Sunday, 16/09/2018 - 11:17:31

Việt Nam có thể hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Cộng


Du khách đang thư giãn bên ngoài một nhà hàng tại phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. (Getty Images)

Trước cuộc chiến mậu dịch đang leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ngay cả khi Hoa Thịnh Đốn tiếp tục đe dọa Bắc Kinh bằng cách đánh thêm nhiều mức thuế nữa, Việt Nam có thể được hưởng lợi, theo một nhà đầu tư cho biết.

Việt Nam có thể là một nước “thắng cuộc,” nếu quốc gia Đông Nam Á này nhận được nhiều nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, vì áp lực phí tổn gia tăng từ những mức đánh thuế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Ông Bill Stoops, giám đốc đầu tư của Dragon Capital, nói với đài CNBC vào ngày thứ Ba, “Thậm chí Trung Quốc cũng có thể bắt đầu chuyển thêm nhiều hoạt động sản xuất sang Việt Nam,” miễn là động thái này không bị “phá vỡ” bởi Tổng Thống Donald Trump.

Ông Bill Stoops nói thêm, “Đây là chiều hướng mà chúng ta có thể thấy trong thời gian tới.”
Việt Nam không phải là một mục tiêu trong chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, mặc dù Việt Nam có mức thặng dư mậu dịch với Mỹ lên tới $40 tỷ theo ông Stoops cho biết. Đối với Hoa Thịnh Đốn, “chủ yếu là đập Trung Quốc” vì những lý do địa lý chiến lược và thương mại.

Ông Stoops nói rằng hàng xuất cảng của Việt Nam sang Mỹ thuộc loại “rẻ tiền nên Mỹ chẳng buồn quan tâm tới.”

Với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong tám năm, trong nửa đầu năm 2018, Việt Nam đang phát triển bất kể mức căng thẳng đang xảy ra trong những thị trường mới nổi lên, trong lúc các nước Đông Nam Á đang đối phó trước nguy cơ thị trường đang bất ổn vì cuộc chiến thương mại và vì đồng Mỹ kim đang mạnh hơn trước.

Mối đe dọa từ cuộc xung đột thương mại toàn cầu đang đè nặng trên triển vọng của các nền kinh tế lệ thuộc vào việc xuất cảng, như Tân Gia Ba và Mã Lai Á. Trong khi đó Nam Dương và Phi Luật Tân đang gặp thử thách trong việc tìm nguồn tài trợ cho những món nợ cao với nước ngoài, trong lúc tiền tệ của họ đang bị áp lực từ việc đồng Mỹ kim đang mạnh lên.

Sự gần gũi về địa lý của Việt Nam với Trung Quốc, và những mối liên kết kinh tế và chính trị mạnh mẽ xưa nay của Hà Nội với Bắc Kinh, sẽ đem lại nhiều kết quả. Trước áp lực về chi phí do thuế mậu dịch của Mỹ gây ra, các nhà sản xuất Trung Quốc đang bắt đầu chuyển việc sản xuất ra khỏi lục địa vào các Á Châu có chi phí rẻ hơn, như Việt Nam và Bangladesh. Các công ty Nam Hàn, Nhật Bản và Đài Loan cũng đã đầu tư vào Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising