ tọa, luật sư biện hộ tuyên bố muốn thay mặt thân chủ đọc lời thú tội.
Với nội dung đã được chuẩn bị sẵn bằng văn bản, vị luật sư đại diện ông Long trình bày chi tiết về tiểu sử bị cáo, trong đó có nêu lên mối quan hệ cá nhân thân thiết giữa Nguyễn Hải Long với một nghi can khác, ông Đào Quốc Oai.

Uy quyền của Oai đối với Long, điều được nhiều nhân chứng trình bày trước tòa trong các phiên xử trước, nay được xác nhận trong lời khai của chính bị cáo.

Nguyễn Hải Long thú nhận đã tham gia từ đầu, đứng ra thuê xe ở chợ Sapa, Prague, nhưng “không hề biết trước” về vụ bắt cóc.

Bị cáo nói rằng mình chỉ thực hiện các yêu cầu của Đào Quốc Oai mà không thắc mắc. Tuy nhiên, trong quá trình đáp ứng yêu cầu thuê xe, bị cáo nói đã nhận thấy có những “dấu hiệu đáng ngờ,” nhưng đó là thời điểm mà bị cáo thấy “không thể dừng” việc hỗ trợ được nữa.

Bản khai của ông Long cũng trình bày rằng ông chỉ nhận ra mình đã tham gia vào vụ bắt cóc “sau khi vụ việc đã hoàn tất,” tức là sau ngày 23/7/2017.


Chiếc xe bảng số Tiệp đã được mật vụ CSVN dùng để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngày 23/7/17 tại Berlin, gần đúng một năm trước. (Thời Báo)

Việc cảnh sát Đức nhanh chóng điều tra cũng như việc chủ doanh nghiệp cho thuê xe ở chợ Sapa, Prague khai rõ với giới chức rằng về người thuê xe khiến ông Long “cảm thấy hoang mang,” thậm chí đã tính đến chuyện trốn “về Việt Nam” trước khi tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, một phần vì những ràng buộc gia đình, vợ con, một phần vì được Đào Quốc Oai “động viên là cứ yên tâm, sẽ không sao đâu” nên Long đã không bay về Việt Nam.

Trong bản khai nhận tội, Nguyễn Hải Long mong được tòa ghi nhận rằng chỉ riêng việc ông chấp nhận khai như vậy đã là điều “gây hiểm nguy cho gia đình, thân nhân” của mình tại Cộng Hòa Czech cũng như tại Việt Nam, và rằng uy thế của Đào Quốc Oai khiến bản thân ông khi nhận thức được có sự đáng ngờ trong các hành vi cũng đã rơi vào tình thế không thể thoái lui.

Khi được tòa hỏi ý kiến, đại diện cơ quan công tố Liên Bang Đức tuyên bố không chấp nội dung lời nhận tội của ông Long, với lý do những gì nêu trong đó là “không đầy đủ, không phù hợp với kết quả điều tra.”
Bà luật sư Petra Schlagenhauf đại diện cho ông Trịnh Xuân Thanh, người bị hại trong vụ án, cũng nói với tòa rằng bà đồng ý với quan điểm của bên công tố.

Nghe vậy, bà thẩm phán quyết định dừng phiên tòa để thảo luận xem có cần thêm nhân chứng mới, mời đại diện của Cảnh Sát Berlin ra tòa trong phiên xét xử tiếp theo vào ngày thứ Tư 18/7 hay không. Phiên tòa được mở lại trong buổi chiều cùng ngày.

Lúc đó luật sư của nghi can Nguyễn Hải Long đọc một bản nhận tội mới, chi tiết hơn. Đặc biệt là lần này Nguyễn Hải Long công nhận rằng ông đã biết ý định bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh của mật vụ Việt Nam ngay từ lúc đầu, trước khi ông thuê chiếc xe đầu tiên, chiếc BMW X5.

Điều này có nghĩa là ông Long biết âm mưu này của mật vụ Việt Nam ngay từ đầu, chứ không phải là người vô tình tham gia. Như vậy ông Long đã tiếp tay bắt cóc Trịnh Xuân Thanh chứ không phải là không biết.
Trong lần khai bổ túc thêm này, ông Long thừa nhận đã biết trước về kế hoạch bắt cóc ngay từ ngày đầu tiên được lệnh từ Oai trong việc tìm thuê xe, ngày 15/7/2017, và bị cáo đã đồng ý tham gia.
“Việc thuê xe sang Berlin là để bắt một nhân vật rất quan trọng, nhằm đem về Việt Nam xét xử,” nội dung bản khai bổ túc cho biết.

Ông Long cũng thú nhận ông biết rằng người chỉ đạo chiến dịch bắt người này là Tướng Đường Minh Hưng, người mà ông đã giúp thuê phòng khách sạn tại Berlin.

Tuy nhiên, ông Long nói ông dù gặp Tướng Hưng nhiều lần tại nhiều địa điểm khác nhau, nhưng ông chưa bao giờ nhận lệnh trực tiếp từ vị chỉ huy này.

Ông Long cũng khai trước tòa rằng sau khi vụ bắt người hoàn thành, ông đã tham dự một buổi tiệc “ăn mừng” ở Prague, với Tướng Hưng là một trong những người có mặt và đã “uống khá say.”
Phần trình bày bổ túc này của bị cáo đã được bên công tố và luật sư đại diện ông Trịnh Xuân Thanh chấp nhận là “phù hợp kết quả điều tra.”

Sau khi nghe lời khai của bị cáo và ý kiến của các bên liên quan, tòa đã tuyên bố hủy bỏ phần lấy lời khai nhân chứng là một cảnh sát viên điều tra, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư 18/7.
Một chi tiết đáng chú ý khác trong phiên xử hôm 17/7 là một số quan chức và nhân viên của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Berlin đã vắng mặt.
Tin cho hay Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXH CN Việt Nam tại Đức là Đoàn Xuân Hưng, Tham Tán Công Sứ Lê Thị Thu, sĩ quan liên lạc cảnh sát Lê Thanh Hải, và Bí thư Thứ nhất Lê Đức Trung, theo kế hoạch lẽ ra phải có mặt trước toà trong vị trí nhân chứng trong phiên xử 17/7.
Được biết các văn bản triệu tập được Tòa Thượng thẩm Berlin gửi tới Bộ Ngoại Giao Đức cách đây trên bốn tuần, sau đó đã chuyển tiếp tới Đại Sứ Quán Đức ở Hà Nội để chuyển tới Bộ Ngoại Giao Việt Nam.
Tuy nhiên, những người này đã không có mặt theo yêu cầu của tòa án Đức.
Cuối phiên xử 17/7, tòa cũng nói sẽ tiếp tục phiên xử vào chiều thứ Hai, 23/7, sớm hơn so với lịch đã công bố từ trước sẽ là ngày 24/7.
Ngày 23/7/2018 cũng là ngày tròn một năm xảy ra vụ “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.”
Một số người cho rằng đây là tín hiệu cho thấy phiên tòa có thể sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến, lẽ ra sẽ vào cuối tháng Tám.
Nếu bị kết tội, Nguyễn Hải Long có thể bị án từ 3 năm đến 5 năm tù.
(BBC, RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp