Tuesday, 07/01/2020 - 06:55:19

Vụ 39 người thiệt mạng trong thùng xe: Đại Sứ Anh vào Hà Tĩnh bàn cách chống buôn người


Đại Sứ Gareth Ward, giữa, ngỏ lời chia buồn đến các gia đình, thân nhân tại Hà Tĩnh trong thảm kịch 39 người chết trong thùng xe ở hạt Essex, Anh. (Dân Trí)


Chiều thứ Hai, Đại Sứ Gareth Ward cùng một phái đoàn của Tòa Đại Sứ Anh tại Việt Nam đã đến Hà Tĩnh, để bàn thảo với các quan chức địa phương về những biện pháp phòng chống di cư bất hợp pháp.
Vào tháng 10 và 11 năm ngoái, trong quá trình trợ giúp đưa 39 thi thể người Việt thiệt mạng trong thùng xe tải tại hạt Essex về miền Trung, Đại Sứ Gareth Ward đã hứa sẽ dành thời gian tới thăm các địa phương có nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch.

Lý do mà Đại Sứ Gareth Ward đặt ra là mong muốn hiểu nhiều hơn về cuộc sống của người dân vùng có nạn nhân thiệt mạng, đồng thời sẽ đề nghị những giải pháp nhằm giúp họ có cơ hội tìm việc làm mà không cần nhập cư bất hợp pháp vào Vương quốc Anh vì đây là con đường nguy hiểm và trái luật.
Theo tin của báo Dân Trí hôm thứ Ba, vào chiều thứ Hai, Đại Sứ Gareth Ward đã công tác tại Hà Tĩnh. Tại buổi tiếp đón, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Đặng Quốc Vinh đã “bày tỏ vui mừng được đón tiếp ngài Đại sứ Gareth Ward cùng các thành viên đoàn.”
Ông Vinh cũng thông báo với Đại Sứ Gareth Ward rằng các cơ quan điều tra của tỉnh vẫn đang “truy tìm các đầu mối để xử lý nghiêm” những người có liên quan đến vụ 39 nạn nhân.
Ông Vinh cũng cho biết rằng Hà Tĩnh sẽ “triển khai các đề án liên quan để khắc phục những vấn đề hạn chế” trong việc đưa người lao động ra nước ngoài trong đó có Anh.

Báo Dân Trí cho biết, “trước sự tiếp đón nồng hậu” của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Đại Sứ Gareth Ward một lần nữa gửi lời chia buồn đến các gia đình, thân nhân tại Hà Tĩnh trong thảm kịch ở hạt Essex.
Trong cùng chuyến đi, ông Mark Brown - Quyền Trưởng Đại Diện Tổ Chức Di Cư Quốc Tế IOM cho biết, thông qua các chương trình đào tạo, truyền thông sẽ góp phần giúp chính quyền, người dân hiểu được nguy cơ từ nạn di cư bất hợp pháp.
Vào ngày 23/10, tài xế Mo Robinson, 25 tuổi, đã lái đầu kéo xe tải từ Dublin, Ái Nhĩ Lan tới cảng Purfleet ở Essex để tiếp nhận thùng đông lạnh vừa được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge, Bỉ. Anh Robinson đã cho xe dừng lại tại khu công nghiệp Waterglade, Essex sau 30 phút di chuyển và phát giác 39 người đã chết trong thùng xe.
Ngày 26/10, Anh đã khởi tố tài xế Mo Robinson với 39 tội danh ngộ sát, âm mưu buôn người và rửa tiền. Bốn người khác từ Ái Nhĩ Lan cũng bị bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan tới cái chết của 39 nạn nhân, gồm 8 nữ và 31 nam.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp