advertisements
Thursday, 05/03/2020 - 07:28:28

Vì áp lực đánh thuế của Trump, VN đồng ý mua $3 tỷ nông sản Mỹ


Việt Nam sẽ mua hơn 3 triệu tấn lúa mì, lúa mạch, 100,000 con bò, thức ăn chăn nuôi, hoa quả, bắp, đậu nành từ tiểu bang Nebraska. Trong hình là đậu nành được chất vào một toa xe trong nông trại tại Wyanet, tiểu bang Illinois tháng 10, 2019. (Getty Images)


Việt Nam vừa ký cam kết mua nông sản của Mỹ trị giá $3 tỷ Mỹ kim trong vòng 2 - 3 năm tới. Việc ký nhận này được xem là một phần trong biện pháp nhằm xoa dịu sự phẫn nộ và mối đe doạ đánh thuế của chính phủ Trump đối với hàng nhập cảng từ Việt Nam vì thặng dư thương mại với Hoa Kỳ.
Theo tin của Bloomberg News, các công ty thương mại Việt Nam đã ký 18 biên bản ghi nhớ với bốn hiệp hội ngành nghề của tiểu bang Nebraska, để mua hơn 3 triệu tấn lúa mì, lúa mạch, 100,000 con bò sống, thức ăn chăn nuôi, hoa quả, bắp, đậu nành, v.v..

Truyền thông Việt Nam cho hay việc ký kết đã diễn ra cùng với các hoạt động tại Mỹ của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam, theo lệnh của thủ tướng chính phủ về “thực hiện kế hoạch hành động tiến tới cán cân thương mại hài hoà và bền vững Việt - Mỹ.”
Trong khi đó, báo Bloomberg cho rằng các lãnh đạo Việt Nam đang làm “tất cả những gì có thể làm được để tránh bị chung số phận với Trung Quốc” sau khi Tổng Thống Donald Trump vào giữa năm ngoái đe doạ rằng ông muốn đánh thuế lên Việt Nam vì quốc gia Đông Nam Á này “gần như là nước lạm dụng tồi tệ nhất.”
Ngoài cam kết mua nông sản, phái đoàn của Việt Nam dịp này còn làm việc với giới hữu trách và các cơ quan quản lý Mỹ “nhằm tháo gỡ hàng loạt vướng mắc về xuất nhập khẩu thương mại nông sản giữa hai nước,” báo chí Việt Nam đưa tin.

Trả lời hãng tin Bloomberg, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, người phát ngôn của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Việt Nam, cho biết Việt Nam đang gia tăng mua sắm nông sản Mỹ để thu hẹp thặng dư thương mại giữa hai nước. Nhu cầu với nông sản Mỹ là rất cao với Việt Nam.
Cũng theo ông Tuấn, các công ty Việt Nam đã ký 18 hợp đồng với các nhà sản xuất Mỹ để mua $3 tỷ Mỹ kim các sản phẩm nông nghiệp trong vòng 2-3 năm tới, kể cả 100,000 con bò, 3 triệu tấn lúa mì và lúa mạch với trị giá tới $800 triệu; thức ăn chăn nuôi, trái cây, bắp và đậu nành.
“Chúng tôi còn ký mua nhiều thiết bị công nghệ cao của Mỹ nhằm đem vào ứng dựng cho nông nghiệp Việt nhằm tạo ra các giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam. Chúng tôi đang cố gắng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp của hai nước tăng cường trao đổi thương mại một cách công bằng. Điều này chắc chắn sẽ giúp mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ,” ông Tuấn cho biết.

Con số gần 20 công ty Việt Nam tới Mỹ lần này chiếm hơn 60% tổng kim ngạch nhập khẩu ngũ cốc và nguyên liệu thức ăn gia súc của Việt Nam.
Năm ngoái, xuất cảng của Việt Nam sang Mỹ đạt $61.3 tỷ Mỹ kim, nới rộng mức thặng dư thương mại từ $34.8 tỷ năm 2018 lên $47 tỷ, theo số liệu từ hải quan Việt Nam.
Trong khi đó, số liệu từ phía Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại với Việt Nam năm 2018 là $39.5 tỷ và năm 2019 là $55.8 tỷ.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào năm ngoái, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa rằng Việt Nam sẽ mua thêm các sản phẩm của Hoa Kỳ, chẳng hạn như máy bay của công ty Boeing.
Vào tháng 8, lần đầu tiên Việt Nam cho biết đang đàm phán để mua than đá của Hoa Kỳ.
Hiện Hà Nội cũng đang nỗ lực trấn áp tình trạng hàng hóa Trung Quốc mang nhãn Việt Nam để né thuế quan của Mỹ, sau khi một số sản phẩm như thép nhập cảng từ Việt Nam bị Mỹ đánh thuế nặng vì là hàng gốc Trung Quốc.
Ngân hàng trung ương và chính phủ Việt Nam cũng cam kết sẽ giải quyết những lo ngại của phía Mỹ về chính sách tiền tệ và thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ, sau khi Bộ Tài Chính Mỹ bổ sung Việt Nam vào danh sách theo dõi các quốc gia bị theo dõi về khả năng thao túng tiền tệ.
(Nguồn đài VOA, báo Nhà Chăn Nuôi)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Các sản phẩm mà Việt Nam mua của Mỹ như lúa mì, lúa mạch, bò, máy móc, phi cơ...đúng là cần thiết cho nền kinh tế, lại xoa dịu được sự công phẫn của Tg Thg Trump. NHẬP KHẨU 3 tỷ mà XUẤT SIÊU hơn 30 tỷ, VẪN CÒN LỢI chán.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements