Monday, 23/10/2017 - 09:30:24

VN bị Âu Châu cảnh cáo về nạn đánh cá lậu, có thể bị đánh thuế hải sản


Tàu đánh cá Việt Nam bị đốt sau khi bị bắt quả tang đánh cá lậu tại Palau, Nam Thái Bình Dương. (Tunapacific.org)

Ủy Ban Châu Âu (EC) đã công bố cảnh cáo “thẻ vàng” đối với cộng sản Hà Nội, vì Việt Nam bị xác định là một quốc gia không hợp tác trong công cuộc chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý, viết tắt theo tiếng Anh là IUU (Illegal, Unreported, and Unregulated).

Quyết định cảnh cáo này có phải là sự trừng phạt gián tiếp đối với Việt Nam, vì tội Hà Nội đã phạm luật quốc tế khi lén lút cho mật vụ đến Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào cuối tháng Bảy năm nay, gây rạn nứt trong mối quan hệ giữa Berlin và Hà Nội.

Vào ngày thứ Hai, 23 tháng 10, thông cáo báo chí của Ủy Ban Châu Âu đã cho biết quyết định của EC về cảnh cáo thẻ vàng nhằm nhấn mạnh rằng chế độ Hà Nội không làm đủ để đối phó trước tình trạng người dân trong nước phải đánh bắt cá lậu ở các nước khác tại Thái Bình Dương. Trong mấy năm gần đây, hình ảnh tàu cá Việt Nam bị tịch thu hoặc bị đốt đã diễn ra thường xuyên hơn, ban đầu tại các nước láng giềng như Thái Lan, Cam Bốt, sau lan rộng đến Mã Lai Á, Nam Dương, Úc và các đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương.

Ủy Ban Châu Âu nêu ra những khuyết điểm của nhà cầm quyền Việt Nam như thiếu một hệ thống xử phạt hữu hiệu nhằm ngăn ngừa hoạt động IUU. Ngoài ra Việt Nam cũng thiếu hành động giải quyết hoạt động đánh bắt cá lậu của những tàu đánh cá nước này tại vùng biển của những quốc gia láng giềng, mà nhất là tại các đảo quốc nhỏ đang phát triển tại Thái Bình Dương.

Một khiếm khuyết nữa của Việt Nam ra là hệ thống kém cỏi trong việc kiểm soát sản phẩm cá được chế biến trong nước trước khi đưa đi xuất cảng ra những thị trường quốc tế.

Ủy viên phụ trách môi trường, hàng hải và ngư nghiệp của EC, ông Karmenu Vella, nói rõ là không thể bỏ qua hậu quả do những tàu cá Việt Nam đánh bắt phi pháp gây nên đối với môi trường biển tại Thái Bình Dương. EC mời gọi nhà chức trách Việt Nam tăng cường đấu tranh để có thể sớm thu hồi cảnh cáo đưa ra, và phía EC sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lãnh vực này.

Theo EC thì quyết định cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam được đưa ra là kết quả của quá trình phân tích thấu đáo; cũng như xem xét trình độ phát triển của nước này.

EC nói rõ quyết định cảnh cáo được đưa ra sau thời gian dài thảo luận không chính thức với Hà Nội kể từ năm 2012. Nay Việt Nam được mời gọi tham gia tiến trình đối thoại chính thức nhằm giải quyết những vấn đề được nêu ra và thực thi kế hoạch hành động.

Thẻ vàng được xem như là một cảnh cáo và đưa ra khả năng Việt Nam thực thi những biện pháp nhằm điều chỉnh tình trạng thực tiễn theo một khung thời gian hợp lý.

"Thẻ vàng" đưa ra hôm thứ Hai chưa đi kèm các biện pháp trừng phạt, nhưng EC nói đã mời Việt Nam tham gia đối thoại để giải quyết.

Nếu một quốc gia bị "thẻ đỏ" của EC về vi phạm những quy định về các quy định chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, nước này có thể bị cấm xuất cảng sản phẩm hải sản.

Tại một hội thảo vào đầu tháng 10 vừa qua ở Sài Gòn, Cơ Quan Khí Quyển và Đại Dương Quốc Gia Hoa Kỳ cũng đã khuyến cáo Việt Nam cần tăng cường cảnh giác và nổ lực trong lãnh vực liên quan vừa nêu.
Vào ngày 25 tháng 9, thứ trưởng Vũ Văn Tám của Bộ Nông Nghiệp - Phát Triển Nông Thôn Việt Nam Việt Nam cũng có nói nguy cơ bị thẻ vàng rất gần với Việt Nam.

Bộ Nông Nghiệp thừa nhận từ hai năm qua, tình hình tàu cá và ngư dân vi phạm "gia tăng trở lại và diễn biến phức tạp," đặc biệt là ngư dân từ các tỉnh Quảng Ngãi, Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Bến Tre, Tiền Giang.

Theo ông Ngô Viết Hoài, phó tổng giám đốc công ty Xuất Nhập Khẩu Hải sản Bà Rịa- Vũng Tàu, thì cảnh cáo thẻ vàng của EC có thể đưa đến hậu quả là tất cả những chuyến hàng hải sản của Việt Nam nhập vào  Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ bị kiểm tra khi nhập cảng vào khối quốc gia này, khiến giá sản phẩm bị tăng lên, khó cạnh tranh với các nước khác.
(Kết hợp với tin từ RFA và BBC)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp