Saturday, 08/09/2018 - 08:35:23

VN đặt mua $1 tỉ vũ khí của Nga


Putin nựng Trọng trong cuộc tiếp đón tại thành phố Sochi ngày 6 tháng 9, 2018.

MOSCOW - Việt Nam đã đặt mua các vũ khí và dịch vụ quân sự của Nga trị giá hơn $1 tỉ Mỹ kim, hãng tin TASS của Nga cho hay, trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường năng lực phòng thủ của mình.

“Chúng tôi có một danh mục các đơn đặt hàng trị giá hơn $1 tỉ Mỹ kim,” TASS dẫn lời ông Dmitry Shugayev, người đứng đầu Cơ Quan Liên Bang Nga về Hợp Tác Kỹ Thuật Quân Sự Nga, cho biết hôm thứ Năm, 6 tháng 9, 2018.

Tin này được loan đi trong khi Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đang thực hiện chuyến công du Nga.

Bản tin không cho biết thêm chi tiết nào về các hợp đồng mua vũ khí.
Việt Nam có quan hệ thân thiết với Nga từ hàng chục năm qua. Nga là nước cung cấp vũ khí lớn nhất của Việt Nam và các công ty Nga tham gia vào một số dự án năng lượng của Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam đã mua sáu tàu ngầm tấn công lớp Kilo tối tân, cùng với một số tàu chiến, chiến đấu cơ phản lực và các thiết bị quân sự khác từ Nga.

“Hai bên… khẳng định quyết tâm tiếp tục củng cố, phát triển mối quan hệ trong lĩnh vực [kĩ thuật quân sự] trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện,” theo tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm của ông Trọng đăng hôm thứ Sáu.

Việt Nam là một trong những nước nhập cảng vũ khí nhiều nhất thế giới trong những năm gần đây, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết liệt tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông.

Việt Nam trong những năm gần đây đã gia tăng chi tiêu quốc phòng để hiện đại hoá quân đội trước những thách thức liên quan đến các tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông với nước láng giềng Trung Quốc.
Ngoài Nga, Việt Nam thời gian qua cũng mua vũ khí từ một số quốc gia khác như Hoa Kỳ, Israel.
Vào đầu tháng Tám, một viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết Việt Nam mới đây cũng đã ký các hợp đồng dặt mua gần 100 triệu đô la vũ khí từ Mỹ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising