Friday, 23/08/2019 - 04:25:07

Úc, VN đồng ý tạo nỗ lực ngăn chặn Trung Cộng tại Biển Đông


Thủ Tướng Úc Scott Morrison và Thủ TướngNguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội ngày 23 tháng 8, 2019. (Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)


HÀ NỘI - Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận về tình hình căng thẳng đang gia tăng trên Biển Đông với Thủ Tướng Úc Scott Morrison hôm thứ Sáu.
Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của một thủ tướng Úc kể từ khi quan hệ hai nước được nâng lên tầm “hợp tác chiến lược.”
"Chúng tôi vô cùng quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông và đồng ý hợp tác trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không," ông Phúc phát biểu khi cùng ông Morrison dự một cuộc họp báo chung.

Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Nguyễn Xuân Phúc về cuộc tranh chấp với Trung Cộng trên Biển Đông.
Tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc hiện vẫn tiếp tục khảo sát vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam (EEZ) dưới sự hộ tống của ít nhất bảy tàu hải giám Trung Quốc, theo dữ liệu từ Marine Traffic, một trang web theo dõi sự di chuyển của tàu thuyền khắp thế giới.
Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm 22/8 rằng họ rất lo ngại về sự can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động dầu khí tại các vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, và việc Trung Quốc triển khai các tàu tại đây là "hành động leo thang trong nỗ lực đe dọa, ép các nước cũng có yêu sách lãnh thổ trên Biển Đông ngưng các hoạt động khai thác tài nguyên tại đây."
Tại Hà Nội, Thủ Tướng Úc Morrison cũng nói rằng cần duy trì luật pháp quốc tế trong khu vực.
Ông Morrison nói, "Các nguyên tắc như tự do hàng hải, tự do hàng không, là để đảm bảo các quốc gia có thể theo đuổi các cơ hội phát triển hiện có trong vùng đặc quyền kinh tế và vùng biển của họ, và có thể tiến hành công việc đó mà không bị ngăn cản."

Hồi tháng Năm, hai tàu chiến Úc đã cập cảng căn cứ hải quân chiến lược Việt Nam tại vịnh Cam Ranh khi hải quân hai nước tăng cường hợp tác.
Úc hôm thứ Tư tuyên bố sẽ cùng Hoa Kỳ thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải, bảo vệ các tàu chở hàng đi qua các tuyến đường thủy chính ở Trung Đông sau khi Iran bắt giữ một tàu mang cờ Anh.
Thủ tướng Úc đã được nhà cầm quyền Hà Nội trải thảm đỏ chào đón đêm thứ Năm, ông Morrison sau đó phát biểu trước hơn 100 quan chức ngoại giao và doanh nhân từ hai nước, rằng "Việt Nam quan trọng đối với Úc."
Bên cạnh vấn đề quân sự và quốc phòng, thương mại giữa hai nước tăng 19.4% trong năm 2018 lên $7.72 tỷ Mỹ kim.

Úc là quốc gia cung cấp than lớn nhất cho Việt Nam, một quốc gia đang ngày càng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện để đáp ứng nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng.
Các lô hàng than từ Úc đến Việt Nam tăng gấp ba lần trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 lên 8.51 triệu tấn.
Một trong bốn ngân hàng lớn của Úc là ANZ, đã có mặt tại Việt Nam cùng với công ty logistics Linfox và công ty đóng tàu Austal.
Công ty dầu khí khổng lồ có trụ sở ở Tây Úc Woodside đang đấu thầu hợp đồng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng cho Việt Nam để giúp bù đắp thiếu hụt nguồn cung nội địa.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising