Tuesday, 14/08/2018 - 07:28:36

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Slovakia sắp cho phép 44 người tiết lộ bí mật, Pháp cũng điều tra


Trịnh Xuân Thanh, giữa, áo trắng, mặt sầu thảm trong lúc bị xét tội trước tòa án cộng sản ở Hà Nội ngày 22 tháng 1, 2018. (AFP)

Trưởng Công Tố Viên Slovakia cho biết ông dự định cho phép 44 người được miễn trừ quy chế giữ bí mật trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh để “không ai có thể nói rằng chúng tôi đã không làm những việc cần làm,” trang tin Tyden của Cộng Hòa Czech cho biết hôm thứ Ba, 14/8.

Đây sẽ là nhóm viên chức thứ hai của Slovakia được phép tiết lộ các tình tiết về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, nếu như dự tính của Trưởng Công Tố Viên Jaromír Ciznár được thực hiện.

Trước đó, 14 cảnh sát viên hộ tống phái đoàn quan chức Cộng Sản Việt Nam trong chuyến công tác tại Slovakia đã được tân Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia cho phép cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra, đưa đến sự tiết lộ nhiều tình tiết về tiến trình áp tải Trịnh Xuân Thanh từ Berlin Đức qua Slovakia trên đường về Việt Nam,
Theo cáo buộc của các nhà điều tra Đức, trong chuyến công du Slovakia vào mùa hè năm ngoái, đoàn quan chức cao cấp CSVN, cầm đầu bởi Bộ Trưởng Công An Tô Lâm, đã sử dụng chuyên cơ mượn của chính phủ để áp tải Trịnh Xuân Thanh sau khi bắt cóc ông ta ở Berlin.

Chính phủ Slovakia đã bị nhiều chỉ trích và cáo buộc vì bị cho rằng đã tiếp tay với mật vụ Cộng Sản Việt Nam để thực hiện vụ bắt cóc như trong thời Chiến Tranh Lạnh. Nghị viện và các cơ quan chính phủ Slovakia buộc phải mở một cuộc để điều tra để chứng minh sự trong sạch của Slovakia, sau khi phía Đức đã đưa ra nhiều bằng chứng và tuyên án bị cáo đầu tiên trong vụ này, là Nguyễn Hải Long, một người Czech gốc Việt với bản án tù 3 năm 10 tháng.

Hôm thứ Hai, Chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Cơ Quan Tình Báo thuộc Quốc Hội Slovakia, Nghị Sĩ Gábor Grendel, phủ nhận vai trò của tình báo Slovakia trong vụ bắt cóc. Ông nói với báo chí nước này rằng cơ quan tình báo Slovakia “không giấu bất cứ thông tin nào” và “không tham gia” vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.
“Nếu có bất kỳ sơ suất nào, thì chỉ có thể là ở phía Bộ Nội Vụ,” nhật báo SME dẫn lời ông Grendel nói.
Nghị Sĩ Grendel nói thêm rằng cơ quan tình báo Slovakia đã không nhận được yêu cầu từ Bộ Nội Vụ trong việc hợp tác xác minh thông tin và tổ chức việc lưu trú cho phái đoàn CSVN trong chuyến thăm vào tháng 7 năm ngoái.

“Ngay vào thời điểm biết được thông tin, cơ quan tình báo đã gửi đi cho tất cả các cơ quan liên quan,” tờ Spectator dẫn lời ông Grendel nói tại buổi họp bất thường diễn ra trong hai ngày liên tiếp, thứ Năm và thứ Sáu tuần qua (9-10/8), tại Quốc Hội Slovakia liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, với sự hiện diện của các ủy ban chuyên trách về tình báo và an ninh quốc phòng nước này.

Sau buổi họp ở Quốc Hội, Nghị Sĩ Grendel nói rằng mối nghi ngờ về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã trở nên gần như “chắc chắn,” và “không có con đường nào khác,” “chỉ có con đường Slovakia” để đưa công dân Việt Nam bị bắt cóc từ Đức ra khỏi châu Âu.

Ông Grendel nói vấn đề bây giờ không còn là câu hỏi về việc Trịnh Xuân Thanh có bị bắt cóc trên lãnh thổ của Slovakia hay không nữa, mà là các viên chức nước này có biết và tiếp tay trong vụ này hay không.
Nghị sĩ cho biết Bộ Nội Vụ Slovakia là cơ quan duy nhất tổ chức chuyến đi của phái đoàn quan chức Cộng Sản Việt Nam, vì vậy chỉ có cơ quan này mới có thể làm rõ được lý do tại sao và làm thế nào vụ bắt cóc xảy ra trên lãnh thổ Slovakia.

Ông Grendel cho biết Bộ Nội Vụ không yêu cầu cơ quan tình báo hợp tác trong việc xác minh thông tin và tổ chức lưu trú cho phái đoàn CSVN tại Slovakia. Ông khẳng định cơ quan tình báo không hề che giấu bất kỳ thông tin nào về vấn đề này, và khi SIS biết được một số thông tin thì cơ quan này đã ngay lập tức chuyển cho các văn phòng liên quan.

Ông Grendel còn nói thêm nếu có bất cứ sai phạm nào thì đó là thuộc trách nhiệm của Bộ Nội Vụ.
Trong khi đó chính phủ Pháp cũng đã âm thầm tiến hành điều tra nhóm mật vụ Việt Nam tới Paris vào năm ngoái để thực hiện vụ bắt cóc ông Thanh. Hồ sơ vụ án đã được hoàn thành và chuyển sang cho an ninh Đức vào đầu tháng 8 vừa qua.

Mạng Thoibao.de tại Đức cho biết vào tháng 7 năm ngoái, một nhóm người Việt Nam trong đó có sĩ quan an ninh Vũ Quang Dũng, hiện là trợ lý cho Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục An Ninh VN đã sang Paris. Nhóm người này đã phối hợp cùng một nhóm khác tại thủ đô Berlin của Đức để thực hiện vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Chiếc điện thoại và sim mà nhóm người Việt này sử dụng tại Pháp đã được cơ quan chức năng điều tra, và tìm thấy lộ trình di chuyển cũng như tất cả các liên lạc trong chiếc sim này.

Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc trên đất Đức khi đang xin quy chế tị nạn tại đây, và bị bắt về nước trên một chiếc máy bay của chính phủ Slovakia.

Vụ bắt cóc đã khiến Đức ngưng “quan hệ đối tác chiến lược” với Việt Nam, và đích thân nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel hồi tháng 5 lên tiếng yêu cầu Slovakia cung cấp thông tin liên quan đến sự can dự của nước này trong vụ bắt cóc.

Sau một thời gian bác bỏ có dính líu, Thủ Tướng Slovakia tuần rồi nói sẽ “làm tất cả những gì có thể làm được” để điều tra vụ này.

Tuy nhiên, theo lời Trưởng Công Tố Viên Jaromír Ciznár, phía Đức “không hứng thú với việc lập ban điều tra chung” với Slovakia.

Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT của Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí PetroVietnam (PVC), bị bắt cóc tại một công viên ở thủ đô Berlin vào tháng Bảy năm ngoái, sau đó tái xuất hiện tại Việt Nam. Hà Nội nói Thanh “tự nguyện về đầu thú,” sau đó kết án Thanh hai án tù chung thân vào đầu năm nay vì tội tham ô.
(VOA, RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising