advertisements
Monday, 08/03/2021 - 07:23:34

Việt Nam bắt đầu chích ngừa Covid-19


Các phóng viên đang chụp hình một nhân viên y tế được chích ngừa với thuốc AstraZeneca chống Covid-19 tại Bệnh Viện Nhiệt Đới Trung Ương ở Hà Nội hôm thứ Hai, ngày 8 tháng 3, 202. Thuốc AstraZeneca là do trường đại học Anh Oxford bào chế. (Linh Pham/ Getty Images)


SÀI GÒN - Việt Nam đã bắt đầu tiêm những liều thuốc AstraZeneca ngừa Covid-19 đầu tiên trong lô 117,000 liều vaccine được viện trợ tại Bệnh Viện Nhiệt Đới ở Sài Gòn, Bệnh Viện Nhiệt Đới Trung Ương ở Hà Nội và các điểm tiêm phòng ở Hải Dương.

Tin từ báo chí trong nước cho biết đã có 100 nhân viên y tế Bệnh Viện Nhiệt Đới Sài Gòn được chích ngừa trong ngày thứ Hai, 8/3. Dự tính đến cuối tuần này sẽ có 900 nhân viên, cán bộ tại đây được chích vaccine chống Covid-19.

Bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân của Bệnh Viện Nhiệt Đới Sài Gòn nói với báo trong nước rằng không có tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu đối với thuốc AstraZeneca sau khi chích.

Những nhân viên y tế được nói được theo dõi 30 phút sau khi chích ngừa trước khi quay trở lại công việc bình thường.

Thứ Hai cũng là ngày chích ngừa bắt đầu được chích tại các điểm y tế ở ổ dịch Hải Dương, miền Bắc.

Bộ Y Tế Việt Nam nói vì số lượng vaccine hạn chế, chỉ có 13 tỉnh thành hiện nay được phân phối vaccine, ưu tiên cho những nơi đang điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế làm công tác truy vết, xét nghiệm. Thời gian thực hiện công tác chích ngừa sẽ kéo dài đến tháng Tư.

Theo cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ sở y tế sử dụng hệ thống tiêm chủng có sẵn để tiêm vaccine và chỉ tổ chức tiêm dưới 100 người để bảo đảm an toàn, không lây lan dịch.

Vào thứ Ba, ngày 9/3, thành phố Hà Nội sẽ bắt đầu kế hoạch chích ngừa tại Bệnh Viện Thanh Nhàn với số lượng dự kiến khoảng 30 nhân viên y tế.

Khoảng 8,000 liều chích ngừa Covid-19 của AstraZeneca được phân phối cho Hà Nội cũng sẽ được dùng cho 300 cán bộ của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật (CDC) Hà Nội và một số nhóm người theo quy định.

Trong một năm qua, Việt Nam thông báo chỉ có hơn 2,500 người bị nhiễm dịch và trong số này có 35 người thiệt mạng.
(Một phần nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements