Friday, 22/09/2017 - 08:36:51

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Thêm một cán bộ ngoại giao CSVN bị Đức trục xuất


Trịnh Xuân Thanh đang đầu thú trên đài truyền hình tại Hà Nội đầu tháng Tám.


BERLIN - Chính phủ Đức cho biết ngày thứ Sáu, 22 tháng Chín, họ đã ra lệnh trục xuất nhà ngoại giao thứ nhì của Cộng Sản Việt Nam bị tình nghi tham gia vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin trong tháng Bảy vừa qua.

Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert nói với các phóng viên rằng vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, một cựu giám đốc của công ty dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”
Hành động bắt cóc trắng trợn này là “sự vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế,” ông Seibert nhấn mạnh.

Quan chức ngoại giao Việt Nam có bốn tuần để rời Đức cùng gia đình ông ta. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Đức Rainer Breul cho biết thêm là đại sứ Việt Nam tại Đức đã được thông báo về lệnh trục xuất này.

Ông Breul nói người bị trục xuất lần này không phải là quan chức hàng đầu trong đại sứ quán Việt Nam, nhưng phía Đức thấy có những dấu hiệu cho thấy “ông tay dính líu đến sự việc” cùng với “một số” nhân viên khác trong phái bộ ngoại giao của Cộng Sản Việt Nam ở Berlin.

Bộ Ngoại Giao Đức nói Hà Nội đã không hồi đáp “phù hợp” sau vụ trục xuất người phụ trách hoạt động tình báo của Việt Nam ở Đức do liên quan đến vụ bắt cóc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Đức Rainer Breul tuyên bố, “Chúng tôi sẽ không bỏ qua vụ này.” Ông nói thêm rằng Đức trông đợi một lời xin lỗi chính thức và cam kết sẽ không có những điệp vụ tương tự như vậy trên đất Đức.

Trang web của phái Bộ Ngoại Giao Đức ở Việt Nam cho biết thêm phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Đức đã nói rằng cho tới nay Việt Nam “hoàn toàn không đáp ứng các yêu cầu” của Đức, cũng như “không thừa nhận việc vi phạm pháp luật và phá nát lòng tin.”

Vì điều này, người phát ngôn Đức cho hay trong buổi họp ngày thứ Năm, 21/9, với Đại Sứ Việt Nam tại trụ sở Bộ Ngoại Giao Đức, nước này đã thông báo với phía Việt Nam về việc “sẽ tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.”

Vụ bắt cóc đã làm cho Đức nổi giận và gây sóng gió ngoại giao giữa hai nước Việt, Đức liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi.

Ông ta bị Việt Nam buộc tội mắc sai phạm trong quản lý khi ông đứng đầu một công ty thành viên thuộc PetroVietnam, gây thiệt hại tới $150 triệu Mỹ kim. Ngoài ra ông còn bị dính líu đến các vụ tham nhũng khác.
Trước nguy cơ có thể bị án tử hình nếu bị kết tội, ông Thanh đã biến mất từ tháng Bảy 2016. Sau đó người ta được biết ông đã trốn qua Lào trên đường đến nước Đức, nơi ông ta từng đến để công tác trước đây, và nhờ vậy mà sau này có thể xin tị nạn chính trị. Cho đến ngày Thanh bị bắt cóc thì hầu như không ai biết ông trốn ở đâu.

Đến cuối tháng Bảy 2017, một nhóm người có vũ trang đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại một công viên tại thủ đô Bá Linh vào sáng Chủ Nhật. Lúc đó ông đã tiến hành thủ tục xin tị nạn. Sau khi bị bắt cóc, Thanh xuất hiện trên màn ảnh truyền hình Việt Nam đầu tháng Tám, và cho biết ông ta “đầu thú.”
Trong tháng Tám, nhà chức trách Đức đã tạm giam một người Việt Nam bị tình nghi dính líu đến vụ bắt cóc. Người đàn ông mang tên Nguyễn Hải Long, 46 tuổi, đã bị dẫn độ từ Cộng Hòa Czech sang Đức.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp