Monday, 23/04/2018 - 11:41:41

UBND phải trả lại 10 kg vàng vì tịch thu... sai

SÀI GÒN - Phạm Duy Hiếu đã thắng kiện đối với Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố.
Theo nội dung vụ án, ngày 9/5/2014, bà phó chủ tịch UBND Nguyễn Thị Hồng đã ký quyết định xử phạt $660 đối với ông Phạm Duy Hiếu (giám đốc công ty vàng bạc đá quý Anh Phương) về tội kinh doanh hàng nhập lậu, đồng thời tịch thu 10 kg vàng.

Quyết định này được đưa ra sau khi công an phát hiện 10kg vàng do ông Hiếu vận chuyển với lý do số vàng trên không phải do Việt Nam sản xuất.

Sau đó, ông Hiếu khởi kiện yêu cầu hủy quyết định xử phạt hành chính số 2204/QĐ- XPHC ngày 9/5/2014 của UBND.

Trong đơn kiện, ông Hiếu trình bày số vàng đó không phải của công ty ông đang kinh doanh mà là tài sản riêng của gia đình (do mẹ vợ tặng làm của hồi môn khi vợ chồng ông kết hôn năm 2008). Hơn nữa, số vàng này chưa được mua bán trao đổi.

Cũng theo ông Hiếu, quyết định xử phạt của chính quyền dựa vào báo cáo của công an cho rằng số vàng này là kinh doanh nhập lậu (giám định cho thấy số vàng trên không phải do Việt Nam sản xuất) là không có căn cứ.
Vì vậy, ông yêu cầu tòa hủy quyết định nói trên, trả lại vàng. Trong phiên xử sơ thẩm ngày 26/1/2016, tòa bác đơn kiện của ông Hiếu. Không chấp nhận bản án này, ông Hiếu đã kháng án.

Ngày 7/11/2016, tòa thượng thẩm tạiSái Gòn lại mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa này, đại diện tòa cho rằng quyết định xử phạt ngày 9/5/2014 của UBND là đúng quy trình, đúng thẩm quyền.

Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, trình bày của các bên, tòa thương thẩm đã chấp nhận kháng cáo của ông Hiếu, sửa án sơ thẩm, tuyên hủy quyết định xử phạt hành chính ngày 9/5/2014 của UBND.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp