Monday, 06/01/2020 - 05:48:23

VN đang giam giữ 239 tù nhân lương tâm


Nhà báo Phạm Chí Dũng trong hình của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam - Independent Journalists Association of Vietnam. (Dat Viet / IJAVN).Báo cáo mới nhất của tổ chức Bảo Vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền (Defend the Defenders) nói rằng Việt Nam đang giam giữ ít nhất 239 tù nhân lương tâm trong các nhà tù hoặc các hình thức giam giữ tương tự.
Thống kê công bố hôm 1/1/2020 cho biết con số kể trên bao gồm cả trường hợp nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, người đã bị kết án 33 tháng tù giam nhưng hoãn thi hành án vì đang nuôi con nhỏ. Số 238 người còn lại đang bị giam giữ “trong điều kiện vô cùng tồi tệ ở nhiều nhà tù khắp đất nước và xa gia đình của họ.”
Việt Nam vẫn là quốc gia có số tù nhân lương tâm lớn thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Miến Điện, theo thông cáo của tổ chức.

Trong khi đó, tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) cho biết hiện tại Việt Nam có đến 130 tù nhân chính trị trong khi Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) nói rằng có đến 12 phóng viên đang bị giam cầm. Còn theo The 88 Project, con số các nhà hoạt động nói chung đang bị nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù là 276 người.
Trong số 239 người đang bị giam giữ theo thống kê của Defend the Defenders, có 48 tù nhân lương tâm bị kết tội hoặc đang bị giam để điều tra về cáo buộc “lật đổ,” 37 người về “tuyên truyền chống nhà nước,” 57 người thuộc nhiều sắc dân thiểu số về “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc,” 7 người về “lợi dụng quyền tự do dân chủ,” 13 người về “phá hoại an ninh,” 48 người về “gây rối trật tự công cộng” và 2 người “bị kết tội khủng bố.” Tội danh của 10 người không được công bố.

Trong năm 2019, Việt Nam bắt giữ 39 người hoạt động trong nước và công dân Úc Châu Văn Khảm, 32 trong số họ bị cáo buộc theo các tội danh thuộc phần An Ninh Quốc Gia của Bộ Luật Hình Sự. Nạn nhân mới nhất của các vụ bắt giữ "độc đoán" này là nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam và là blogger của đài VOA. Ông bị bắt giữ trong tháng 11 sau khi gửi thư cho Quốc Hội Âu Châu kiến nghị không phê chuẩn Hiệp Định Thương Mại Tự Do EU-Việt Nam (EVFTA).
Có 21 Facebooker bị bắt trong năm 2019 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” hoặc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” chỉ vì viết và chia sẻ trên mạng xã hội nhằm cổ suý nhân quyền và dân chủ đa nguyên hay chỉ trích chính phủ hoặc đơn giản chỉ là nêu ra các vấn đề của xã hội như tham nhũng và ô nhiễm môi trường. Họ bị bắt sau khi luật An ninh mạng có hiệu lực, tuy nhiên, các cáo buộc chống lại họ không liên quan đến luật này.

Ông Vũ Quốc Ngữ, Chủ Tịch tổ chức Bảo Vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền, người vừa được Bộ Ngoại Giao Pháp-Đức trao giải nhân quyền 2019, nói với VOA, “Việc vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Việt Nam ngày càng nghiêm trọng và mang tính thách thức. Đây là một năm tồi tệ nhất trong những năm gần đây. Chế độ cộng sản Việt Nam không còn coi trọng và bị chùng bước trước những ý kiến, những chỉ trích của cộng đồng thế giới nói chung về đàn áp nhân quyền. Đó là một thái độ mang tính thách thức của chế độ cộng sản Việt Nam.”
Năm ngoái phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng của Bộ Ngoại Giao CSVN nói rằng không ai bị bắt giữ ở Việt Nam “vì bày tỏ chính kiến.”
(Nguồn VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
abe co đã nói: Uoc Mong Cac Cong Dong Nguoi Viet tai Hai Ngoai TICH CUC HO TRO Cac Tu Nhan Luong Tam tai VN. Ho va Gia Quyen DANG BI Cong An CSVN DOI XU VO CUNG TAN TE va VO NHAN DAO