Thursday, 13/02/2020 - 07:08:52

Viettel và Mytel bị Facebook cáo buộc tung tin giả để hạ đối thủ


Buổi khánh thành Mytel tại Miến Điện năm 2017. (Hình của Viettel Global)


HÀ NỘI - Facebook đã xóa khoảng hai chục trang và trương mục giả mạo có mối liên hệ với hai công ty cung cấp dịch vụ viễn thông gồm Viettel của Việt Nam và Mytel của Myanmar. Mytel là công ty mà Viettel năm đa số cổ phần.
Báo tài chánh Financial Times loan tin hôm thứ Tư, cho biết đây là lần đầu tiên Facebook ra tay đối với những công ty trực tiếp dùng chiến thuật thông tin giả nhắm vào đối thủ cạnh tranh. Chiến thuật này là đặc trưng của nước Nga.

Viettel là nhà cung ứng dịch vụ viễn thông lớn nhất của Việt Nam. Đây là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Quốc Phòng. Viettel có đại diện tại 11 quốc gia, trong đó có Myanmar, và nắm 49% cổ phần của Mytel. Vào tháng Giêng vừa qua, Viettel công bố kế hoạch phát triển dịch vụ 5G tại Myanmar.
Một bản phân tích độc lập của tổ chức Phòng Nghiên Cứu Pháp Lý Số thuộc Hội Đồng Đại Tây Dương cho thấy một số trang khởi sự với ngôn ngữ rất yêu nước và có lập trường dân tộc trước khi chuyển sang nội dung cổ xúy cho Mytel. Một số khác chỉ trích trực tiếp đối thủ của Mytel là Ooredoo, MPT và Telenor.
Facebook cũng đề cập đến Gapit Communications- một công ty chuyên dịch vụ quan hệ truyền thông đặt cơ sở ở Việt Nam.

Đối với cáo buộc vừa nêu, Viettel trả lời Fiancial Times rằng tập đoàn này không dung thứ cho bất cứ hành xử phi pháp nào trong kinh doanh. Viettel sẽ tích cực kiểm chứng thông tin mà Facebook nêu lên. Viettel khẳng định nếu nhân viên hay thành viên nào của tập đoàn nếu bị chứng minh có dính líu đến các hành vi như thế sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.
Gapit thì từ chối đưa ra bình luận và nói sẽ liên lạc với Facebook về vấn đề được đưa ra.
Kế từ cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, Facebook đã gỡ bỏ hằng loạt các trang sử dụng thông tin giả chính trị nhằm tác động công luận, thao túng tiến trình chính trị.

Trước đây Facebook cũng chặn một số trang mà trong một số trường hợp, các nhóm thuê bên thứ ba như các công ty tiếp thị đẩy mạnh quyền lợi cho họ theo cái gọi là tin giả như là dịch vụ.
(Nguồn: Financial Times, RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising