Thursday, 21/07/2016 - 08:38:53

Uất ức, một dân oan tự thắt cổ chết

Anh Thái bị đánh trước ngày tự tử trong tháng Sáu vừa qua


SÀI GÒN – Qua một bài viết được đăng trên mạng Dân Làm Báo giữa tuần này, người ta được biết về trường hợp tự tử rất đáng buồn của anh Nguyễn Hùng Thái, 39 tuổi. Gia đình anh đã bị cưỡng chiếm nhà đất tại Thủ Thiêm. Vì không được đền bù xứng đáng, với giá đề nghị chỉ bằng 1/100 của trị giá trên thị trường, gia đình Thái đã chống dự án xây nhà mới suốt mấy năm mà không có sự giải quyết của nhà cầm quyền. Trong niềm tuyệt vọng, anh Thái đã tìm cái chết bằng sợi dây treo quanh cổ trong tháng Sáu vừa qua, để lại vợ và con trai
Bài viết của một người mang bút hiệu Người Thủ Thiêm đã viết như sau trong bài đăng ngày thứ Tư, 20 tháng 7, 2016, với tựa đề “Bức tử một thanh niên tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2” và mở đầu “Tại sao một người tự thắt cổ cho đến chết lại bị gần 100 an ninh, công an bám sát, theo dõi và bảo vệ? Từ lúc nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện quận 2, chết tại bệnh viện Gia Định, rồi đưa xác về nhà lại bị an ninh, các đoàn thể và quần chúng tự phát túc trực phúng viếng và đưa đi hỏa táng. Sau cùng tự nhận tro cốt và quản lý?”
Nạn nhân Nguyễn Hùng Thái là con ruột bà Lê Thị The, địa chỉ A1/3G, đường Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình An, quận 2, Sài Gòn.

Năm 2011, gia đình anh Thái bị thu hồi nhà đất, bị áp giá đền bù khoảng hơn 2 triệu ($88) cho 1 mét vuông, theo Nghị Định 22/CP năm 1998 để lập khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, theo một quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của thủ tướng thì nhà đất của gia đình anh Thái không bị ảnh hưởng.

Đến ngày 8/7/2015 UBND thành phố HCM do Nguyễn Hữu Tín phó chủ tịch ký ban hành về việc giao đất cho một công ty thực hiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc, thì đất của gia đình anh Thái không nằm trong ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm, mà nằm trong khu dân cư phía Bắc, phân lô, bán nền, với già gần 200,000,000 VNĐ ($8,800)/1m2

Bà Lê Thị The là đại diện chính của 63 người, đã cương quyết khiếu nại và tố cáo việc chính quyền thành phố, nhiệm kỳ Lê Thanh Hải dùng bàn tay sắt để cướp nhà và đất của trên 3,000 người.

Bà The và một số gia đình đã quyết tử, vìkhông còn gì để mất, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng và tài sản của mình, kiên trì đi tố cáo, khiếu nại và kêu cứu khắp thành phố và từ Nam ra Bắc, kiên quyết, bền chí tới cùng, thậm chí đã phải đổ máu, để có được Thông Báo 119. Nhưng nay, nhà cầm quyền không thực hiện đối thoại theo tinh thần Thông Báo 119.

Quá tức giận trước tình trạng tham nhũng suốt 20 năm, nên vào sáng ngày 18 tháng 6, 2016, anh Thái đã cãi nhau với những người xây cất, sau đó bị khoảng chục người của chủ dự án đánh đập dã man, gây thương tích nhiều chỗ. Khi công an đến lại không bảo vệ dân mà lại bênh vực chủ dự án, nên anh Thái quá phẫn uất mà vào nhà khóa cửa, tự thắt cổ cho đến chết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp