advertisements
Monday, 18/11/2019 - 06:30:32

VN sẽ đưa vấn đề Biển Đông vào ASEAN và Liên Hiệp Quốc


Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Taro Kono bắt tay tại Bangkok ngày Chủ Nhật, sau cuộc họp bên lề tại hội nghị của ASEAN mà trong đó có Việt Nam tham dự. (Getty Images)HÀ NỘI - Việt Nam sẽ đưa vấn đề Biển Đông lên bàn nghị sự của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam (ASEAN) và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, khi đảm nhận vai trò Chủ Tịch ASEAN và Ủy Viên Không Thường Trực Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.
Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư Ký Ủy Ban Quốc Gia ASEAN 2020, đưa ra thông tin vừa nói tại cuộc họp báo quốc tế về năm Chủ Tịch ASEAN hôm thứ Hai.
Về lộ trình đàm phán Bộ Quy Tắc ứng Xử Trên Biển Đông (COC) trong năm 2020, khi Việt Nam đóng vai trò Chủ tịch ASEAN, Nguyễn Quốc Dũng cho biết quá trình đàm phán bắt đầu từ tháng 3 năm 2018, đến nay đã hoàn tất vòng rà soát thứ nhất. Các nước ASEAN đã làm xong công tác chuẩn bị để bước vào vòng đàm phán thứ hai.

Ngoài ra, ông Dũng cũng nhấn mạnh, với tư cách Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ dành thêm thời gian cho đàm phán và tìm ra cách thức phù hợp để đẩy nhanh tiến trình đàm phán hiệu quả hơn trong năm 2020.
Thứ Trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng cho biết thêm, Biển Đông là vấn đề được các nước trong khu vực và quốc tế quan tâm. Vì vậy khi Việt Nam đảm nhiệm hai vai trò Chủ Tịch ASEAN và Ủy Viên không thường trực Hội Đồng Bảo An tất cả những vấn đề liên quan sẽ được phản ánh trên bàn hội nghị, có thể của cả ASEAN và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc UNSC.
Vừa qua vào ngày 28 tháng 9, khi phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, không nhắc đến tên Trung Quốc trong trình bày về căng thẳng tại Bãi Tư Chính của Việt Nam suốt mấy tháng trời do nhiều tàu Trung Quốc gây nên.

Trong khi đó, tại khuôn khổ Hội Nghị gồm các bộ trưởng quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) diễn ra tại Bangkok hôm Chủ Nhật 17/11, vấn đề Biển Đông đã trở thành tâm điểm Hội Nghị.
Theo báo Bangkok Post, một số Bộ Trưởng Quốc Phòng ASEAN, khi phát biểu tại cuộc họp, đã bày tỏ sự lo ngại về tình hình trên Biển Đông, nhưng vẫn bày tỏ sự lạc quan về tiến trình Bộ Quy Tắc Ứng Xử của các bên ở Biển Đông (COC).
(Nguồn RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements