Monday, 25/06/2018 - 08:08:54

VN khởi tố 5 nghi can buôn lậu ma túy, có một người Úc gốc Việt


Chất chế ma túy trong vụ bắt Lưu So Qui, Triệu, Hiếu, Khanh và Nhà. Một bà tên Hoa đã thoát về Úc. (Tiền Phong)

SÀI GÒN - Tòa án tại hành phố này sẽ khởi tố 5 bị can, trong đó có một người Úc gốc Việt, trong đường dây sản xuất và buôn bán trái phép chất ma tuý.

Tin điều tra cho biết từ năm 2015 đến năm 2017, năm người này đã mua bán hơn 3 kg heroin dự tính vận chuyển sang Úc.

Trong 5 người có một công dân Úc gốc Việt, tên Lưu So Qui, và một công dân Việt Nam cư trú tại Sài Gòn. Hai người này bị cáo buộc tội sản xuất và buôn bán trái phép chất ma túy. Ba người Việt khác sẽ bị truy tố vì buôn bán trái phép chất ma túy.

Đường dây buôn lậu ma túy này bị lực lượng chức năng phát hiện vào tháng 5 năm 2017.
Qui và một người tên Nhân đã sản xuất ma túy theo đơn đặt hàng từ một người quen của Qui, một phụ nữ Úc gốc Việt tên là Hoa. Ngoài ra Qui còn được chỉ dẫn mua 1.7 kg heroin và gửi đến Úc qua đường bưu điện.
Tin của công an cho biết Lưu So Qui và Lưu Bá Nhàn (ở quận Tân Phú) bị cáo buộc hai tội danh sản xuất và buôn bán. Ba người khác cũng bị truy tố là Hoàng Cát Triệu (ở quận Tân Bình), Nguyễn Văn Hiếu (ở quận Gò Vấp) và Lê Trần Tuấn Khanh (ở quận Tân Phú).

Theo cơ quan công tố, Qui quen người phụ nữ tên Hoa là Việt kiều Úc, khi cô này có mặt tại Sài Gòn. Hoa đặt vấn đề với Qui mua hóa chất để sản xuất ma túy gửi sang Úc. Hoa đã chỉ cho Qui này cách nấu thuốc tây thành tiền chất. Lưu So Qui và Nhàn đã mua các thùng hóa chất và dụng cụ để chế biến tiền chất ma túy.
Ngoài ra, theo lời của Triệu, Lưu So Qui còn tham gia mua bán gần 1.7 kg heroin rồi chuyển cho Khanh đóng gói gửi sang Úc qua đường bưu điện.

Tháng 5, 2017, đường dây mua bán heroin trên lộ diện khi cảnh sát bắt quả tang Nhàn và Khanh đang giao nhận một gói "hàng" ở quán cà phê.

Năm người trên bị bắt giữ. Cảnh sát làm rõ, số heroin trọng lượng gần 1.4 kg được giấu trong các vách thùng carton chuẩn bị chuyển sang Australia hồi tháng 3, 2016 (thu giữ tại Trung tâm khai thác vận chuyển Bưu Điện) là của nhóm Triệu, Qui.

Cơ quan công tố cáo buộc, từ năm 2015 đến khi bị bắt giữ, đường dây Lưu So Qui, Khanh, Nhàn, Triệu, Hiếu đã mua bán chín bánh heroin (tổng trọng lượng hơn 3 kg) cùng tiền chất ma túy.
Triệu giữ vai trò chủ mưu, chỉ thị cho Qui mua bán; Hiếu giúp Qui mua bán 1.7 kg heroin; Nhàn và Khanh mua bán, giao nhận ma túy và tiền chất ma túy gửi sang Australia.

Vào đầu tháng Sáu, Bộ Công An cho biết đã bắt giữ khoảng 8,500 nghi phạm trong 13,000 vụ buôn bán ma túy trong năm nay. Số lượng heroin bị tịch thu tăng gấp đôi và lượng thuốc lắc tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam bắt giữ và kết án công dân Úc gốc Việt vì tội buôn bán vận chuyển ma túy. Hồi tháng 6, 2016, tòa CSVN đã tuyên án tử hình một người Việt về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Phía đại sứ quán Úc lúc đó đã lên tiếng phản đối an tử hình và hy vọng phía Việt Nam không thi hành mức án này với công dân Úc.

Cũng liên quan đến tình trạng buôn ma túy tại Việt Nam, công an tại tỉnh Hà Tĩnh ngày 24 tháng 6 đã bắt một người Việt đang vận chuyển 4,800 viên ma túy tổng hợp từ Lào qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Người bị bắt tên Nguyễn Thị Hà Vân, 43 tuổi, quê Đồng Hới, Quảng Bình. Bà Vân khai đựơc một số người lạ sống ở thành phố Viêng Chăn, Lào thuê vận chuyển số ma túy này về VN và được trả $1,300. Sau đó số ma túy được chia thành 24 gói nhỏ và được bà Vân nhét vào giày và túi xách, di chuyển trên chiếc xe khách chạy từ Lào về Cầu Treo. Đang trên đường đi thì chiếc xe bị bộ đội biên phòng Hà Tĩnh chặn lại kiểm tra và số ma túy bị phát hiện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp