Sunday, 17/09/2017 - 10:25:20

Việt Nam chọn phim "Cha Cõng Con" đại diện tại giải Oscar, nhiều người không đồng ý


Một cảnh trong phim Cha Cõng Con.


Việt Nam đã chọn “Cha Cõng Con” (tựa tiếng Anh là “Father and Son”) của đạo diễn Lương Đình Dũng, làm phim đại diện cho nước này tham gia cuộc tranh giải thưởng Oscar dành cho phim nói tiếng ngoại quốc.

Dựa trên một truyện ngắn năm 1995 của đạo diễn này, phim đặt bối cảnh tại một ngôi làng hẻo lánh ở núi, nơi có một cậu bé bị bệnh ung thư máu. Với tình thường dành cho con, người cha dắt con, và có lúc cõng con, trên một cuộc hành trình để xem tất cả những cảnh đẹp mà em muốn xem. Đứa bé ao ước được cha đưa xuống thành phố để mong thoát khỏi bệnh.

Ngô Thế Quân đóng vai người cha, và Đỗ Trọng Tấn đóng vai em trai. Phim đã được chiếu tại Đại Hội Điện Ảnh Á Châu-Thái Bình Dương Los Angeles (Asia Pacific Film Festival), Đại Hội Điện Ảnh Quốc Tế Boston, và Đại Hội Điện Ảnh Quốc Tế Milan.

Trước đây, năm 1993, “Mùi Đu Đủ Xanh” (The Scent of Green Papaya) của đạo diễn Trần Anh Hùng sống tại Pháp là phim duy nhất nói tiếng Việt được đề cử tại giải Oscar trong thể loại phim ngoại ngữ. Những phim tiếng Việt sau này không lọt vào vòng được Oscar chọn cho giải đề cử.

Những phim được đề cử Oscar sẽ được loan báo vào ngày 23 tháng Giêng năm sau, và lễ trao giải thưởng sẽ diễn ra tại Los Angeles vào ngày 4 tháng Ba, 2018.

Cha Cõng Con gây tranh cãi tại VN

“Cha Cõng Con” sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm Nghệ Thuật Hoa Kỳ. Tuy nhiên quyết định của Cục Điện Ảnh VN đã gây tranh cãi trong dư luận và cả giới làm phim tại Việt Nam.

“Cha Cõng Con” là phim đầu tay của một đạo diễn độc lập và không đoạt giải Cánh Diều Vàng 2017, một giải cao quí nhất ở trong nước.

Theo tiết lộ từ hội đồng bình chọn phim dự giải Oscar 2018 của cơ quan điện ảnh VN qua các báo trong nước, “Cha Cõng Con” của đạo diễn Lương Đình Dũng đã đạt điểm cao nhất trong số ba phim lọt vào vòng cuối cùng.

Một trong hai đối thủ nặng ký bị đánh bại là “Đảo Của Dân Ngụ Cư,” cũng là một phim đầu tay của Hồng Ánh đã đoạt nhiều giải quốc tế trong năm nay gồm giải đặc biệt tại Đại Hội Phim Á-Âu.

Mặc dù “Cha Cõng Con” được đánh giá là một phim có tính nghệ thuật và đầy tính nhân bản nhưng một số người, kể cả đạo diễn Lương Đình Dũng, và công chúng đã tỏ ra thất vọng khi biết tin “Đảo Của Dân Ngụ Cư” không được chọn tham dự vòng loại hạng mục phim nước ngoài hay nhất của Oscar.

Đạo diễn Phan Đăng Di nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn, “Phim này khi ra rạp có lượng khán giả không đông lắm. Phim có gây tranh cãi khi dự thi giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam trong đó phim này không đoạt giải cao và đạo diễn có phản ứng và điều đó có tạo ra tranh cãi."

Sau lễ trao giải Cánh Diều Vàng vào tháng Tư vừa qua, đạo diễn Lương Đình Dũng đã trả lại Bằng Khen vì cho rằng ban giám khảo đánh giá chưa đúng mức về phim mà ông đã ấp ủ thực hiện trong 10 năm.
Nói với báo Thể Thao & Văn Hóa, đạo diễn của “Cha Cõng Con” cho biết bộ phim được quay trong ba tháng với hơn một năm làm hậu kỳ và có kinh phí gần $780,000 Mỹ kim.

Cũng giống như Lương Đình Dũng, đạo diễn Hồng Ánh đã thai nghén phim của bà trong 10 năm và “Đảo Của Dân Ngụ Cư” cũng được thực hiện bằng tiền độc lập. Gần đây nhất phim được trình chiếu tại Đại Hội Phim Quốc Tế Brisbane ở Úc.

Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, người có phim đầu tiên của Việt Nam được gửi tranh giải Oscar năm 2003 -“Vua Bãi Rác”- cho rằng nếu “Đảo Của Dân Ngụ Cư” được chọn lần này sẽ giúp Việt Nam có nhiều cơ hội hơn tại Oscar.

Ông Tuấn nói với VOA, "Phim của Hồng Ánh là một đẳng cấp nghề nghiệp cao và cũng có tính nhân văn cao nhưng hiểu sao lại không được chọn. Nếu như chọn phim của Hồng Ánh có thể sẽ được đồng thuận hơn trong dư luận và trong giới nghề nghiệp."

Đạo diễn này cho biết “Cha Cõng Con” mặc dù không có dấu vết phim thị trường “theo nghĩa dập khuôn, sản xuất hàng loạt” nhưng còn nhiều bất cập và khiếm khuyết. Ông nói phim còn có những hạn chế về “tiết tấu cũng như cách kể chuyện” và tính nghệ thuật của phim không làm ông thấy thỏa mãn.

Bình luận về phim này, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm trên trang Facebook cá nhân cũng cho rằng “Cha Cõng Con thành công nửa phần đầu và thất bại nửa phần sau, đặc biệt là về việc xử lý bối cảnh, không gian văn hóa để tạo nên những biểu tượng và ẩn dụ về đô thị hay giấc mơ.”

Việt Nam đã nhiều lần gửi phim dự tranh vòng sơ loại Oscar kể từ năm 2003. Gần đây nhất, phim “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” đại diện Việt Nam dự Oscar 2017 nhưng không lọt được vào vòng cuối.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp